Công an TP.HCM đến tận hẻm sâu, khu trọ giúp dân trong mùa dịch

Có trinh sát đang bị cách ly, có trinh sát đã nhiễm bệnh, có chiến sĩ nhà chỉ cách đơn vị vài chục mét nhưng cả mấy tháng nay anh chẳng thể về nhà…

TP.HCM những ngày tháng 8, dịch bệnh phức tạp, mưa nắng thất thường. Nhưng ngoài giờ trực chiến, những chiến sĩ công an vẫn phân chia nhau xuống từng con hẻm, đến từng nhà dân, trao tận tay từng phần quà hỗ trợ động viên, khích lệ người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người ở khu cách ly, vùng phong tỏa...

Công an TP.HCM đến tận hẻm sâu, khu trọ giúp dân trong mùa dịch ảnh 1

Giám đốc Công an TP.HCM - Thiếu tướng Lê Hồng Nam, cùng Ban Chỉ huy Công an TP Thủ Đức đến thăm hỏi, động viên nhân dân tại chốt tự quản vùng xanh. 

Ai cũng sợ thì ai giúp dân?

Thượng uý Lê Hoàng Minh Toàn là cán bộ Công an phường 4, quận 8. Vợ anh đang mang bầu, nhà cách đơn vị chỉ mười phút chạy xe nhưng đã hơn hai tháng nay anh chẳng thể về nhà. Ngày chúng tôi liên hệ để viết bài anh liên tục xua tay lắc đầu: “Việc của mình mà, có gì đâu kể. Đồng đội tôi đều như vậy”.

Đồng đội anh kể chuyện, anh Toàn bị nhiễm COVID rồi, mới lên khu cách ly hôm qua. Hỏi chuyện, anh nói, khi xác định bắt đầu công việc, anh đã chấp nhận khả năng nguy cơ lây nhiễm cao.

Công an TP.HCM đến tận hẻm sâu, khu trọ giúp dân trong mùa dịch ảnh 2

Xe vận tải chuyên dụng của Cảnh sát giao thông trở thành chuyến xe nghĩa tình mang lương thực đến người dân khó khăn

Những ngày dịch bệnh bùng phát trở lại, mạnh thường quân chung tay cùng phường hỗ trợ bà con khó khăn: rau củ, gạo, nước tương, nước mắm, sữa…Ngoài giờ trực chốt, thay vì nghỉ ngơi anh cùng đồng đội thay phiên nhau lựa, chuẩn bị chia ra từng phần quà để mang đến tặng người dân đang gặp khó khăn mùa dịch.

“Đa phần người dân đều cực, dịch bệnh mấy tháng trời ròng rã vậy, tiền tích cóp cũng cạn dần. Nhiều người chỉ trông chờ vào công tác từ thiện, nhưng các nơi có ca nhiễm thì các đoàn từ thiện không tới được, nhiều người sợ…Nên mình tới. Ai cũng sợ dịch bệnh nhưng nếu mình cũng sợ không làm thì những người dân sẽ như thế nào? Ai cũng sợ thì ai giúp người dân?”- anh nói.

Có những hẻm nhỏ, không đi xe hơi vào được, anh em lấy xe ba gác chở quà xuống, cử một người mặc đồ bảo hộ sắp đồ rồi nhắn mọi người ra nhận. Khẩu trang, xịt khuẩn…Cẩn thận là vậy nhưng rồi, anh vẫn bị nhiễm. Anh nhớ lại, cách đây một vài hôm, có hai vợ chồng gây gổ, kéo cả ra đường lớn chửi lộn. Tất nhiên là chẳng ai mang khẩu trang. Dân bức xúc gọi lên phường. Anh và đồng đội xuống giải quyết. Mời ba lần về phường nhưng anh chồng không chịu, cuối cùng phải dùng biện pháp cưỡng chế.

Rồi hôm 21-8, có vụ đối tượng ngáo đá cổ thủ trong nhà giữ mẹ và em trai ở một chung cư quận 8. Các anh xác định, phải mang được người mẹ và em trai ra ngoài đảm bảo an toàn trước, 5-6 phút sau đối tượng cũng bị khống chế. Nhưng vụ đó cũng cay lắm. “Đối tượng khoá cửa cố thủ trong nhà. Chúng tôi liên hệ người nhà lấy chìa khoá được rồi, nhưng cứ mở cửa, nó lấy gậy đập vào tay, rồi phải dùng biện pháp nghiệp vụ thuyết phục mới cưỡng chế được. Anh em dính hơi cay: rát da, ói, …”

Những hi sinh thầm lặng

Đó chỉ là một trong hàng trăm hàng ngàn câu chuyện thầm lặng của các chiến sĩ công an trong mùa dịch bệnh. Rất, rất nhiều trinh sát hình sự hiện nay đang là f1, nhiễm bệnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Công an TP.HCM đến tận hẻm sâu, khu trọ giúp dân trong mùa dịch ảnh 3

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó Giám đốc Công an Thành phố đến thăm hỏi, hỗ trợ, động viên người lao động bị mắc kẹt lại thành phố.

Kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân năm nay diễn ra trong tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp. Không có những hoạt động họp mặt ôn truyền thống, biểu dương khen thưởng lực lượng nòng cốt, quần chúng tiêu biểu…Thay vào đó là hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ len lỏi trong từng con hẻm, từng khu phố, xóm ấp để truy vết các ca nhiễm, là hình ảnh các chiến sĩ trực chốt ngày đêm, là hình ảnh các cán bộ chiến sĩ tất bật mang những phần quà, nhu yếu phẩm đến với người dân.

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM những ngày tháng qua đã bào mòn không chỉ vật chất mà cả tinh thần của người dân. Những người lao động khó khăn càng thêm kiệt quệ. Ngay từ khi dịch bùng phát trở lại, Công an TP.HCM đã phối hợp với nhiều ban, ngành, đoàn thể huy động lực lượng tiếp nhận, phân chia nhu yếu phẩm như gạo, thực phẩm, rau, củ, quả các loại,... vận động được từ các tấm lòng thơm thảo để hỗ trợ cho bà con.

Những nguồn lực được công an Thành phố vận động tối đa để chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, người khuyết tật, người vô gia cư và nhiều trường hợp khó khăn khác trong đại dịch.

Những chuyến xe rau, xe gạo nghĩa tình đến thẳng các khu phong toả, cách ly…mong phần nào san sẻ khó khăn cùng người dân thành phố. Hình ảnh những chiến sĩ lặn lội đến từng con hẻm, gõ cửa từng nhà dân, trao tặng từng túi lương thực, từng hộp khẩu trang, từng bình nước lọc... là nguồn động viên rất lớn với bà con trong giai đoạn này.

Những mô hình như “đi chợ hộ”, “túi an sinh”, “túi thuốc miễn phí”... của Công an TP.HCM và Quân đội nhân dân đã và đang được triển khai nhận được sự ủng hộ tích cực từ bà con. Hai màu áo cùng hành động, "không để ai bị bỏ lại phía sau”, và chung một mục tiêu lớn nhất lúc này là: Vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân!

Rồi một ngày dịch bệnh sẽ qua đi, nhưng tình người từ những màu áo xanh ấy chắc chắn sẽ luôn ở lại....

Một số hình ảnh về Công an TP.HCM đồng hành, hỗ trợ người dân trong những ngày dịch bệnh vừa qua:

Công an TP.HCM đến tận hẻm sâu, khu trọ giúp dân trong mùa dịch ảnh 4

Thiếu tướng Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an Thành phố trực tiếp trao quà hỗ trợ, thăm hỏi người khó khăn.

Công an TP.HCM đến tận hẻm sâu, khu trọ giúp dân trong mùa dịch ảnh 5

Cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố Thủ Đức phân chia thực phẩm, chở đến các khu dân cư trao tận tay người dân.

Công an TP.HCM đến tận hẻm sâu, khu trọ giúp dân trong mùa dịch ảnh 6

Cán bộ chiến sĩ thầm lặng với những công việc chẳng ngại khó khăn vất vả.

Công an TP.HCM đến tận hẻm sâu, khu trọ giúp dân trong mùa dịch ảnh 7

Những chuyến xe rau, xe gạo nghĩa tình đến thẳng các khu phong toả, cách ly…

Công an TP.HCM đến tận hẻm sâu, khu trọ giúp dân trong mùa dịch ảnh 8

Mong chia  sẻ phần nào khó khăn với bà con mùa dịch.

Công an TP.HCM đến tận hẻm sâu, khu trọ giúp dân trong mùa dịch ảnh 9

Đến từng nhà dân, trao tận tay từng phần quà hỗ trợ.

Công an TP.HCM đến tận hẻm sâu, khu trọ giúp dân trong mùa dịch ảnh 10

Cán bộ chiến sĩ công an và quân đội đi đến từng khu trọ để trao nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con

Công an TP.HCM đến tận hẻm sâu, khu trọ giúp dân trong mùa dịch ảnh 11

Lưng áo luôn ướt đẫm mồ hôi...