Công ty Trung Quốc ra mắt robot xét nghiệm COVID-19 siêu hiệu suất

(PLO)- Robot xét nghiệm COVID-19 của Công ty BioTeke có thể trả kết quả xét nghiệm cho 80 người trong vòng 45 phút.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Công ty BioTeke của Trung Quốc (TQ) cho biết họ đã phát triển thành công robot xét nghiệm COVID-19 với tốc độ và hiệu suất vượt trội, theo tờ South China Morning Post.

Robot này được ra mắt lần đầu tại Hội nghị Robot thế giới 2022 ở Bắc Kinh ngày 18-8. Robot có hình dạng giống một chiếc máy bán hàng tự động, nó có thể tự đưa ra kết quả xét nghiệm PCR chính xác mà không cần sự trợ giúp của con người.

Robot có thể đưa ra kết quả xét nghiệm COVID-19 cho 80 người trong vòng 45 phút và có thể xử lý 320 mẫu thử cùng lúc.

Robot xét nghiệm Covid-19 của BioTeke được trưng bày tại Hội nghị Robot thế giới 2022 ở Bắc Kinh. Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST.
Robot xét nghiệm Covid-19 của BioTeke được trưng bày tại Hội nghị Robot thế giới 2022 ở Bắc Kinh. Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST.

Trong khi hầu hết robot xét nghiệm COVID-19 hiện có trên thị trường chỉ thực hiện quá trình thu thập mẫu, sau đó mẫu xét nghiệm được đưa đến phòng thí nghiệm để nhân viên y tế phân tích, robot của công ty BioTeke có thể xét nghiệm COVID-19 một cách độc lập. Khả năng này có được do robot mới được tích hợp nhiều mô-đun (như lấy mẫu, khuếch đại, phân tích kết quả…) kết nối với nhau theo cơ chế tương tự máy bán hàng tự động.

Một kỹ sư của Công ty BioTeke cho biết thiết kế mô-đun tích hợp giúp quá trình sửa chữa và bảo trì các bộ phận cũng như quá trình bổ sung thiết bị, vật liệu xét nghiệm trở nên dễ dàng hơn. Ông nói thêm rằng robot có giá cả cạnh tranh “giúp cắt giảm nhân công và chi phí vận chuyển”.

Hiện BioTeke đang mong muốn hợp tác với chính phủ TQ để đưa robot vào sử dụng rộng rãi bởi kết quả xét nghiệm COVID-19 có chứa thông tin cá nhân của khách hàng.

Robot xét nghiệm COVID-19 có thể sẽ rất hữu ích ở những nơi yêu cầu kết quả xét nghiệm COVID-19 ngay như sân bay, nhà ga. Một khi được triển khai trên quy mô lớn, robot sẽ giúp giảm bớt áp lực cho các nhân viên y tế ở TQ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm