Đà Nẵng: Nườm nượp người xin xác nhận F0

Những ngày qua, TP Đà Nẵng số ca mắc COVID-19 tăng cao (gần 2.000 ca mỗi ngày). Nhằm giảm tải áp lực cho y tế địa phương, hiện nay TP tập trung tối đa việc điều trị và cách ly F0 tại nhà.

Cụ thể, F0 điều trị đủ 7 ngày sẽ tới trạm y tế làm xét nghiệm. Sau khi hoàn thành điều trị, các F0 sẽ đến trạm y tế lưu động gần nhất để xin giấy xác nhận. Theo ghi nhận vào ngày 7-3, tại trạm y tế lưu động ở đường Âu Cơ (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu), hàng trăm người chen lấn, chờ hàng tiếng đồng hồ để được xét nghiệm và lấy giấy xác nhận mắc COVID-19. 

Đà Nẵng: Nườm nượp người xin xác nhận F0 ảnh 1

Người dân chen lấn xin giấy xác nhận hoàn thành cách ly, điều trị COVID-19 tại nhà tại trạm y tế lưu động ở đường Âu Cơ (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu). Ảnh: BT.

Chị Hoàng Thị Thùy (công nhân tại nhà máy ở KCN Hòa Khánh) cho biết chị dương tính với COVID-19 từ 8 ngày trước, suốt thời gian cách ly, chị đã tuân thủ nghiêm các quy định về phòng dịch và hướng dẫn của nhân viên y tế tại địa phương. Sau khi khỏi bệnh, chị đến trạm y tế lưu động ở đường Âu Cơ để xin giấy xác nhận nhưng phải chờ đợi hơn 2 tiếng đồng hồ thì mới xong việc.

"Khu vực xin giấy xác nhận mắc COVID-19 và xác nhận hết COVID-19 rất đông người. Nhiều người còn chen lấn nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm chéo, rất nguy hiểm cho những người xung quanh", chị Thùy than thở.

Bác sĩ Nguyễn Thị Sang (Trạm y tế lưu động tại đường Âu Cơ, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) cho biết mặc dù nhân viên y tế được tăng cường, chia làm 2 ca trong ngày nhưng phần lớn người dân đến xin giấy vào buổi sáng.

"Hầu hết mọi người đều cách ly trên 7 ngày (có người cách ly 14 ngày) có tâm lý nôn nóng, muốn được sớm ra ngoài nên họ thường đến trạm vào buổi sáng, khiến nhân viên y tế làm việc ở cường độ cao, công việc xử lý không kịp dẫn đến tình trạng quá tải. Đặc biệt, một số người đến sau còn chen lấn với mong muốn được xác nhận giấy tờ sớm", bác sĩ Sang nói. 

Đà Nẵng: Nườm nượp người xin xác nhận F0 ảnh 2

Giấy xác nhận hoàn thành cách ly COVID-19 tại nhà và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Ảnh: BT. 

Ông Trần Viết Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm y tế quận Liên Chiểu cho biết hiện nay trên địa bàn quận có 20 trạm y tế lưu động. "Trước tình hình nhiều người đến xin giấy xác nhận cách ly, ngành y tế quận được hỗ trợ thêm 50 tình nguyện viện để giảm tải áp lực cho các trạm y tế lưu động trong khu vực", ông Tiến nói. 

Được biết, trong 1 tuần qua, một số trạm y tế lưu động tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu) ghi nhận cao điểm khoảng 250 ca F0 mỗi ngày. Khu vực này có đông công nhân tại KCN Hòa Khánh và nhiều sinh viên, học sinh sinh sống. 

Theo bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, trước số lượng ca mắc COVID-19 tại TP Đà Nẵng đạt mức cao đột biến, Sở đã có văn bản chỉ đạo đề nghị các trung tâm y tế quận, huyện tăng cường thêm nhân lực cho các trạm y tế để hỗ trợ điều trị các F0, đồng thời tạo thuận lợi cho việc xử lý các thủ tục giấy tờ liên quan.

Trước đó, ngày 6-3, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 cho biết có hơn 6.000 bệnh nhân mắc COVID-19 đã được điều trị khỏi. Trong đó có 5.897 trường hợp được cách ly, điều trị tại nhà và 174 trường hợp được điều trị tại cơ sở y tế.

Các đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội về việc bé trai bị bạo hành, ép sử dụng ma túy khiến nhiều người bàng hoàng. Ảnh chụp từ clip

Khi nào cha, mẹ bị tước quyền nuôi con?

(PLO)- Bạn đọc thắc mắc liệu người mẹ của bé trai bị nghi ép hút ma túy có được tiếp tục nuôi con? Cha, mẹ sẽ bị tước quyền nuôi con trong trường hợp nào?