Đà Nẵng quyết hủy kết quả đấu giá lô đất của Vipico

Tối 5-10, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, xác nhận với Pháp Luật TP.HCM rằng UBND TP sẽ báo cáo lại với Bộ Tư pháp theo hướng hủy kết quả đấu giá đối với Công ty TNHH MTV Vipico (gọi tắt là Vipico, trụ sở Hà Đông, Hà Nội).

Đà Nẵng quyết hủy kết quả đấu giá lô đất của Vipico ảnh 1
Lô đất Vipico trúng đấu giá nằm tại vị trí đắc địa, phía Đông cầu Rồng với bốn mặt tiền. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo ông Vinh, tại cuộc họp giữa UBND TP với các sở, ngành chiều muộn cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng đã quyết định hủy kết quả đấu giá đất của Công ty TNHH MTV Vipico.

Căn cứ mới nhất của Đà Nẵng là kết luận của Kiểm toán Nhà nước. Theo ông Vinh, trong quá trình làm việc liên quan lô đất của Vipico, Kiểm toán Nhà nước kết luận Vipico đã chậm nộp tiền trúng đấu giá, vi phạm quy định pháp luật về đấu giá.

“Tinh thần là TP Đà Nẵng sẽ báo cáo lại Bộ Tư pháp theo hướng là sẽ hủy đấu giá” - ông Vinh nói.

Trao đổi với PV chiều cùng ngày, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay TP đã dán thông báo công khai về quy định tiến độ nộp tiền sử dụng đất sau khi trúng đấu giá trước buổi đấu giá.

Các đơn vị tham gia đấu giá đã thống nhất với TP như vậy rồi mới tham gia đấu giá. Đây cũng là điều kiện để các đơn vị cân đo trong việc bỏ giá thầu.

“Việc chậm nộp tiền trong mấy tháng đó, giá đất lên, Đà Nẵng thiệt hại bao nhiêu tiền nữa, đâu phải chỉ doanh nghiệp chịu thiệt”, ông Thơ nói.

PV đặt câu hỏi rằng Vipico có thể sẽ khởi kiện TP về quyết định hủy đấu giá, ông Thơ quả quyết rằng TP khuyến khích doanh nghiệp khởi kiện ra tòa. Còn quan điểm là TP không sai.

Trước đó ngày 4-10, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp - QLXLVPHC&TDTHPL) có văn bản “tuýt còi” Đà Nẵng vì không chịu giao đất trúng đấu giá cho doanh nghiệp.

“Đề nghị UBND TP Đà Nẵng tổ chức theo dõi việc thi hành pháp luật đối với vụ việc  của Vipico, bảo đảm thực hiện đúng và kịp thời các quy định về giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người trúng đấu giá.

Việc chậm giải quyết các thủ tục giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người trúng đấu giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp thực hiện đầu tư, kinh doanh trên địa bàn TP”, văn bản của Cục QLXLVPHC&TDTHPL nhấn mạnh.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, Đà Nẵng chưa chịu bàn giao đất cho Vipico là căn cứ vào một văn bản đã hết hiệu lực. Đó là Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND ngày 15-1-2015 của UBND TP Đà Nẵng.

Cụ thể, Cục Thuế Đà Nẵng có thông báo cho doanh nghiệp là “Quá thời hạn theo thông báo của cơ quan thuế mà người nộp tiền sử dụng đất không nộp đủ tiền vào ngân sách nhà nước thì hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền cọc nộp ngân sách TP theo quy định tại Quyết định 01/2015 của UBND TP Đà Nẵng”.

Tuy nhiên, Quyết định 01/2015 là văn bản được chính UBND TP Đà Nẵng công bố đã hết hiệu lực từ ngày 1-7-2017, trước thời hạn Vipico được UBND TP Đà Nẵng ra quyết định công nhận trúng đấu giá lô đất nêu trên. 

Chính phủ sẽ không quy định khung giá đất

Chính phủ sẽ không quy định khung giá đất

(PLO)- Nghị quyết Trung ương 5 khóa XIII về chính sách đất đai vừa được ban hành có điểm mới là bỏ khung gia đất của Chính phủ, nhưng giữ bảng giá đất của địa phương.