Đại biểu mong công khai đánh giá năng lực cán bộ khi sắp xếp đơn vị hành chính

(PLO)- Theo đại biểu, cần đánh giá công khai minh bạch công bằng về năng lực, trình độ cán bộ trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 25-6, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030 với bốn quận gồm quận 5, 6, 8, 11.

sắp xếp đơn vị hành chính
Bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM chủ trì hội nghị. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Nêu ý kiến tại hội nghị, bà Phạm Thị Bích (ngụ phường 1, quận 6) cho biết cử tri khu phố bà sinh sống đồng thuận cao với chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính nhằm giúp tinh gọn bộ máy nhà nước hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Tuy nhiên, bà Bích băn khoăn khi sáp nhập các đơn vị hành chính khiến quy mô dân số tăng lên thì bộ máy nhà nước tinh gọn liệu có thực sự hoạt động hiệu quả.

“Mặc dù chúng ta chuyển đổi số trong việc làm thủ tục hành chính nhưng người dân không phải ai cũng rành công nghệ, hiện chúng ta rất cần cán bộ để phục vụ người dân. Sắp tới khi tinh gọn bộ máy, người dân rất lo lắng sợ dân càng đông, cán bộ lại ít hơn khiến công việc trì trệ, dân phải đợi chờ” - bà Bích nêu thực tế.

sap-xep-don-vi-hanh-chinh-1.JPG
Bà Nguyễn Thị Hồng Duyên (ngụ phường 7, quận 5) nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Bà Nguyễn Thị Hồng Duyên (ngụ phường 7, quận 5) nhìn nhận việc sắp xếp đơn vị hành chính là rất phiền hà đối với người dân ở khu vực bị thay đổi thông tin địa chỉ, đặc biệt là đối với các hộ kinh doanh.

“Khi quy mô dân số, địa bàn càng tăng lên thì công việc cán bộ càng phình ra, áp lực nhiều hơn, trách nhiệm lớn hơn thì cần có những chính sách khuyến khích, tạo động lực cho cán bộ sau bố trí yên tâm làm việc” - bà Duyên gợi mở.

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, nguyên Trưởng Ban Văn hoá – Xã hội HĐND TP.HCM, cũng bày tỏ sự ủng hộ và phấn khởi trước quyết tâm chính trị của TP.HCM khi vừa sắp xếp khu phố, ấp và tiếp tục sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp huyện, xã nhằm đem lại lợi ích tốt nhất cho người dân.

“Cần công khai minh bạch khi sắp xếp đội ngũ cán bộ, ai có năng lực như thế nào, trình độ ra sao, có đáp ứng được công việc hiện tại không... thì phải có sự đánh giá công khai minh bạch công bằng để đội ngũ cán bộ sau khi sắp xếp có thể chuyên tâm làm việc” - bà Nhung nhấn mạnh.

Bà Nhung cũng cho rằng ngoài phương án sắp xếp đội ngũ cán bộ theo mật độ dân số thì nên tính toán dân số tăng cơ học hàng năm để xem liệu có gây áp lực cho đội ngũ cán bộ sau khi được bố trí. Qua đó, để có phương án phù hợp để xây dựng đội ngũ cán bộ làm việc hiệu quả.

sap-xep-don-vi-hanh-chinh-4.JPG
Người dân đóng góp ý kiến. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Ông Lâm Tấn Hùng, Phó Chủ tịch MTTQ quận 11, đề nghị khi sắp xếp đơn vị hành chính cần đánh giá tác động các vấn đề liên quan sẽ phát sinh ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân như hộ tịch, pháp lý các giấy tờ nhà đất… Đồng thời, cần phải phân công các cơ quan chịu trách nhiệm phải giải quyết, chủ động giải quyết từ bây giờ.

Ông Lâm Tấn Hùng cũng đề nghị phương án sắp xếp cần tính toán lại quy định độ tuổi để tạo điều kiện cho một số cán bộ đã làm việc lâu năm có thể yên tâm cống hiến; quan tâm việc nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ nhằm phục vụ người dân tốt nhất.

Phát biểu kết luận, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM cho biết việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 của TP.HCM là phù hợp với nguyên tắc, yêu cầu sắp xếp, tổ chức, tăng quy mô đơn vị hành chính.

Qua đó, góp phần tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của tổ chức chính trị, quản lý chính quyền cơ sở; phát huy tiềm năng, nội lực, hiệu quả đầu tư kinh tế - xã hội của TP.HCM.

“Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 trên địa bàn TP tuy có làm xáo trộn cuộc sống của người dân trong thời gian đầu nhưng với truyền thống đoàn kết dân tộc, lịch sử, văn hóa của địa phương nên đời sống của người dân sẽ sớm ổn định và tiếp tục phát triển trong thời kỳ mới” - bà Thắm nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm