Công an lập chuyên án điều tra vụ lộ đề thi ở Đồng Tháp

Thông cáo cho biết theo kế hoạch thời gian năm học 2016-2017, Sở GD&ĐT Đồng Tháp tổ chức kiểm tra định kỳ cuối học kỳ 2 cho các trường THPT và cơ sở giáo dục thường xuyên trong tỉnh từ ngày 8 đến 13-5.

Sáng 9-5, trước khi tổ chức kiểm tra 2 môn toán và lịch sử khối 11, từ phản ánh của cán bộ quản lý và giáo viên có dấu hiệu đề kiểm tra bị lộ và phát tán trên mạng xã hội. Qua kiểm tra xác định, Sở kết luận thông tin lộ đề là có cơ sở.

Do đó, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo tạm hoãn việc kiểm tra tất cả môn thi còn lại của 2 khối lớp 10 và lớp 11 tại các trường THPT và cơ sở giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh, đồng thời điều chỉnh lịch kiểm tra các môn còn lại sang thời điểm phù hợp (từ ngày 12 đến ngày 16-5) và trong các ngày 10 và 11-5 đơn vị sẽ tổ chức ôn tập kiến thức cho học sinh.

Thông cáo báo chí do Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp Trần Thanh Liêm ký cũng thông tin việc Sở đã báo cáo với cơ quan chức năng để điều tra nguyên nhân vụ việc, xử lý nghiêm minh các đơn vị, cá nhân sai phạm theo quy định.

Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo các bộ phận có liên quan rà soát toàn bộ quy trình ra đề, sao in đề tại Sở và các cơ sở giáo dục, trong đó trước mắt Sở sẽ ra đề và tổ chức sao in đề các môn còn lại gửi các đơn vị để tổ chức kiểm tra lại.

Trao đổi thêm với PV báo Pháp luật TP.HCM, ông Bùi Quý Khiêm - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Thời điểm hiện nay chưa xác định nguyên nhân vì sao lộ đề thi kiểm tra và mọi việc Sở đã đề nghị và Công an tỉnh Đồng Tháp đang vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”.

Khi PV đặt câu hỏi hiện đã xác định việc lộ đề thi do khâu nào hoặc cá nhân hay tập thể nào hay chưa, ông Khiêm cho biết: “Công an đang xác lập chuyên án để đấu tranh làm rõ và mọi việc vẫn phải chờ kết quả điều tra thì mới có thể thông tin rõ ràng mọi việc. Còn trước mắt, Sở tổ chức để ổn định tình hình và sắp tới tiếp tục cho các em ôn tập kiến thức và điều chỉnh thi vào thời gian tới”.

Như thông tin đã đưa, sáng 9-5, học sinh các khối 11 của tỉnh Đồng Tháp bước vào kỳ thi học kỳ 2 môn toán và lịch sử. Tuy nhiên chưa thi đã bị lộ đề lan truyền trên các trang mạng xã hội. Sở cũng đã chỉ đạo cho dừng thi hai môn nói trên.

UBND TP.HCM đề nghị tiếp tục giữ nguyên lộ trình học phí và việc quy định mức sàn học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non. Ảnh: PHẠM ANH

TP.HCM đề xuất giữ nguyên mức sàn học phí

(PLO)- TP.HCM đề nghị giữ nguyên lộ trình học phí và việc quy định mức sàn học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên.