Cử tri: ĐB cần có trái tim nóng, cái đầu lạnh và bàn tay sạch

Tối 11-5, các ứng viên đại biểu HĐND TP.HCM khóa X, đơn vị bầu cử số 5 (TP.HCM) có buổi tiếp xúc với cử tri quận 3.

Đơn vị bầu cử số 5 gồm ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; bà Ngô Thị Hiền, Bí thư Quận đoàn quận 3; ông Nguyễn Đặng Hiến, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Tân Quang Minh; Bí thư Quận ủy quận 3 Phạm Thành Kiên; ông Phạm Đăng Khoa, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 3.

Tại hội nghị, các ứng viên đã trình bày chương trình hành động của mình. Cử tri cũng bày tỏ niềm tin vào cả năm ứng viên, dù có trúng cử đại biểu HĐND TP hay không cũng sẽ làm tròn nhiệm vụ của mình.

Đơn vị bầu cử số 5 đại biểu HĐND TP.HCM tiếp xúc với cử tri quận 3. Ảnh: THANH TUYỀN

Không chấp nhận đại biểu của dân vướng vào tham nhũng

Cử tri Trương Văn Bình kỳ vọng các ứng viên nếu trở thành đại biểu HĐND thì hãy làm những gì mình đã hứa với cử tri, nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều; mong các đại biểu HĐND TP sẽ gần dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của dân, mạnh dạn làm những việc có lợi cho dân.

“Miễn sao những công việc đó xuất phát từ trái tim của mình, hướng về cộng đồng, hướng về nhân dân”- cử tri Bình nói.

Ông cũng mong muốn rằng đã là đại biểu HĐND TP thì đừng vướng vào tội tham nhũng. "Chúng tôi rất xót xa khi thấy cán bộ mình tham nhũng. Tôi mong rằng nếu trở thành đại biểu HĐND, các ứng viên sẽ nỗ lực để không phát sinh những vụ án mới về tham nhũng”- cử tri Bình đề đạt.

Cử tri phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THANH TUYỀN

Cử tri Nguyễn Hữu Sáu bày tỏ mong muốn nếu trở đại biểu thì các ứng viên phải thực hiện sâu hơn quyền giám sát của mình các quyết sách đã triển khai xuống dân.

Cử tri Phạm Thị Cúc mong các đại biểu dù ở cương vị nào cũng phải tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân. Theo cử tri, đại biểu phải là những người gương mẫu trước dân; tránh những việc làm sai trái và ảnh hưởng đến quyền lợi của dân.

Cử tri Cúc gửi gắm nếu trở thành đại biểu HĐND TP, mong đại biểu sẽ nỗ lực để cuộc sống người dân TP được nâng lên một cách đồng đều, không có sự chênh lệch về mức sống và chất lượng sống.

Cử tri Hồ Hàn Phong đặt câu hỏi với các ứng viên về việc làm sao để huy động được nguồn lực của giới trẻ, thanh niên để tham gia vào đề án xây dựng đô thị thông minh.

Cử tri Phong cũng mong các ứng viên nếu trở thành đại biểu HĐND TP sẽ làm việc với trái tim nóng, cái đầu lạnh và đôi bàn tay sạch.

Tại hội nghị, nhiều cử tri cũng bày tỏ quan tâm đến vấn đề giảm học phí cho các cấp học; giải quyết dứt điểm tình trạng dạy thêm, học thêm; cải tạo môi trường, cải tạo kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè, tăng cường mảng xanh để chăm lo đời sống tinh thần của người dân; đi sâu vào vấn đề an sinh xã hội, chăm lo cho các gia đình chính sách, cho các bà Mẹ Việt Nam Anh hùng.  

Tạo môi trường để tài năng trẻ sáng tạo, cống hiến

Trả lời câu hỏi của cử tri về việc huy động nguồn nhân lực trẻ, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho hay TP.HCM là nơi có nguồn nhân lực hết sức dồi dào.

Đây cũng là nơi có lực lượng tri thức, thanh niên trẻ, năng động, tài năng, có nhiều sinh viên học sinh có trình độ cao, sức sáng tạo tốt. Vì vậy, việc thu hút giới trẻ nói riêng và người dân TP nói chung tham gia vào quá trình phát triển TP.HCM là mối quan tâm hàng đầu của lãnh đạo TP qua nhiều thời kỳ.

Ông Dương Anh Đức cho rằng, để tận dụng được nguồn nhân lực trẻ thì phải tạo môi trường, có cơ chế khuyến khích người trẻ, người có tài đóng góp cho TP.

Ông dẫn chứng TP.HCM là nơi đầu tiên xây dựng chương trình 300 Thạc sĩ, Tiến sĩ đi học cao học, đề án thu hút nhân tài… TP.HCM cũng là nơi đầu tiên đặt ra các chế độ chính sách đãi ngộ để mời chuyên gia hàng đầu về làm việc ở TP, trong đó có thu hút các chuyên gia Việt kiều về nước làm việc, nghiên cứu.

Với giới trẻ thì cần tạo sự hứng thú để các bạn tạo ra được môi trường phát huy tài năng. Ông nhìn nhận, TP là nơi phát triển rất tốt sự sáng tạo của giới trẻ, trong đó hỗ trợ cho các xã ấp mà ở đó tuyệt đại đa số là các bạn sinh viên, học sinh tham gia. Hiện nay ước tính 50% các doanh nghiệp sáng tạo Việt Nam nằm tại TP.HCM.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức trả lời ý kiến cử tri về vấn đề thu hút nguồn nhân lực trẻ. Ảnh: THANH TUYỀN

Ngoài ra, trọng dụng người tài ở TP.HCM hầu như không phân biệt tuổi tác. Có rất nhiều bạn trẻ tuy còn dưới 30 tuổi, 40 tuổi nhưng đã tham gia những vị trí trọng trách lớn trong hệ thống chính quyền TP, có những bạn thế hệ 8X, 9X đóng vai trò là cán bộ chủ chốt của TP hiện nay.

Theo ông Dương Anh Đức, việc tận dụng nguồn lực của hệ thống các trường đại học ở TP.HCM là vấn đề hết sức đáng quan tâm.  

Ông cũng cho biết lãnh đạo TP luôn chú trọng tạo ra mối quan hệ hữu cơ, keo sơn giữa các đơn vị, đặc biệt là những đơn vị có nguồn lực tốt trên địa bàn TP.HCM, tạo điều kiện cho họ phát triển.

Cuối cùng, ông nhấn mạnh rằng không có gì khác hơn là phải tạo ra môi trường để người trẻ cống hiến, nâng đỡ cho những tài năng này phát triển.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM kỳ vọng các bạn trẻ với tấm lòng vì TP, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ sẽ tích cực chủ động tham gia vào sự phát triển của TP.

Ông Dương Anh Đức cho biết cá nhân ông với vai trò là Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách lĩnh vực giáo dục, y tế nếu được trúng cử sẽ tham gia xây dựng thêm nhiều chính sách khuyến tài, khuyến học để làm sao cho TP.HCM thực sự trở thành vùng đất đất lành chim đậu. 

 Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin

Trong chương trình hành động của mình, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết sẽ tập trung phát triển hệ thống y tế TP ngày một hiện đại, thực hiện bảo vệ, chăm sóc tốt và nâng cao sức khỏe người dân tại TP.HCM; phát triển hệ thống giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao; xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh; tăng cường phát triển các mối quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống nhằm hỗ trợ TP phát triển nhanh và bền vững.

Ông cũng sẽ cùng tập thể lãnh đạo TP góp phần xây dựng các cơ chế, chính sách đầu tư nguồn lực cho y tế, giáo dục…; đề xuất các giải pháp chống tham nhũng; thực hiện xây dựng chính quyền đô thị tại TP và cải thiện môi trường đầu tư nhằm mục đích kêu gọi các doanh nghiệp lớn đến đầu tư tại TP.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cải cách thủ tục hành chính tại các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng, trình độ cao phục vụ các ngành kinh tế của TP nhằm thúc để tăng trưởng kinh tế. Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các hoạt động chuyển đổi số…

Còn Bí thư Quận ủy quận 3 Phạm Thành Kiên cho biết nếu được cử tri tín nhiệm, ông sẽ tập trung phát huy lợi thế về vị trí địa lý là quận trung tâm TP.

Cử tri: ĐB cần có trái tim nóng, cái đầu lạnh và bàn tay sạch ảnh 4Bí thư quận 3 Phạm Thành Kiên ghi nhận các ý kiến góp ý của cử tri. Ảnh: THANH TUYỀN

Cụ thể, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, đề án đột phá của quận được đặt ra là chỉnh trang đô thị; xây dựng các không gian văn hóa công cộng để người dân thụ hưởng; tập trung giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông; quyết tâm thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, đặc biệt là việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin nhằm phục vụ tốt và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

(PLO)- Vụ Vạn Thịnh Phát: Di lý bà Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm vào TP.HCM chờ xét xử lộ; Diễn biến mới vụ án bà Nguyễn Phương Hằng; Tiếp tục xác minh khối tài sản khủng của cựu GĐ Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca; Nữ quái lừa tiền mua bitcoin và chiêu thao túng tâm lý tinh vi; Đại gia cát ở An Giang hầu tòa vì trốn thuế và rửa tiền; Truy tố cựu giám đốc CDC Đắk Lắk trong vụ mua kit test của Công ty Việt Á.

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn