Công an vào cuộc vụ chôn rác thải ở Bình Chánh

Chiều 23-11, Cục Cảnh sát môi trường (thuộc Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) cùng Công an TP.HCM, Công an huyện Bình Chánh đã đến ghi nhận hiện trường vụ chôn rác thải ở khu đất tại ấp 2, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh.

“Hôm nay chúng tôi yêu cầu chủ đất giữ nguyên hiện trường, xác định ranh giới khu đất, lấy lời khai của chủ đất, người san lấp để tiến hành các bước tiếp theo” - đại diện Công an TP.HCM cho biết.

Phải thử mẫu mới biết mức độ vi phạm

Theo đoàn kiểm tra, Sở TN&MT TP sẽ tiến hành lấy mẫu để đánh giá xem đây là chất thải nguy hại hay không. Nếu là chất thải nguy hại thì cơ quan chức năng sẽ phong tỏa hiện trường ngay lập tức.

Mặt khác, để xác định mức độ nghiêm trọng của vụ việc, đoàn kiểm tra cho biết cơ quan chức năng có thể phải trưng cầu giám định để đo đạc khối lượng chính xác, loại chất thải...

Cuối giờ chiều 23-11, Trung tâm Công nghệ và quản lý môi trường ETM thuộc Sở KH&CN lấy mẫu đất và rác thải. ETM cho biết sẽ tiến hành lấy mẫu đất phía trên bề mặt, rác được chôn lấp và đất dưới tầng cuối để đem về phòng thí nghiệm kiểm nghiệm thành phần và các chỉ tiêu.

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, có bốn vị trí được ETM đào và lấy mẫu đất, mỗi vị trí lấy 4-5 bao tải đất.

Cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu rác thải để kiểm tra mức độ nguy hại. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Chủ đất không biết công ty chôn rác là ai

Cũng trong chiều 23-11, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP.HCM phối hợp với các đơn vị như Phòng 2 (Cục Cảnh sát môi trường), Đội Cảnh sát kinh tế (Công an huyện Nhà Bè), Phòng TN&MT huyện Nhà Bè đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Kỹ thuật môi trường Bắc Nam (Công ty Bắc Nam - PV), địa chỉ tại đường Lê Văn Lương, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Qua buổi làm việc, ông Uông Trường Giang, đại diện Công ty Bắc Nam, một lần nữa thông tin đơn vị có tập kết rác thải công nghiệp không nguy hại, được thu gom từ Công ty Giấy Lee&Man tại bãi tập kết (ở ấp 3, xã Long Thới, huyện Nhà Bè, TP.HCM) bắt đầu từ tháng 1-2018 đến nay. Đồng thời, ông Giang cũng thừa nhận hành vi trên là không đúng theo quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Được biết đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục làm việc với Công ty Bắc Nam để làm rõ vấn đề này.

Về việc Công ty Bắc Nam có ký hợp đồng với chủ đất để san lấp tại khu đất ở xã Phong Phú, huyện Bình Chánh hay không, PV đã trao đổi với bà Nguyễn Thị Cẩm Sa - chủ của một trong hai khu đất (chủ đất còn lại là ông Trần Hồng Thái). Theo đó, bà Sa cho biết bà ký hợp đồng san lấp mặt bằng với một người tên là Nguyễn Văn Cơ với số tiền 130 triệu đồng. Trong hợp đồng do bà Sa cung cấp có điều khoản ghi rõ ông Cơ chỉ được đổ đất, đá, xà bần, cát và không được đổ rác thải công nghiệp khác.

“Ngay từ đầu tôi không chủ trương làm bậy, tôi cũng không biết Công ty Bắc Nam là ai, tôi chỉ biết ông Cơ và là lần đầu gặp” - bà Sa phân trần và cho biết thời gian san lấp mặt bằng có xuống kiểm tra nhưng không phát hiện gì. “Tôi có xem và thấy có lẫn rác với đất, hỏi họ vì sao thì họ nói đất thì phải có lẫn rác nên không sao. Ông Cơ cũng nói với tôi là cam kết không làm bậy. Ông Cơ thuê lại ai làm thì tôi không biết nhưng có thể họ đổ rác bậy vào ban đêm, chứ sáng tôi xuống chỉ thấy có một xe xúc...” - bà Sa nói tiếp.

Đối tác chấm dứt hợp đồng do hành vi chôn rác

Trước đó, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện Lee&Man cho biết sau khi nhận được phản ánh về một đơn vị đối tác đã chôn rác thải tại huyện Bình Chánh, Lee&Man đã ngay lập tức tiến hành rà soát hồ sơ pháp lý, các hợp đồng đã ký kết, kiểm tra quy trình nội bộ và tiến hành các buổi làm việc, trực tiếp kiểm tra việc nhận chuyển giao, vận chuyển, xử lý với các đơn vị chuyển giao để đưa ra kết luận cuối cùng chính xác và khách quan nhất.

Sau quá trình điều tra, phát hiện rõ các dấu hiệu vi phạm của đơn vị này, Lee&Man đã ngay lập tức chấm dứt hợp đồng và đặt mối quan hệ hợp tác với một đối tác khác có khả năng đảm bảo được các yêu cầu về chất lượng theo quy định pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

(PLO)- Các doanh nghiệp có nghiên cứu triển khai công nghệ tiên tiến, cải thiện kỹ thuật trong quá trình sản xuất để nâng cao sản xuất, chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường...có thể tham gia chương trình hành trình xanh Asean green Awards 2023.

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

(PLO)- Các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã đề xuất cải tạo, nâng cấp 53 nhà vệ sinh công cộng hiện hữu, đầu tư 160 nhà vệ sinh công cộng mới tại công viên, chợ, bến đò, trạm chờ xe buýt.