Cứu hộ vụ nổ lớn, phát hiện đôi tình nhân sản xuất... heroin tại nhà

Ngày 5-9, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Văn Bạn (SN 1958, quê tỉnh Kiên Giang) tù chung thân về ba tội: tàng trữ trái phép chất ma túy, mua bán trái phép chất ma túy và mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy.

Cùng hầu tòa với Bạn là nhân tình trẻ Hà Thị Minh Thơ (SN 1990, quê An Giang) cũng bị tòa tuyên phạt ba năm sáu tháng tù về tội mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất ma túy.

Bị cáo Bạn (gần 60 tuổi) thuê nhà chung sống cùng tình trẻ để sản xuất, mua bán ma tuý và kết cục lãnh án chung thân

Bị cáo Bạn (gần 60 tuổi) thuê nhà chung sống cùng tình nhân trẻ để sản xuất, mua bán ma túy và kết cục lãnh án chung thân.

Tại tòa, bị cáo Bạn thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Còn người tình trẻ khăng khăng cho rằng không biết Bạn sản xuất, mua bán ma túy. Nhưng Thơ lại thừa nhận việc giúp Bạn hai lần đóng gói "chất bột trắng", nghĩ đó là làm hàng giả. HĐXX phải tách hai bị cáo để xét hỏi riêng.

Và bị cáo Bạn khai Thơ có hỏi về chất bột màu trắng và Bạn trả lời “lấy chất bột để làm thuốc lắc”. Còn Thơ khai năm 2012 về chung sống với Bạn ở nhà thuê, nơi xảy ra vụ nổ, Bạn đưa Thơ 200.000 đồng đi chợ, không được hưởng lợi gì thêm.

Bị cáo Thơ cười tươi sau phiên tòa, chỉ còn 15 ngày là hết hạn tù theo bản án vừa tuyên

Bị cáo Thơ cười tươi sau phiên tòa, chỉ còn 15 ngày là hết hạn tù theo bản án vừa tuyên.

Cáo trạng ghi, chiều 23-3-2013, tại căn nhà 114/33 Bùi Quang Là, quận Gò Vấp đã xảy ra một vụ nổ lớn.

Hiện trường vụ nổ là căn nhà bị sập la phông, mùi hóa chất bốc lên nồng nặc. Công an có mặt tại hiện trường ngay sau khi vụ nổ xảy ra. Tuy nhiên, cửa nhà vẫn đóng chặt.

Thuyết phục mãi không thành, công an phải phá cửa xông vào khống chế người trong nhà (đó là Bạn và Thơ).

Kiểm tra hiện trường, công an phát hiện chế phẩm heroin, nhiều gói ma túy đá, nhiều ký Pseudoephedrine (tiền chất sản xuất ma túy đá), hàng đống vỏ thuốc Tây, dụng cụ ép heroin thành cục, hình trụ…

Điều tra làm rõ, vào giữa năm 2012, Bạn được người em họ giới thiệu quen biết với Nguyễn Ngọc Dũng (Việt kiều Úc).

Bạn được Dũng hướng dẫn sang Campuchia mua heroin rồi mang về ép thành những thanh hình trụ để Dũng giấu trong hậu môn mang sang Úc, Bạn được hưởng chênh lệch 2.500 USD.

Đến tháng 10-2012, Dũng bị bắt tại Úc. Từ đó, Bạn tìm "mối" khác để tiếp tục mua bán heroin. Lần này là từ một Việt kiều Úc sống tại quận 8. Cuối năm 2012, Bạn thuê căn nhà trên làm xưởng chiết xuất và gia công ép nén heroin cho đến khi xảy ra vụ nổ.

Công tố cáo buộc bị cáo Bạn mua bán trái phép bảy bánh heroin, trọng lượng 973,41 g, mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất ma túy với trọng lượng 9,5 kg và tàng trữ trái phép 4,1221 g tiền chất sản xuất ma túy đá.

Còn Thơ biết được việc làm của Bạn nhưng vẫn giúp, là đồng phạm mua bán trái phép chất ma túy nhưng lệ thuộc tài chính nên xem xét giảm nhẹ phần nào.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.