Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường sẽ hầu tòa vụ VN Pharma từ 12-5

(PLO)- TAND TP Hà Nội đã có quyết định xét xử sơ thẩm vụ án hình sự với 14 bị cáo trong vụ án liên quan đến Công ty VN Pharma, bao gồm ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, liên quan đến Công ty VN Pharma là một trong những vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, và yêu cầu phải khẩn trương hoàn tất điều tra, truy tố, đưa ra xét xử trong quý II-2022.

Theo nguồn tin ngày 28-4 cho biết, TAND TP Hà Nội vừa có quyết định mở phiên tòa xét xử vào ngày 12-5 tới. Dự kiến phiên tòa sơ thẩm này sẽ kéo dài 6 ngày.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường chuẩn bị hầu tòa

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường chuẩn bị hầu tòa

Cựu Thứ trưởng có sáu luật sư bào chữa

Vụ án có 14 bị cáo hầu tòa, trong đó, chín người bị truy tố về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh là Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma), Võ Mạnh Cường (cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại Hàng hải Quốc tế H&C)…

Hai bị cáo bị truy tố tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 3 Điều 281 BLHS năm 1999 gồm: Nguyễn Thị Thu Thủy, Phạm Hồng Châu - nguyên là Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Ba bị cáo còn lại bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 2 điều 285 BLHS năm 1999, gồm Trương Quốc Cường - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, và là Cục trưởng Cục Quản lý dược tại thời điểm xảy ra vụ việc, Nguyễn Việt Hùng (cấp phó ông Cường ở Cục Quản lý dược) và Lê Đình Thanh (nguyên công chức Cục Hải quan TP.HCM).

Phiên tòa được tiến hành bởi HĐXX gồm năm thành viên, do thẩm phán Đào Bá Sơn ngồi ghế chủ tọa. Năm kiểm sát viên thuộc VKSND TP Hà Nội được phân công giữ quyền công tố.

Gần 30 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường có sáu luật sư.

Cáo buộc của VKSND Tối cao

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý dược và hải quan, trong các năm 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada, hiện đang bị truy nã quốc tế) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên bảy loại thuốc: Extrafovir, Kaderox-250, Kafotax-1000, MGP Axinex-1000, MGP Mosinase-625, H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Sau khi các thuốc trên được cấp số đăng ký, Hùng đã cấu kết với Khang, Cường cùng các nhân viên của VN Pharma, H&C và một số đối tượng khác thực hiện các thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước, gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe cho người bệnh.

Số thuốc giả đã được VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính số tiền hơn 31,5 tỉ đồng.

Ông Cường khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý dược, Phó Chủ tịch thường trực, được Chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng Xét duyệt thuốc đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao; thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc.

Ông Cường đã đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỉ đồng.

Dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng ông Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy, dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỉ đồng…

Cáo trạng ghi nhận tình tiết giảm nhẹ là bị cáo Cường đã nộp 1,8 tỉ đồng để khắc phục một phần hậu quả thiệt hại, bị cáo Thủy tích cực hợp tác với cơ quan tố tụng, cung cấp nhiều tài liệu để phục vụ điều tra, giải quyết vụ án.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm