Cử tri đề nghị xử lý nghiêm tình trạng đầu cơ, thổi giá bất động sản

Chiều 18-1, tại phiên họp thứ 7, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã dành thời gian xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 12-2021 của QH.

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho hay cử tri hoan nghênh và đánh giá cao QH, Uỷ ban Thường vụ QH với tinh thần chủ động vào cuộc “từ sớm, từ xa”, đã tổ chức thành công Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất nhằm đáp ứng kịp thời đòi hỏi cấp bách của thực tiễn…

Cử tri rất bức xúc về vụ Công ty Việt Á

Cũng theo ông Dương Thanh Bình, thời gian qua, dịch bệnh COVID -19 đã tạo thêm nhiều gánh nặng cho doanh nghiệp và cả người lao động, nhất là chưa có sự nhất quán trong việc chi trả chi phí xét nghiệm cho người lao động.

Điều này dẫn đến tình trạng công nhân phải xét nghiệm COVID-19 nhiều lần và đều bị trừ phí xét nghiệm vào lương. Một số địa phương còn có sự vướng mắc khi thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động bị nhiễm COVID - 19 điều trị tại nhà do thiếu “giấy nghỉ ốm”.

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình. Ảnh: quochoi.vn

“Cử tri kiến nghị có giải pháp giải quyết việc chi trả chi phí xét nghiệm, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà được thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội”- ông Bình nói.

Ngoài ra, cử tri nhiều địa phương rất bức xúc trước vụ việc Công ty Việt Á đã nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện và CDC một số tỉnh, thành phố nhằm thu lợi nhuận bất chính.

“Đây là hành vi vi phạm pháp luật có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng trên cả nước, cả hệ thống chính trị và Nhân dân đang phải dốc toàn lực để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch”- ông Bình nói và đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng quyết liệt trong việc điều tra, kết luận sớm, xử lý nghiêm vụ việc và thông tin công khai, rộng rãi cho cử tri.

Đề nghị xử lý nghiêm việc đầu cơ, thổi giá bất động sản

Trưởng ban Dân nguyện cũng cho hay cử tri và dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh đối với với các trường hợp lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đất để đầu cơ, “thổi giá” bất động sản gây nhiễu loạn thị trường. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến sự minh bạch, phát triển lành mạnh của thị trường và làm mất niềm tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ngoài ra, cử tri băn khoăn về tình trạng hàng nghìn phương tiện vận chuyển hàng hóa nông sản trong thời gian qua ùn ứ nghiêm trọng tại các cửa khẩu các tỉnh biên giới phía Bắc do Trung Quốc tạm ngưng, đóng cửa để siết chặt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện một số quy định mới về xuất nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 1-1-2022.

Cử tri kiến nghị Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT và các bộ ngành hữu quan cần tiếp tục có nhiều giải pháp tích cực hơn nữa khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh tại những vùng có dịch. Qua đó nhằm tránh đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu cho các doanh nghiệp; đảm bảo lưu thông, vận tải hàng hóa được liên tục, thông suốt giữa tất cả các vùng trong cả nước, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu…

Cử tri cũng rất lo lắng và bức xúc tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích (đuối nước, ngã từ nhà cao tầng, nổ điện thoại, điện giật ...); trẻ em bị mẹ kế, bố dượng thậm chí bố mẹ đẻ bạo hành; trẻ em bị xâm hại tình dục; trẻ em bị sang chấn tâm lý, trầm cảm do áp lực học tập, giãn cách xã hội lâu ngày bị tách khỏi môi trường giáo dục... ngày càng gia tăng, mức độ rất nghiêm trọng.

Cử tri đề nghị cần có các biện pháp hữu hiệu hơn để chăm sóc, bảo vệ và phát triển toàn diện đối với trẻ em; xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của trẻ em.

Hiện nay, Tết Nguyên đán cận kề, đề nghị Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và UBND các tỉnh, TP có giải pháp để hỗ trợ công nhân, người lao động, người có thu nhập thấp về quê đón Tết an toàn…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm