Đà Nẵng: Xử nghiêm các trường hợp vi phạm quy định chống dịch

Ngày 5-12, UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn số 8073 về quyết liệt thực hiện phòng chống kiểm soát COVID-19.

Theo đó, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và các hội, đoàn thể, các cơ quan trung ương trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm chiến lược kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài. Khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả.

Cạnh đó, tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống. Thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

Lực lượng chức năng đo thân nhiệt cho người dân khi ra vào chợ. Ảnh: T.AN

Ngoài ra, tập trung rà soát, hoàn thiện các quy trình, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP đáp ứng yêu cầu, nhất là tại các khu vực tập trung đông người, các cơ quan, đơn vị, các bệnh viện, cơ sở sản xuất… Tự trang bị các phương tiện, vật tư phòng, chống dịch cần thiết.

Các đơn vị thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp 5K. Thường xuyên kiểm tra những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như siêu thị, bệnh viện, phương tiện công cộng, trường học, nhà máy… Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Chủ tịch Đà Nẵng giao người đứng đầu các sở, ban, ngành, địa phương, hội, đoàn thể chịu trách nhiệm xem xét dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người trong phạm vi quản lý khi không cần thiết. Trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... đúng quy định.

Khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải tham khảo ý kiến của cơ quan y tế.

Giao Sở Y tế tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo các chiến lược kiểm soát dịch bệnh được ban hành. Chỉ đạo của các cấp thẩm quyền, tập trung vào chiến lược ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, giám sát, phát hiện sớm qua xét nghiệm và điều trị hiệu quả các bệnh nhân xác định mắc COVID-19.

Ngoài ra, chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Công an thành phố, Sở Du lịch, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các cơ sở cách ly y tế người nhập cảnh, nhất là tại các cơ sở có thu phí. Tuân thủ nghiêm các quy trình, quy định cách ly và giám sát y tế đủ 14 ngày đối với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Chủ tịch TP đề nghị Sở Du lịch yêu cầu các cơ sở lưu trú thực hiện cách ly y tế đảm bảo chất lượng phục vụ theo quy định, bố trí đầy đủ nhân viên, bảo vệ.

Tuyệt đối không cho phép đưa hàng hóa, vật tư, nhu yếu phẩm của người thực hiện cách ly ra ngoài cơ sở lưu trú. Không cho phép người không có nhiệm vụ ra vào khu cách ly, trường hợp xin phép vào khu cách ly phải xin phép và được sự đồng ý của Trưởng Ban điều hành, quản lý cơ sở cách ly và cơ quan y tế. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Công ty VWS hỗ trợ bệnh nhân nghèo tìm lại ánh sáng

Công ty VWS hỗ trợ bệnh nhân nghèo tìm lại ánh sáng

(PLO)- Ngày 6-12, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) phối hợp cùng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM và Bệnh viện (BV) Mắt Tây Nam (quận Bình Tân) tổ chức chương trình mổ mắt miễn phí, đem lại ánh sáng cho 88 bệnh nhân nghèo sống tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Vợ chồng U-60 hơn 70 lần hiến máu

Vợ chồng U-60 hơn 70 lần hiến máu

(PLO)- Không chỉ nhiệt tình tham gia hiến máu vì cộng đồng, vợ chồng bà Dung còn là tấm gương về vượt khó, nuôi dạy con thành tài.