Đà Nẵng sẽ họp để triển khai kết luận về dự án Đa Phước

Trao đổi với PLO ngày 16-8, lãnh đạo Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay dự kiến tuần sau, UBND TP sẽ họp liên quan việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (181 ha).

“Họp để triển khai kết luận, còn quá trình triển khai thế nào thì tính tiếp. Cái đó phải kiểm tra, rà soát hết từng lĩnh vực, không riêng gì đất đai, dự án đầu tư… nhiều thứ lắm” – lãnh đạo Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay.

Cùng ngày, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo Công ty cổ phần Bất động sản Nova Đà Nẵng (đơn vị phân phối bán hơn 1.000 sản phẩm bất động sản tại dự án), nhưng chưa nhận được phản hồi.

Dự án 181 ha Đa Phước lấn ra vịnh Đà Nẵng hiện trong cảnh bỏ hoang. Ảnh: TẤN VIỆT

Tìm hiểu của PV, chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH The Sunrise Bay đã thông qua nhà phân phối bán hơn 1.000 căn nhà phố, nhà biệt thự theo hình thức hợp đồng đặt cọc.

Giá trị mỗi căn nhà dao động từ 4-9 tỉ đồng, tùy theo diện tích nhà đất và vị trí nhà. Theo hợp đồng giữa khách hàng với đơn vị phân phối thì chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà vào quý I và II-2018, nhưng đến nay dự án vẫn chỉ là khu đất trống.

Theo luật sư (LS) Nguyễn Văn Tứ, Đoàn LS TP Đà Nẵng, nếu dự án bị thu hồi, nhà không thể bán, hợp đồng đặt cọc sẽ không thể tiếp tục thực hiện thì quyền và nghĩa vụ của hai bên sẽ căn cứ vào thỏa thuận tại hợp đồng đặt cọc đã ký.

“Người mua nhà cần xem kĩ hợp đồng đặt cọc và lưu ý đến trường hợp khi dự án bị thu hồi thì có loại trừ trách nhiệm bàn giao nhà của bên nhận cọc không. Điều này có ý nghĩa trong việc xác định nghĩa vụ trả cọc và bị phạt cọc của bên nhận cọc” – LS Tứ nói.

Điều 328 BLDS 2015 quy định: “Trường hợp bên nhận cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Trường hợp bên nhận cọc từ chối giải quyết hoặc giải quyết nhưng không đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà thì người mua có quyền khởi kiện bên nhận cọc về tranh chấp hợp đồng đặt cọc.

 

Như PLO đã thông tin, ngày 14-8, Thanh tra Chính phủ ban hành thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, Đà Nẵng. Dự án này nằm tại phường Tam Thuận (quận Thanh Khê) và phường Thanh Bình (quận Hải Châu), liên quan đến bị án Phan Văn Anh Vũ tức Vũ "nhôm".

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng thực hiện các thủ tục, quy trình thu hồi dự án đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm