Cục CSGT chỉ đạo việc xử lý vi phạm trong mùa COVID-19

Ngày 7-4, Cục CSGT cho biết vừa có điện chỉ đạo CSGT toàn quốc triển khai các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời duy trì các hoạt động nghiệp vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Khuyến khích người dân sử dụng cổng dịch vụ công

Theo đó, CSGT các địa phương cần khuyến khích, vận động người dân sử dụng các dịch vụ như thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ, nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy qua Cổng dịch vụ công quốc gia; thu/nộp hộ tiền xử phạt vi phạm hành chính, chuyển trả giấy tờ bị tạm giữ và giấy chứng nhận đăng ký xe qua bưu điện… Mục đích là nhằm hạn chế người dân đi lại hoặc đến trụ sở cơ quan CSGT.

Cục CSGT cũng chỉ đạo các đơn vị CSGT khuyến khích người dân chỉ nên tới trụ sở công an giải quyết các thủ tục khi thật sự cấp bách, nếu chưa cần thiết thì đến sau. Các đơn vị CSGT cũng cần thông báo công khai số điện thoại tiếp nhận để người dân liên hệ sắp xếp thời gian đến giải quyết, đảm bảo không để tập trung đông người, giữ đúng khoảng cách 2 m. CSGT chỉ giải quyết thủ tục cho một người dân/lần.

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tiếp dân phải mở sổ theo dõi hoạt động ra/vào cơ quan, đơn vị; yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh, tổ chức đo thân nhiệt nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp lây nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 để có phương án ứng phó.

Đặc biệt, lực lượng CSGT tổ chức tuần tra kiểm soát  chỉ xử lý vi phạm để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Xử lý các hành vi là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, đe dọa đến an toàn giao thông và các hành vi vi phạm đã xác định rõ như chạy quá tốc độ quy định, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, vi phạm nồng độ cồn…

Đồng thời, CSGT phát hiện đấu tranh các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường, nhất là buôn bán, vận chuyển trái phép các mặt hàng thiết yếu trong phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông…

Cục CSGT chỉ đạo việc xử lý vi phạm trong mùa COVID-19 ảnh 1
Lực lượng chức năng đang phân luồng, kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vào TP.HCM tại chốt cầu Đồng Nai vào ngày 5-4. Ảnh: HOÀNG GIANG

CSGT TP.HCM xử phạt mạnh qua camera

Thực hiện chỉ đạo của Cục CSGT cũng như Chỉ thị 16/2020 của Thủ tướng, Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị đội, trạm CSGT thuộc Phòng PC08 căn cứ vào tính chất địa bàn, đặc thù công tác để chia các ca kíp cụ thể, đảm bảo quân số luân phiên làm việc tại cơ quan, địa bàn phụ trách.

Đối với cán bộ không đến cơ quan làm việc thì thủ trưởng đơn vị giao việc để làm tại nhà, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ công việc được giao. Ngoài ra, các đơn vị phải bảo đảm chế độ thông tin liên lạc, bảo mật tài liệu, cán bộ, chiến sĩ chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết.

Mỗi cán bộ, chiến sĩ phải thường xuyên cập nhật tình hình dịch COVID-19 để có biện pháp tự phòng ngừa dịch bệnh lây lan trong đơn vị và cộng đồng. CSGT cũng phải tuyên truyền đến người thân, gia đình thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh… Trong quá trình làm việc tại đơn vị, CSGT phải thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh tại nơi làm việc…

Lãnh đạo PC08 cũng yêu cầu các đơn vị đội, trạm CSGT phụ trách các khu vực, tuyến đường cửa ngõ giáp ranh, ra/vào TP chủ động phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông, các đơn vị nghiệp vụ lập các chốt kiểm soát phương tiện vận tải hành khách 24/24 giờ.

Theo Phòng PC08, hiện nay do dịch bệnh, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông thấp, mặt đường thông thoáng nên dẫn đến tình trạng một số người chủ quan, vi phạm luật và gây ra tai nạn giao thông. Do đó, Phòng PC08 sẽ tăng cường việc xử lý vi phạm qua hình ảnh.

Lập 62 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào TP.HCM

Trước đó, ngày 4-4, UBND TP.HCM đã quyết định lập 62 chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn TP, bao gồm 16 chốt, trạm chính và 46 chốt, trạm phụ. Việc tổ chức các chốt, trạm thực hiện đến hết ngày 15-4 hoặc khi có yêu cầu mới.

Cụ thể là các chốt kiểm soát tại: Trạm thu phí Long Phước, cầu Đồng Nai, cổng chào Suối Sâu trên tuyến quốc lộ 22, cầu Phú Cường, cầu Vĩnh Bình, cầu vượt Sóng Thần, quốc lộ 1K, tại trạm thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương, tuyến quốc lộ 50, đường Ba Làng, cầu Đôi trên đường Trần Văn Giàu, quốc lộ 1A, cảng Cát Lái. Ngoài ra, các tổ công tác liên ngành còn bố trí lực lượng kiểm soát tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây, trạm thu phí đường dẫn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây…

Nhiệm vụ của các chốt, trạm này là kiểm tra, kiểm soát việc ra/vào TP đối với người và phương tiện, thực hiện việc kiểm dịch y tế đối với người ra/vào TP…