Đại biểu Minh Hiền: “Nắm đấm thép” gây bất an cho dân

Tiếp tục phần chất vấn với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) đặt vấn đề:

Trước đây, nếu nói DNNN và các dự án kinh tế từ nguồn đầu tư công là “nắm đấm thép” thì nay sự đắp chiếu của các dự án này và nợ công tăng cao trở thành nắm đấm thép hướng tới sự lo lắng, bất an của người dân. Một đứa trẻ sinh ra cũng không tránh khỏi nắm đấm này.

Công tác quy hoạch bổ nhiệm cán bộ, lợi ích nhóm ngày càng có xu hướng tương đồng về đặc tính, đảm bảo quy trình theo pháp luật nhưng yếu tố người nhà, "giọt máu đào hơn ao nước lã" là yếu tố quyết định, tiến độ thực hiện thì hết sức phải thần tốc.

Pháp luật nghiêm minh, chính sách công khai, quy trình minh bạch nhưng con đường đi đến công lý của người dân còn một khoảng cách khá xa và chông chênh.

“Vậy với trách nhiệm của một chính phủ kiến tạo, hành động vì dân, xin hỏi Chính phủ đặt tâm thế vào đâu để hành động và lợi ích của người dân hay là ai mà cho đến nay những tiêu cực sai phạm, kỷ cương phép nước, thực trạng khó khăn của đời sống nhân dân không giảm mà còn có dấu hiệu phức tạp hơn, gây mệt mỏi cho nhân dân? Chính phủ có cần đến niềm tin của người dân nữa hay không, nếu còn cần đến niềm tin của người dân thì trừ việc ban hành văn bản chỉ đạo hỏa tốc, Chính phủ cần có những giải pháp căn cơ để làm chìa khóa mở những từ khóa như "đúng quy trình, bổ nhiệm thần tốc, giải cứu" đang dần khép lại niềm tin của người dân?” - đại biểu Phạm Thị Minh Hiền đặt câu hỏi.

Phó Thủ tướng cho biết Bộ Nội vụ đã kiểm tra, rà soát tại 11 địa phương, phát hiện một số trường hợp sai phạm trong bổ nhiệm cán bộ, công chức.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trả lời: Thời gian qua, báo chí phản ánh lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào những vị trí ở đơn vị do mình phụ trách, gây phản ứng trong dư luận.

Với quyết tâm xây dựng một chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển, hành động, phục vụ người dân, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; đồng thời giao Bộ Nội vụ kiểm tra các vụ việc báo chí phản ánh, tiến hành thanh tra công vụ, báo cáo Thủ tướng.

Bộ Nội vụ đã kiểm tra, rà soát tại 11 địa phương, phát hiện một số trường hợp sai phạm trong bổ nhiệm cán bộ, công chức.

Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến yêu cầu xử lý nghiêm, thu hồi những quyết định trái pháp luật, xem xét miễn nhiệm chức vụ hoặc chấm dứt hợp đồng với những trường hợp qua kiểm tra phát hiện có sai phạm. Đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các trường hợp cá nhân sai phạm theo quy định của pháp luật.

“Tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ là yêu cầu các ngành, các cấp tăng cường kiểm tra công tác tổ chức cán bộ, trước mắt tập trung vào thực hiện các quy định tuyển dụng, nâng ngạch công chức, thăng hạng công chức-viên chức, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo... Thanh tra, kiểm tra tối thiểu 30% các đơn vị trực thuộc trong năm 2017” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm