Bộ Tư pháp 'tuýt còi' Đà Nẵng vì 'ngâm' đất trúng đấu giá

Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp - QLXLVPHC&TDTHPL) vừa có văn bản “tuýt còi” Đà Nẵng vì không chịu giao đất trúng đấu giá cho doanh nghiệp.

Văn bản do ông Đặng Thanh Sơn, Cục trưởng Cục QLXLVPHC&TDTHPL, ký và được gửi đến nơi nhận là UBND TP Đà Nẵng.

Bộ Tư pháp 'tuýt còi' Đà Nẵng vì 'ngâm' đất trúng đấu giá ảnh 1
Lô đất Vipico trúng đấu giá nằm tại vị trí đắc địa, phía Đông cầu Rồng với bốn mặt tiền. Ảnh: TẤN VIỆT

Doanh nghiệp bị chế tài gì?

Cục này cho hay đã nhận được phản ánh, kiến nghị của Câu lạc bộ pháp chế doanh nghiệp và Công ty TNHH MTV Vipico (trụ sở tại Hà Đông, Hà Nội) về việc Vipico đã nộp tiền trúng đấu giá đất vào ngân sách nhưng đến nay, sau 10 tháng, họ vẫn chưa được Đà Nẵng bàn giao đất để triển khai dự án.

Cụ thể, Vipico đá trúng đấu giá một lô đất (giá thắng là gần 653 tỷ) tại phường An Hải Tây, quận Sơn Trà (nằm ở phía Đông cầu Rồng) và được Đà Nẵng công nhận kết quả vào đầu tháng 7-2017. Trong quá trình nộp tiền trúng đấu giá đã xảy ra việc DN chậm nộp tiền đúng hạn (lần nộp tiền đợt 2 chậm 52 ngày, theo thông báo của Cục Thuế Đà Nẵng).

Mặc dù DN đã hoàn tất các nghĩa vụ tài chính, nộp 100% tiền trúng đấu giá và đóng tiền phạt chậm nộp vào ngân sách theo quy định nhưng do không có sự thống nhất trong áp dụng pháp luật nên đến nay họ vẫn không được Đà Nẵng bàn giao đất để triển khai dự án.

Qua xem xét hồ sơ vụ việc và rà soát các quy định hiện hành, Cục  QLXLVPHC&TDTHPL nhận thấy Nghị định 43/2014 (điểm d khoản 5 Điều 68) quy định “trường hợp người trúng đấu giá không nộp đủ tiền theo đúng yêu cầu” thì có thể xem xét “huỷ kết quả trúng đấu giá”.

Tuy nhiên tại Nghị định 45/2014 (điểm c khoản 4 Điều 14) về thu tiền sử dụng đất lại quy định “người sử dụng đất chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất theo thông báo thì phải nộp tiền chưa nộp theo mức quy định của pháp luật về quản lý thuế”. Nghị định số 46/2014 (điểm c khoản 4 Điều 24) và Nghị định số 123/2017 (khoản 8 Điều 3) sửa đổi một số điều về thu tiền sử dụng đất đều quy định tương tự như Nghị định 45.

Đặc biệt, Cục QLXLVPHC&TDTHPL cũng dẫn văn bản của Bộ Tài chính trả lời thắc mắc của TP Đà Nẵng về các vướng mắc trong triển khai thủ tục đấu giá đất (văn bản số 1712/BTC-TCT ngày 9-2-2018). Trong đó, Bộ Tài chính hướng dẫn rõ: “Trường hợp chậm nộp so với thời hạn quy định tại thông báo của cơ quan thuế thì phải nộp tiền chậm nộp theo quy định của pháp luật quản lý thuế”.

Theo đó, Cục QLXLVPHC&TDTHPL cho rằng vụ việc mà Vipico vấp phải tại Đà Nẵng thuộc trường hợp “chậm nộp tiền” như các quy định tại các Nghị định 45, Nghị định 46 và Nghị định 123 và hướng dẫn của Bộ Tài chính. Tức Vipico chỉ bị “áp dụng chế tài chậm nộp” chứ không phải hứng chịu hậu quả “huỷ kết quả trúng đấu giá” như cách Đà Nẵng đang hành xử với nhà đầu tư.

Đề nghị Đà Nẵng hành xử đúng.

Từ đó, Cục QLXLVPHC&TDTHPL đề nghị Đà Nẵng xem xét, xử lý vụ việc của Vipico và báo cáo bằng văn bản về Bộ Tư pháp trước ngày 25-10-2018 để Bộ Tư pháp tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

“Đề nghị UBND TP Đà Nẵng tổ chức theo dõi việc thi hành pháp luật đối với vụ việc  của Vipico, bảo đảm thực hiện đúng và kịp thời các quy định về giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người trúng đấu giá.

Việc chậm giải quyết các thủ tục giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người trúng đấu giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp thực hiện đầu tư, kinh doanh trên địa bàn thành phố” – văn bản của Cục QLXLVPHC&TDTHPL nhấn mạnh.

Ngoài ra, Cục này cũng đề nghị Đà Nẵng sớm nghiên cứu ban hành quyết định thay thế Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND ngày 15-1-2015 của UBND TP Đà Nẵng (về Quy chế bán đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất trên địa bàn Đà Nẵng) để thống nhất với các quy định tại các Nghị định 45, 46 và 123 của Chính phủ (đã dẫn ở trên).

Theo Cục QLXLVPHC&TDTHPL, việc Đà Nẵng sớm sửa đổi quyết định này là để nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa phương theo đúng tinh thần của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, Đà Nẵng chưa chịu bàn giao đất cho Vipico là căn cứ vào một văn bản đã hết hiệu lực. Đó là Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND ngày 15-1-2015 của UBND TP Đà Nẵng.

Cụ thể, Cục Thuế Đà Nẵng có thông báo cho doanh nghiệp là “Quá thời hạn theo thông báo của cơ quan thuế mà người nộp tiền sử dụng đất không nộp đủ tiền vào ngân sách nhà nước thì hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền cọc nộp ngân sách TP theo quy định tại Quyết định 01/2015 của UBND TP Đà Nẵng”.

Tuy nhiên, Quyết định 01/2015 là văn bản được chính UBND TP Đà Nẵng công bố đã hết hiệu lực từ ngày 1-7-2017, trước thời hạn Vipico được UBND TP Đà Nẵng ra quyết định công nhận trúng đấu giá lô đất nêu trên.