Mua bán heroin với giá 200 triệu đồng/bánh ngay trong nhà nghỉ

Ngày 19-4, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm, quyết định giảm án cho bị cáo Nguyễn Văn Lâm (44 tuổi) từ chung thân xuống 20 năm tù, y án tử hình đối với Nguyễn Khắc Bình (42 tuổi) và chung thân đối với Đỗ Mạnh Hùng (34 tuổi, cùng trú tại Hòa Bình) về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Bản án sơ thẩm cho thấy ngày 10-12-2011, Nguyễn Thị Hải (39 tuổi, trú tại Phú Thọ) gọi điện thoại cho Nguyễn Khắc Bình nói Chu Thị Làn (trú tại Hà Nội) muốn mua heroin. Sau khi thỏa thuận với nhau, Làn đồng ý mua một bánh heroin giá 200 triệu đồng và đặt liền lúc năm bánh “hàng trắng”.

Có “mối hàng”, Bình tức tốc liên hệ với đối tượng tên Hải (ở Sơn La) để “gom” ma túy. Tiếp đó, Bình thuê hai xe ô tô và rủ Nguyễn Văn Lâm, Đỗ Mạnh Hùng đi nhận năm bánh heroin, rồi gọi điện thoại thông báo cho Hải.

Mua bán heroin với giá 200 triệu đồng/bánh ngay trong nhà nghỉ ảnh 1
Các bị cáo trong ổ nhóm buôn bán ma túy tại phiên tòa phúc thẩm

Nhận được cuộc gọi từ “đối tác”, Hải và đối tượng tên Minh (không rõ lai lịch) đến địa điểm giấu ma túy để xem “hàng”. Do Bình yêu cầu được xem tiền trước, hai bên thống nhất đến một nhà nghỉ ở xã Chu Minh (Ba Vì - Hà Nội) để giao dịch.

Tại nhà nghỉ nói trên, khi các đối tượng vừa mang ma túy vào phòng nghỉ để giao dịch thì lực lượng công an ập vào bắt quả tang.

Kết quả giám định cho thấy năm bánh heroin mà các đối tượng mua bán với nhau có tổng trọng lượng 1,6 kg. Vào thời điểm bị bắt giữ, trên xe ô tô của Bình còn có hai khẩu súng và 10 viên đạn nhưng không thuộc danh mục súng quân dụng.

Cuối tháng 4-2015, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử và lần lượt tuyên phạt Nguyễn Khắc Bình tử hình, Nguyễn Văn Lâm và Đỗ Mạnh Hùng cùng mức án chung thân, Nguyễn Thị Hải 20 năm tù giam đều về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Sau sơ thẩm, Bình, Lâm và Hùng đã có đơn kháng cáo với nội dung xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Bình cùng đồng phạm không đưa ra được tình tiết gì mới để có căn cứ chấp nhận nội dung kháng cáo.

HĐXX khẳng định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng vì buôn bán số lượng ma túy đặc biệt lớn, do đó, bản án sơ thẩm đối với các bị cáo là hoàn toàn tương xứng và phù hợp với quy định của pháp luật.

Tuy vậy, hình phạt tù chung thân đối với bị cáo Lâm là có phần nghiêm khắc, bởi mức độ phạm tội của bị cáo thấp hơn bị cáo Hùng; vì lẽ trên, cần sửa một phần bản án sơ thẩm để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Đối với những đối tượng liên quan khác, do chưa làm rõ được nên HĐXX phúc thẩm chấp thuận tách hồ sơ để xử lý sau. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm