Đà Nẵng: Sở Nội vụ 'tuýt còi' Sở Xây dựng vì tạm dừng cấp phép

Ngày 30-6, theo thông tin PLO có được, ông Nguyễn Văn Chiến (Phó giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng) vừa có văn bản đề nghị Sở Xây dựng thu hồi công văn số 4820 ngày 19-6-2020. Công văn này có nội dung: tạm dừng tiếp nhận và xử lý hồ sơ thẩm định, cấp phép xây dựng đối với những công trình xây dựng mới nhà ở riêng lẻ kết hợp thương mại dịch vụ và chuyển đổi công năng từ nhà ở riêng lẻ sang thương mại dịch vụ.

Theo ông Chiến, qua nghiên cứu và theo dõi những ngày gần đây, Sở Nội vụ thấy việc dừng tiếp nhận hồ sơ trên đang tạo dư luận không tốt đến công tác cải cách hành chính của TP.

Đà Nẵng: Sở Nội vụ 'tuýt còi' Sở Xây dựng vì tạm dừng cấp phép ảnh 1
Theo Sở Xây dựng, việc chuyển đổi công năng từ nhà ở riêng lẻ sang thương mại dịch vụ làm quá tải hạ tầng kỹ thuật của Đà Nẵng. Ảnh: HOÀI AN.

Ngoài ra, Sở Xây dựng viện dẫn công văn số 3429 của UBND TP làm căn cứ để dừng cấp phép. Tuy nhiên công văn trên chỉ giao cho Sở Xây dựng chủ trì, lấy ý kiến các cơ quan có liên quan để tham mưu, báo cáo UBND TP mà không có nội dung dừng cấp phép.

Trước đó, công văn 4820 của Sở Xây dựng cho hay, vào ngày 14-5-2018 Sở có công văn số 4111 về việc chuyển đổi công năng công trình khác nhà ở đã tạo điều kiện thuận lợi và giải quyết nhu cầu chính đáng của các tổ chức cá nhân.

Nhưng qua 2 năm thực hiện thì thấy phát sinh các vấn đề về quá tải hạ tầng kỹ thuật tại một số khu vực cho chuyển đổi công năng do việc gia tăng mật độ lưu trú, đặc biệt là khu vực ven biển.

Bên cạnh đó, các sở ngành, địa phương quản lý về quy hoạch, cấp phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... cũng còn có nhiều ý kiến khác nhau về loại hình công trình sử dụng hỗn hợp chuyển đổi công năng nêu trên.

Ngoài ra, để hoàn chỉnh đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP tầm nhìn đến năm 2045 thì Sở Xây dựng đã lấy ý kiến nhiều cá nhân, tổ chức. Đã có nhiều ý kiến góp ý cho rằng, trong việc định hướng quy hoạch đối với đất sử dụng hỗn hợp hoặc công trình hỗn hợp thì TP cần có sự cân nhắc. Đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành và khả năng đáp ứng của hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện có.
Vì vậy Sở Xây dựng TP Đà Nẵng mới đề xuất tạm dừng việc cấp giấy phép xây dựng mới công trình nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ và tạm dừng việc chuyển đổi công năng một phần nhà ở sang thương mại dịch vụ. 
Buộc dừng thi công dự án nhà ở thương mại trên đất nông nghiệp
Buộc dừng thi công dự án nhà ở thương mại trên đất nông nghiệp

(PL)- Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, đã ký gửi văn bản đến nhiều cơ quan và Công ty TNHH Xây dựng Nam Sơn (TP Buôn Ma Thuột) về việc xử lý các vi phạm liên quan đến dự án nhà ở thương mại tại khối 7, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, do công ty này làm chủ đầu tư.

Gian nan tìm nơi đáng sống tại khu Tây Hà Nội

Gian nan tìm nơi đáng sống tại khu Tây Hà Nội

(PLO)- Khu vực phía Tây Hà Nội nhiều năm qua có sự phát triển vượt bậc cả về cơ sở hạ tầng lẫn an sinh xã hội. Đặc biệt là quận Hà Đông đang trở thành trung tâm tài chính - kinh tế mới của thủ đô.
Về vùng ven TP Thủ Đức săn căn hộ 28tr/m2

Về vùng ven TP Thủ Đức săn căn hộ 28tr/m2

(PLO)- Những dự án vùng ven TP Thủ Đức với giá từ 28 triệu/m2 như Honas Residence đang là tâm điểm của thị trường khi nguồn cung phân khúc căn hộ vừa túi tiền vắng bóng ở thị trường TP.HCM.