Đà Nẵng đã có phương án gỡ vướng đất đai cho doanh nghiệp

Ngày 9-11, UBND TP Đà Nẵng cho hay đã có văn bản thống nhất với đề xuất của Sở TN&MT về tháo gỡ vướng mắc đất đai cho doanh nghiệp, nhà đầu tư liên quan Kết luận Thanh tra 2852/2012 của Thanh tra Chính phủ.

Cụ thể, với nhà đầu tư sơ cấp, tiếp tục thực hiện điều chỉnh thời hạn sử dụng đất hoặc thu hồi, cấp đổi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) đã cấp sai.

Việc này nhằm xác định lại thời hạn sử dụng đất theo điều 67 Luật Đất đai 2003 và điều 126 Luật Đất đai 2013 (không quá 50 năm kể từ ngày có Quyết định giao đất hoặc ngày cấp sổ hồng).

Đà Nẵng đã có phương án gỡ vướng đất đai cho doanh nghiệp ảnh 1
Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Đối với các trường hợp này, đề nghị cho phép phát hành thông báo rộng rãi đến nhà đầu tư để thực hiện đăng ký điều chỉnh thời hạn sử dụng đất hoặc thu hồi, cấp đổi sổ hồng.

Trường hợp người sử dụng đất không đồng ý điều chỉnh thời hạn sử dụng đất thì triển khai thủ tục thu hồi, hủy bỏ sổ hồng đã cấp sai và thực hiện cấp đổi lại sổ hồng theo quy định.

Đối với nhà đầu tư thứ cấp, Đà Nẵng đưa ra hướng tháo gỡ với bốn trường hợp khác nhau.

Trường hợp đã điều chỉnh thời hạn sử dụng đất thành 50 năm, sau đó tiếp tục chuyển quyền cho nhà đầu tư kế tiếp thì giữ nguyên thời hạn đã điều chỉnh do người nhận chuyển quyền là nhà đầu tư thứ cấp đã biết và chấp nhận sử dụng đất có thời hạn.

Trường hợp đã thực hiện điều chỉnh thời hạn nhưng chưa chuyển quyền tiếp cho nhà đầu tư thứ cấp khác thì thực hiện đăng ký biến động hủy bỏ nội dung đã đăng ký điều chỉnh thời hạn đối với trường hợp chưa cấp đổi sổ hồng.

Trường hợp đã thực hiện điều chỉnh thời hạn đối với nhà đầu tư thứ cấp và đã cấp đổi sổ hồng sau khi điều chỉnh thời hạn thì thực hiện thông báo thu hồi, cấp đổi lại sổ hồng để xác định lại thời hạn lâu dài như ban đầu được nhận chuyển quyền.

Trường hợp người nhận chuyển quyền chưa thay đổi thời hạn sử dụng đất (chủ yếu nằm trong giai đoạn từ năm 2012-2016) thì giữ nguyên thời hạn lâu dài và cho phép giải quyết thủ tục về đất đai khi người sử dụng đất có nhu cầu.

Như vậy sau tám năm từ khi có Kết luận Thanh tra 2852, Đà Nẵng đã chính thức có những phương án khả thi để tháo gỡ vướng mắc cho hàng ngàn nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

(PLO)- Thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thể đẩy các doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình thế gặp khó khăn trong việc huy động vốn trong vài quý tới.