Đà Nẵng sắp đấu giá lại lô đất đã hủy của Vipico

Ngày 23-11, Sở TT&TT TP Đà Nẵng phát đi thông cáo báo chí cho hay ngày 16-11 vừa qua, UBND TP đã ban hành tám quyết định về hủy công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) đối với Công ty Cổ phần Vipico và bảy trường hợp tương tự.

Lô đất A20 mà Vipico đấu giá trúng trước đó. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo thông cáo, lô đất ký hiệu A20 mà Vipico trúng đấu giá 652,9 tỉ đồng có diện tích hơn 1,1 ha. Thông cáo tiếp tục viện dẫn các điều khoản, cam kết đấu giá như đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ.

TP Đà Nẵng cũng cho rằng căn cứ hợp đồng đấu giá QSDĐ, phương án đấu giá, nội dung cam kết của chính các đơn vị, cá nhân tham gia đấu giá tại phiếu đăng ký đấu giá, biên bản đấu giá và quy định tại điểm d khoản 5 Điều 68 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ và thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước, UBND TP đã thống nhất ban hành quyết định hủy kết quả đấu giá đối với khu đất A20 nêu trên theo đúng quy định, thu hồi tiền đặt cọc nộp ngân sách nhà nước và hoàn trả lại số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất mà Vipico đã nộp.

Đối với bảy trường hợp còn lại cũng bị hủy kết quả đấu giá, UBND TP Đà Nẵng cho hay các đơn vị đã trúng đấu giá nhưng chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo thông báo của cơ quan thuế và cam kết của chính các đơn vị tham gia đấu giá.

Các trường hợp này gồm: Công ty TNHH Vận tải biển Trường Sinh; ông Nguyễn Xuân Trung; ông Nguyễn Kỳ Thành; bà Trần Thị Hai; ông Bùi Xuân Cường và bà Nguyễn Thị Oanh; ông Lê Chí Anh và bà Trần Thị Hiền; ông Phạm Hữu Cường.

“Nếu không hủy kết quả đấu giá thì UBND TP sẽ vi phạm quy chế đấu giá, hợp đồng đấu giá tài sản, cam kết của các đơn vị tham gia đấu giá, trong đó có Vipico, sẽ dẫn đến tình trạng khiếu nại, khiếu kiện của các cá nhân khác tham gia đấu giá.

Mặt khác, từ thời điểm Vipico không nộp đủ tiền đến nay, giá chuyển nhượng QSDĐ tại khu vực này có biến động tăng rất lớn. Nếu không quyết định hủy kết quả đấu giá thì UBND TP không những vi phạm các quy định, cam kết nêu trên mà còn phải chịu trách nhiệm về khoản thiệt hại, thất thoát ngân sách rất lớn có thể xảy ra” - thông cáo nêu.

Cũng theo thông cáo, các khu đất, lô đất được xử lý hủy kết quả trúng đấu giá theo tám trường hợp nêu trên sẽ được UBND TP Đà Nẵng xem xét có kế hoạch tổ chức đấu giá lại theo kế hoạch thu ngân sách TP các năm sau, không xử lý công nhận trúng đấu giá cho người bỏ giá thấp tiếp theo, theo đúng quy định. 

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng đang chỉ đạo dự thảo quy định mới về đấu giá QSDĐ trên địa bàn TP.

Trong đó vẫn tiếp tục quy định tạo điều kiện cho người trúng đấu giá được nộp tiền thành hai đợt trong 90 ngày nhưng quá thời hạn thanh toán thì vẫn xử lý hủy kết quả đấu giá để đảm bảo kịp thời thu tiền trúng đấu giá tài sản vào ngân sách, hạn chế các trường hợp trung gian, môi giới không đủ năng lực tài chính, tham gia đấu giá để tìm người bán lại nhưng không tìm được thì chậm nộp hoặc từ chối trúng đấu giá, bỏ tiền đặt cọc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bí thư Bình Định nói về '8 chữ vàng' phương châm quản lý

Bí thư Bình Định nói về '8 chữ vàng' phương châm quản lýLENS

(PLO)- Theo bí thư Tỉnh ủy Bình Định, tỉnh xác định phương châm chỉ đạo, điều hành theo hướng “làm gương, kỷ cương, trọng tâm, bứt phá” với mục tiêu đến năm 2025 trở thành địa phương phát triển thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung.