Cựu điệp viên Nga tiết lộ 'danh sách đen' hạ độc

Trong khi vụ hai cha con cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh vẫn đang nóng, ngày 29-3, một cựu điệp viên khác của Nga tiết lộ với NBC News danh sách đen đầu độc của Nga đối với các cựu điệp viên Nga hai mang.

Ông Boris Karpichkov, cựu điệp viên Cơ quan An ninh Liên bang Nga (KGB), cho biết ông nhận thông tin mình nằm trong danh sách đen này vào sinh nhật mình.

“Hãy cẩn trọng và quan sát chung quanh, sẽ có điều gì đó xảy ra. Chuyện này rất nghiêm trọng và không chỉ có mình ông” – ông Karpichkov nhắc lại lời một người bạn cũ nói với ông qua điện thoại hồi giữa tháng 2.

Trong danh sách này có cả tên ông Skripal, người bị đầu độc cùng con gái tại thị trấn Salisbury ngày 4-3. Hiện cả hai đang điều trị trong bệnh viện Salisbury. Ông Skripal vẫn còn nguy kịch dù đã ổn định hơn trước. May mắn con gái ông ngày 29-3 thoát khỏi tình trạng nguy kịch, tỉnh táo và nói chuyện được.

Cựu điệp viên hai mang người Nga Boris Karpichkov. Ảnh: NBC NEWS

Cựu điệp viên hai mang người Nga Boris Karpichkov. Ảnh: NBC NEWS

Ngoài ông Skripal và ông, trong danh sách đen này còn có một số cựu điệp viên KGB khác. Có cả ông Christopher Steele – tác giả cuốn sách cáo buộc Nga thông đồng với đội tranh cử ông Donald Trump can thiệp bầu cử Mỹ. Trong danh sách có cả ông Bill Browder – người đứng sau các lệnh trừng phạt Mỹ nhắm vào các cá nhân Nga theo tinh thần luật Chịu trách nhiệm về Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky.

Ông Karpichkov 59 tuổi nói ban đầu ông tưởng người bạn nói đùa nhưng sau khi ông Skripal bị đầu độc thì ông đã tin. Ông cẩn thận hẹn trả lời phỏng vấn NBC News tại một phòng ghi âm ở London, từ chối cho biết nơi ở của mình ở Anh.

Thẻ nhận dạng của ông Boris Karpichkov thời còn làm ở KGB. Ảnh: NBC NEWS

Thẻ nhận dạng của ông Boris Karpichkov thời còn làm ở KGB. Ảnh: NBC NEWS

Ông Karpichkov tin vụ đầu độc cha con ông Skripal nếu không phải do Tổng thống Nga Vladimir Putin phê duyệt trực tiếp thì ít nhất cũng được cấp cao nhất KGB đồng ý. “Đây là một chiến dịch được lên kế hoạch, tổ chức và thực hiện rất tốt” – theo ông Karpichkov.

Từ khi xảy ra vụ ông Skripal bị đầu độc, NBC News đã phỏng vấn 2 cựu điệp viên hai mang Nga ở Anh về sự lo lắng của họ. Nhân vật thứ hai bên cạnh ông Karpichkov là ông Victor Makarov, cũng là một cựu điệp viên KGB.

Chung nỗi lo lắng cho tình trạng mình như ông Karpichkov, ông Makarov lại không đề phòng như ông Karpichkov. Trong khi ông Karpichkov hẹn NBC News đến một nơi khác để thực hiện phỏng vấn thì ông Makarov mời NBC News đến căn hộ mình ở thị trấn Haltwhistle (miền Bắc Anh). Ông Makarov tin hàng xóm, cộng đồng nơi ông sống sẽ là những người cảnh báo và bảo vệ ông tốt nhất.

Cựu điệp viên hai mang người Nga Victor Marakov. Ảnh: NBC NEWS

Cựu điệp viên hai mang người Nga Victor Marakov. Ảnh: NBC NEWS

Vụ cha con ông Skripal bị đầu độc đã gây ra làn sóng khủng hoảng ngoại giao lớn chưa từng có giữa phương Tây và Nga kể từ thời Chiến tranh lạnh. Tính đến nay đã có 28 nước phương Tây tuyên bố trục xuất hơn 140 nhà ngoại giao Nga, trong đó Mỹ trục xuất 60 nhà ngoại giao và đóng cửa lãnh sự quán Nga ở TP Seattle. Và sau một thời gian nhẫn nhịn, Nga ngày 29-3 tuyên bố trả đũa sòng phẳng, trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, trong đó có 60 nhà ngoại giao Mỹ cũng như đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở TP St.Petersburg.

Ông Skripal không phải là cựu điệp viên Nga duy nhất ở Anh bị đầu độc. Tháng 11-2006, cựu nhân viên KGB Alexander Litvinenko chết tại một bệnh viện London sau khi uống một tách trà có bỏ chất phóng xạ polonium-210. Điều tra của Anh kết luận cái chết của ông Litvinenko là do Nga gây ra và có khả năng do chính ông Putin bật đèn xanh thực hiện.

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

(PLO)- Ông Recep Tayyip Erdogan chính thức giữ chức tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thêm 5 năm nữa sau khi tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội vào ngày 3-6.