TTCP kiến nghị thu hồi dự án KĐT quốc tế Đa Phước

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy địnhpháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (gọi tắt là dự án – PV), TP Đà Nẵng.

Theo TTCP, UBND TP Đà Nẵng triển khai thực hiện dự án đã góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, thực hiện, UBND TP cùng các đơn vị, cá nhân liên quan đã có nhiều khuyết điểm, vi phạm.

TTCP kiến nghị thu hồi dự án KĐT quốc tế Đa Phước ảnh 1

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi dự án 181 ha khu đô thị quốc tế Đa Phước. Ảnh: VietNam Finace

Giao đất rẻ hàng ngàn tỉ đồng

Kết luận thanh tra khẳng định: UBND TP Đà Nẵng (bên A) ký bản thỏa thuận nguyên tắc ngày 16-11-2006 với Công ty TNHH Daewon Cantavil (bên B), có một số nội dung không đúng quy định của pháp luật.

Trong đó, việc xác định tiền thuê đất và mặt nước (dự án 181 ha chỉ phải nộp 10 triệu USD trong 50 năm cho 145 ha đất) không có cơ sở, không bị điều chỉnh trong suốt thời gian hoạt động của dự án… Trường hợp bên B bán biệt thự, nhà liền kề hoặc căn hộ chung cư cho các đối tượng được phép mua thì không phải trả thêm các khoản chi phí liên quan đến việc sử dụng đất cho bên A.

Ngoài ra, TP còn thỏa thuận về việc giao 29 ha đất cho công ty của Việt Nam với giá 300.000 đồng/m2 để góp vốn liên doanh, không qua đấu giá là vi phạm Luật Đất đai năm 2003 và Nghị định 181/2004.

Đáng chú ý, khu đất 29 ha được Công ty TNHH Daewon Cantavil san lấp, UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định thu hồi diện tích này giao cho Công ty CP Xây dựng 79 để góp vốn liên doanh với Công ty TNHH Daewon Cantavil Hà hiện đấu giá.

Theo đơn giá đất năm 2011 do UBND TP Đà Nẵng xác định thì đơn giá bình quân khu vực dự án 29 ha là 5.165.186 đồng/m2, tổng số tiền sử dụng đất tính cho toàn bộ dự án tại thời điểm giao đất là gần 1.500 tỉ đồng, nhưng Công ty CP Xây dựng 79 chỉ phải nộp 87 tỉ đồng, thấp hơn so với quy định hơn 1.400 tỉ đồng.

Chuyển hồ sơ sang Bộ Công an

Cũng theo TTCP, dự án 181 ha được điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 nhiều lần trong đó có những lần điều chỉnh có tác động đến môi trường nhưng chủ đầu tư không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung là vi phạm quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2005 và Luật Bảo vệ môi trường năm 2014.

Tương tự, chủ đầu tư dự án 29 ha thi công xây dựng công trình khi chưa được cấp Giấy phép xây dựng, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là vi phạm Luật Xây dựng và Luật Bảo vệ môi trường.

Về việc chuyển nhượng tại dự án 181 ha, Phan Văn Anh Vũ và Lê Văn Sáu là một người, do đó hợp đồng (không số) ký giữa Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (đại diện pháp luật là Phan Văn Anh Vũ) với Lê Văn Sáu không đủ điều kiện để xác lập giao dịch giữa các bên.

Tại dự án 29 ha, Phan Văn Anh Vũ (chủ tịch HĐQT, đại diện pháp luật của Công ty CP Xây dựng 79) ký hợp đồng chuyển nhượng 100% vốn (chuyền nhượng dự án) tại Công ty TNHH phát triển nhà Đa Phước cho ông Võ Ngọc Châu.

Ở thời điểm chuyển nhượng, ông Võ Ngọc Châu là thành viên HĐQT, Phó tổng Giám đốc Công ty, sau khi chuyển nhượng ông Châu là Chủ tịch của Công ty TNHH MTV phát triển nhà Đa Phước.

Theo quy định của pháp luật, Công ty CP Xây dựng 79 phải nộp thuế TNDN số tiền 573,369 tỉ đồng, thực tế Công ty CP Xây dựng 79 chỉ khai thuế TNDN bằng 0 (không đồng) có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế.

“Đối với những vi phạm tại dự án 29 ha và Dự án 181 ha Thanh tra Chính phủ đã chuyển thông tin, tài liệu đến Bộ Công an để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật” – TTCP nêu.

Kiến nghị thu hồi dự án

Theo TTCP, trách nhiệm đối với các vi phạm trên thuộc UBND TP Đà Nẵng, các đơn vị, cá nhân trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao, được phân công phụ trách các lĩnh vực; ngoài ra còn có các chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trong các kiến nghị đưa ra, cơ quan này kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về NSNN đối với các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan đến dự án 29 ha và dự án 181 ha.

Đặc biệt, thực hiện các thủ tục, quy trình thu hồi dự án 181 ha đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó, UBND TP Đà Nẵng cần lưu ý tạo điều kiện để sớm triển khai việc khai thác, sử dụng quỹ đất này theo đúng quy định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, tránh xảy ra khiếu kiện sau này.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.