Cựu giám đốc ngân hàng gây thiệt hại hơn 278 tỉ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển cùng các đồng phạm bị cáo buộc vi phạm quy định về cho vay gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 278 tỉ đồng.

Ngày 21-6, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm (lần 2) vụ vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB) chi nhánh Trà Nóc (sau đổi thành VCB Tây Đô) đối với bị cáo Nguyễn Minh Chuyển (cựu giám đốc VCB Tây Đô) cùng 14 bị cáo khác.

Cựu giám đốc ngân hàng gây thiệt hại hơn 278 tỉ ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển và Trần Anh Huy (hàng đầu) cùng các bị cáo khác

tại tòa ngày 21-6. Ảnh: NHẪN NAM

Hiện tòa đang kiểm tra lý lịch của các bị cáo tại phiên tòa.

14 bị cáo gồm bốn bị cáo nhóm ngân hàng là Trần Anh Huy (cựu trưởng phòng khách hàng VCB Tây Đô) và ba cán bộ là Phạm Văn Trí, Đỗ Phương Bảo Quế và Nguyễn Hữu Nghĩa.

10 bị cáo thuộc nhóm doanh nghiệp là Nguyễn Hùng Cường và Nguyễn Công Trừng (cùng là em bị cáo Chuyển), Lê Tùng Huy, Nguyễn Thị Tuyết Trinh, Trịnh Minh Tú, Võ Vũ Bình, Cao Hoàng Thám, Nguyễn Thanh Hùng, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, đầu năm 2015, VCB có văn bản đề nghị Bộ công an xác minh làm rõ các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của bốn nhóm khách hàng doanh nghiệp gồm nhóm Nam Sông Hậu, Trường Nguyên, Thép Đông Dương và An Đô vay vốn tại VCB Tây Đô.

Tháng 3-2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP Cần Thơ tiến hành thanh tra về chất lượng tín dụng tại VCB Tây Đô. Sau đó, thanh tra ngân hàng có kết luận, trong đó kiến nghị chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra để làm rõ hành vi vi phạm liên quan đến 6 nhóm khách hàng doanh nghiệp (ngoài 4 nhóm trên có thêm nhóm Du lịch Đại Dương và Cơ khí Tây Đô.

Kết quả điều tra xác định, ban đầu vay vốn, các doanh nghiệp trong các nhóm đều thực hiện đúng quy định về cho vay và sử dụng vốn vay, trả nợ gốc và lãi đúng hạn. Từ năm 2011 đến 2014, do tình hình kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp trong sáu nhóm trên kinh doanh thua lỗ, không có tiền trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng. Từ đó, các chủ doanh nghiệp đề nghị Chuyển cho khoanh nợ, giãn nợ, bán tài sản để trả nợ.

Tuy nhiên, do sợ phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng đến việc xếp hạng tín dụng của VCB Tây Đô và ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín cá nhân, đồng thời biết việc “đảo nợ” chưa có quy định hình thức xử lý cụ thể nên Chuyển đề nghị và được em trai là Nguyễn Hùng Cường (chủ nhóm khách hàng Nam Sông Hậu) đồng ý, tiếp nhận công ty Vĩnh Nguyên, gánh khoản nợ 146,5 tỉ của công ty này...

Cạnh đó, Chuyển còn đề nghị Nguyễn Hùng Cường, Lê Tùng Huy, Nguyễn Thanh Hùng, Vưu Minh Tuấn, Trịnh Minh Tú lập mới các công ty hoặc sử dụng pháp nhân chưa có quan hệ tín dụng tại VCB Tây Đô để cho vay. Tiền vay được sử dụng vào việc trả nợ cho các hợp đồng cũ (thực chất là đảo nợ) và một phần cho doanh nghiệp sử dụng duy trì sản xuất, kinh doanh…

Chuyển chỉ đạo cấp dưới hỗ trợ các nhóm doanh nghiệp vay vốn không tuân thủ các quy định về cho vay như không kiểm tra tính hợp lệ và xác thực của hồ sơ vay, không kiểm tra đối tượng giải ngân, không kiểm tra sử dụng vốn vay, thẩm định qua loa, không thẩm định tài sản thế chấp…

Cáo trạng quy kết Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo khác gây thiệt hại cho VCB Tây Đô hơn 278 tỉ đồng, sau đó các bị cáo đã khắc phục được hơn 70 tỉ.

Cáo trạng xác định Chuyển là chủ mưu, cầm đầu; Trần Anh Huy là đồng phạm giúp sức tích cực với Chuyển.

PLO sẽ tiếp tục thông tin diễn biến của phiên tòa trong các bản tin sau.

Từng bị hủy án

Trước đó, TAND TP Cần Thơ đã đưa vụ án này ra xét xử lần đầu vào giữa năm 2019 với 11 bị cáo. Sau đó, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Sau khi điều tra lại, có thêm bốn người bị truy tố, nâng tổng số bị can là 15 người. Số tiền thiệt hại giảm rất nhiều, từ khoảng 1.800 tỉ nay còn hơn 278 tỉ.