Công bố báo cáo điều tra Nga: Ông Trump nói gì?

Ngày 24-3, một chiến thắng chính trị lớn đến với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr công bố bản tóm tắt báo cáo điều tra Nga và kết luận ông không có tội.

Rất nhanh sau khi ông Barr công bố báo cáo, ông Trump đã lên tiếng đây là “sự giải tội toàn diện và hoàn toàn”.

“Phải chịu đựng chuyện này là nỗi xấu hổ với đất nước chúng ta. Một điều sỉ nhục sai luật đã thất bại. Và hy vọng sẽ có người xem xét phía bên kia” – hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời ông Trump nói với báo chí trước khi lên chiếc Không lực Một từ bang Florida trở về thủ đô Washington.

Báo cáo về cuộc điều tra độc lập cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu thực hiện trong suốt 22 tháng qua được trình lên Bộ trưởng Barr từ ngày 22-3. Ông Barr đã bỏ tới 9 tiếng đồng hồ trong ngày 23-3 để nghiên cứu nó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trao đổi với báo chí trước khi lên chiếc Không lực Một từ bang Florida trở về thủ đô Washington, ngày 24-3. Ảnh: REUTERS

Cuối tuần rồi, ông Trump nghỉ ngơi ở khu nghỉ mát Mar-a-Lago của mình ở bang Florida và không có phát ngôn nào khi ông Mueller hoàn tất điều tra và trình báo cáo cho Bộ trưởng Tư pháp Barr.

Sự im lặng này khá bất thường khi trước đây ông Trump vẫn thường xuyên gọi cuộc điều tra của ông Mueller là “cuộc săn lùng phù thủy”, bác bỏ sự liên quan của mình với Nga hay chuyện ông cản trở tư pháp, đồng thời thúc giục ông Mueller nhanh chóng kết thúc điều tra.

Bản báo cáo tóm tắt mà ông Barr công bố ngày 24-3 cho thấy ông Trump không phạm tội. Theo ông Barr, ông Mueller đã không tìm thấy chứng cứ nào để kết luận có sự thông đồng giữa đội tranh cử tổng thống của ông Trump với Nga. Cuộc điều tra kéo dài gần 2 năm của ông Mueller đi đến kết luận không ai trong đội tranh cử ông Trump “âm mưu hoặc phối hợp với chính phủ Nga”,  dù “có nhiều đề nghị từ các cá nhân có liên hệ với Nga” nhằm giúp họ.

Báo cáo cũng không có đủ chứng cứ để cáo buộc ông Trump cản trở công lý. Trong báo cáo, ông Mueller không kết luận liệu ông Trump có cản trở công lý, vi phạm luật pháp khi can thiệp vào hàng loạt cuộc điều tra liên quan cuộc bầu cử 2016 hay không, mà chỉ đưa các chứng cứ ông tìm được cho ông Barr kết luận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông được giải tội toàn diện và hoàn toàn sau khi báo cáo điều tra Nga không kết luận ông thông đồng với Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 hay cản trở công lý. Ảnh: REUTERS

Nhiều người phản đối ông Trump, cáo buộc ông đã cản trở cuộc điều tra Nga khi sa thải Giám đốc FBI James Comey. Tuy nhiên ông Barr và Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosnstein kết luận rằng chứng cứ không đủ cấu thành cáo buộc cản trở công lý.

“Báo cáo không kết luận tổng thống phạm tội, nhưng cũng không giải tội cho ông ấy” – ông Barr dẫn lời ông Mueller viết trong báo cáo liên quan đến khả năng ông Trump phạm tội cản trở công lý. Ông Barr nói rõ rằng sau khi nghiên cứu báo cáo ông bác bỏ khả năng truy tố hình sự ông Trump.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr rời nhà ở bang Virginia đến trụ sở Bộ Tư pháp Mỹ ở thủ đô Washington (Mỹ) ngày 243. Ảnh: REUTERS

Trong quá trình điều tra, ông Mueller đã truy tố 34 người và 3 công ty có liên quan đến vụ việc. Một số cựu trợ lý của ông Trump đã bị án tù, chẳng hạn cựu chủ tịch tranh cử Paul Manafort, cựu luật sư riêng Michael Cohen. Tuy nhiên các tội danh truy tố này không liên quan trực tiếp đến khả năng có sự thông đồng giữa đội tranh cử của ông Trump với Nga để can thiệp bầu cử Mỹ.

Ông Mueller – một cựu Giám đốc FBI – đã không thẩm vấn trực tiếp ông Trump trong quá trình điều tra. Thay vào đó, ông Trump trả lời các câu hỏi về liên hệ giữa mình với Nga cho ông Mueller bằng văn bản.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm