Doanh nghiệp trúng đấu giá nhưng Đà Nẵng không chịu giao đất

Bộ TN&MT vừa nhận được đơn đề nghị hỗ trợ của Công ty TNHH MTV Vipico (trụ sở tại Hà Đông, Hà Nội) về việc đơn vị này trúng đấu giá lô đất tại TP Đà Nẵng do chậm nộp tiền đất nên có nguy cơ bị hủy kết quả đấu giá.

Đã nộp đủ tiền, đất vẫn bị treo

Mặc dù sau đó DN này đã thanh toán hết tiền đất và tiền phạt chậm nộp nhưng đến nay đã gần 10 tháng TP Đà Nẵng vẫn chưa giao đất, khiến dự án bị đình trệ.

Doanh nghiệp trúng đấu giá nhưng Đà Nẵng không chịu giao đất ảnh 1
Đơn "kêu cứu" của DN và văn bản hướng dẫn giải quyết vụ việc của Bộ TN&MT.

Cụ thể, ngày 27-6-2017, Vipico đã tham gia cuộc đấu giá lô đất hơn 1,1 ha tại đường Võ Văn Kiệt, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng và thắng trong cuộc đấu giá (652,9 tỉ đồng, cao hơn giá khởi điểm 239,6 tỉ đồng).

Ngày 8-7-2017, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định công nhận kết quả đấu giá này.

Ngày 20-10-2017, Vipico đã hoàn tất nộp tiền đợt 1 theo thông báo và tới ngày 22-11-2017, đơn vị này gửi văn bản đến UBND TP Đà Nẵng cùng các cơ quan chức năng TP xin giãn thời hạn nộp tiền đợt 2.

Đến ngày 9-2-2018, DN đã nộp đủ tiền trúng đấu giá và đóng tiền phạt chậm nộp cho Cục Thuế  TP Đà Nẵng (chậm nộp so với quy định là 52 ngày).

Tuy nhiên, đến nay gần 10 tháng sau khi DN này thanh toán 100% tiền đất nhưng họ vẫn chưa được giao đất. “Tình trạng dự án chậm triển khai dẫn đến áp lực nặng nề cho DN về việc trả lại và vốn huy động đúng kỳ hạn, khiến DN có nguy cơ lâm vào tình trạng phá sản. Tổn thất do lãi vay phát sinh đến nay đã hơn 50 tỉ đồng” - đơn đề nghị gửi Bộ TN&MT của DN nêu.

Treo đất theo 1 quyết định hết hiệu lực

Theo tìm hiểu của PV, việc chính quyền Đà Nẵng đến nay vẫn treo, chưa chịu bàn giao đất cho DN trúng đấu giá là căn cứ vào một văn bản đã hết hiệu lực. Cụ thể, ngày 12-10-2017, Cục Thuế TP Đà Nẵng gửi Thông báo số 3545/TB-CT điều chỉnh nội dung Thông báo số 5548/TB-CT ngày 21-9-2017 có ghi “Quá thời hạn theo thông báo của cơ quan thuế mà người nộp tiền sử dụng đất không nộp đủ tiền vào ngân sách nhà nước thì hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền cọc nộp ngân sách TP theo quy định tại Quyết định 01/2015/QĐ-UBND ngày 15-01-2015 của UBND TP Đà Nẵng”.

Doanh nghiệp trúng đấu giá nhưng Đà Nẵng không chịu giao đất ảnh 2
Văn bản hướng dẫn giải quyết vụ việc của Tổng cục Đất đai, Bộ TN&MT.

Tuy nhiên, trên thực tế Quyết định 01/2015/QĐ-UBND mà Cục Thuế TP Đà Nẵng viện dẫn lại là văn bản đã hết hiệu lực.

Cụ thể, tại Văn bản số 3101/QĐ-UBND ngày 19-7-2018 của UBND TP Đà Nẵng về việc công bố danh mục văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất do TP ban hành hết hiệu lực thi hành thì Quyết định 01/2015/QĐ-UBND đã hết hiệu lực từ ngày 1-7-2017. Tức văn bản này đã hết hiệu lực trước thời hạn Vipico được UBND TP Đà Nẵng ra quyết định công nhận trúng đấu giá lô đất nêu trên.

Chính vì vậy, trường hợp của Vipico được nhiều cơ quan của cả Đà Nẵng lẫn bộ, ngành trung ương đều cho rằng Vipico chỉ phải chịu phạt tiền chậm nộp, chứ không có căn cứ để hủy kết quả trúng đấu giá.

Cụ thể, tại Văn bản số 1116/STNMT-CCQLĐ hồi tháng 4-2018 của Sở TN&MT Đà Nẵng về việc xử lý các trường hợp chậm nộp tiền sử dụng đất trúng đấu giá, trong đó nêu rõ đối với trường hợp của Vipico là: “Quyết định 01/2015/QĐ-UBND đã hết hiệu lực thi hành, do đó việc hủy kết quả trúng đấu giá là chưa đủ cơ sở pháp lý để thực hiện”.

Trước đơn kêu cứu của DN, mới đây ngày 17-8-2018, Tổng cục Đất đai (Bộ TN&MT) đã có Văn bản 1466/TCQLĐĐ-CKTPTQĐ gửi Sở TN&MT TP Đà Nẵng về việc hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc của DN liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo đó, Tổng cục Đất đai khẳng định: “Trường hợp của Công ty Vipico trúng đấu giá và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo hướng dẫn của Bộ Tài chính thì Sở TN&MT trình UBND TP Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ký hợp đồng thuê đất đối với diện tích đất thuê, tổ chức giao đất trên thực địa và trao giấy chứng nhận theo quy định”.

Doanh nghiệp trúng đấu giá nhưng Đà Nẵng không chịu giao đất ảnh 3
Văn bản hướng dẫn giải quyết vụ việc của Bộ Tài chính.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, hồi tháng 1-2018, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị hướng dẫn: “Đối với trường hợp trúng đấu giá đất, quyền thuê đất mà không nộp đủ số tiền theo thông báo thuế thì thuộc trường hợp hủy bỏ kết quả đấu giá hay thuộc trường hợp nộp tiền chậm nộp theo quy định tại Thông tư liên tịch 88/2016/TTLT/BTC-BTNMT”.

Đến ngày 9-2-2018, Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời: “Trường hợp nộp chậm so với thời hạn quy định tại thông báo của cơ quan thuế thì phải nộp tiền chậm nộp theo quy định của pháp luật quản lý thuế”.