CẦN THƠ

Cử tri ý kiến về kỷ luật cán bộ vụ Trịnh Xuân Thanh

Cử tri ý kiến về kỷ luật cán bộ vụ Trịnh Xuân Thanh ảnh 1

Cử tri Huỳnh Tiền Phong phát biểu ý kiến tại hội nghị tiếp xúc cử tri sáng 4-12. Ảnh: N.NAM

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri phản ánh về công tác cán bộ liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh. Cụ thể, cử tri cho rằng Trung ương vừa xử lý kỷ luật những người liên quan chưa công bằng và có phần nhẹ, cán bộ Hậu Giang không vi phạm sao cũng bị kỷ luật?...
Theo cử tri Huỳnh Tiền Phong, việc kỷ luật những cán bộ liên quan việc đưa Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang là chưa công bằng bởi người đứng đầu không bị gì mà cấp dưới lại bị xử lý kỷ luật.
Cử tri Vũ Cao Quân thì cho rằng Trịnh Xuân Thanh lãnh đạo công ty để thua lỗ gần 3.000 tỉ đồng mà vẫn được tham mưu khen thưởng. Đến giờ vụ việc bể ra, kỷ luật khiển trách người tham mưu khen thưởng là quá nhẹ nhàng...
Trả lời ý kiến cử tri, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết tiếp thu ý kiến cử tri phản ánh việc xử lý cán bộ ở Trung ương chứ “tôi không bình luận nặng hay nhẹ, công bằng hay không công bằng”.
“Có ý kiến nói lãnh đạo Hậu Giang không có vi phạm sao bị kỷ luật. Theo hồ sơ thì lãnh đạo Hậu Giang có trách nhiệm trong vụ này. Vì lần đầu thì xin một phó chủ tịch nhưng lần thứ hai thì xin đích danh Trịnh Xuân Thanh. Tôi biết có hai cái sai như thế thì phải chịu trách nhiệm. Tôi rất chia sẻ với Hậu Giang...” - bà Ngân cho hay.
Cử tri Nguyễn Xuân Xinh đặt câu hỏi: Nợ công lấy đâu mà trả khi hồi tháng 6, Chủ tịch QH cũng nói là ngân sách cực kỳ khó khăn, sáu tháng thu không đủ bù chi thì trả nợ thế nào?
“Cử tri đặt vấn đề, có năm dự án đắp chiếu như đã công bố trước QH thì còn bao nhiêu dự án nữa? Cơ quan chức năng cần sớm kết luận cho cử tri biết có tiêu cực, tham nhũng hay không? Có ở giai đoạn nào? Kết luận trách nhiệm thuộc về ai, cụ thể như thế nào?” - ông Xinh phát biểu.
Ngoài ra, cử tri cũng tỏ ra bức xúc trước tình trạng bạo lực học đường còn nhiều, trộm cắp, cướp giật quá phổ biến khiến đời sống người dân bất an. Tội phạm ngày càng trẻ hóa. Mối quan hệ gia đình, xã hội ngày càng đáng báo động do giới trẻ thích “sống ảo” hơn là quan tâm đến ông bà, cha mẹ, gia đình...