Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề xuất mặc áo dài ngũ thân tại các phiên họp

(PLO)- Vị đại biểu đoàn Bình Định mong muốn có một bộ trang phục truyền thống dành cho hoạt động văn hóa, sự kiện ngoại giao.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 31-5, Quốc hội bắt đầu thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội cũng như các vấn đề quan trọng khác.

Đại biểu (ĐB) Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) cho hay các hội nghị lớn ở nước ngoài có quy định khách mời mặc trang phục truyền thống hoặc comple.

“Chúng ta chưa quy định trang phục truyền thống trong ngoại giao, chỉ mặc áo vest có sẵn nên chưa đưa được bản sắc riêng đến bạn bè quốc tế, chưa được chỉn chu như khách mời, người đồng cấp của nhiều đoàn khác. Mong muốn có một bộ trang phục truyền thống dành cho hoạt động văn hóa, sự kiện ngoại giao đã được nhiều ĐB nhắc đến” - ĐB Cảnh nói.

Khi phát biểu, ĐB Cảnh mặc chiếc áo dài ngũ thân nam. Ông cho biết đã mặc ba chiếc áo khác trong kỳ họp này, mỗi chiếc áo phù hợp một số hoàn cảnh.

ĐB Nguyễn Văn Cảnh mặc áo dài ngũ thân nam phát biểu tại nghị trường sáng 31-5. Ảnh: QH

ĐB Nguyễn Văn Cảnh mặc áo dài ngũ thân nam phát biểu tại nghị trường sáng 31-5. Ảnh: QH

ĐB Cảnh giải thích áo dài ngũ thân có bốn thân, ngoài tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu ôm lấy một thân con tượng trưng cho người mặc, điều này thể hiện tình thương của cha mẹ, nhắc nhở người mặc về chữ Hiếu của người Việt. Năm cúc áo được xem tượng trưng ngũ thường về nhân, lễ, nghĩa, chí, tín - nhắc người mặc sống nhân nghĩa hơn, ứng xử văn hóa hơn. Áo dài ngũ thân nam cũng đang có xu hướng được mặc lại ngày càng nhiều.

“Tôi đã dự định mặc áo ngũ thân trong phiên khai mạc, hát Quốc ca trong lễ chào cờ. Tuy nhiên trong cẩm nang đại biểu có quy định Nam mặc bộ comple nên tôi đã không mặc. Tôi đề nghị Quốc hội xem xét đưa một nội dung vào Nghị quyết kỳ họp này là cho phép đại biểu được mặc áo dài ngũ thân nam tại các phiên họp, bên cạnh việc mặc bộ comple để đại biểu được phép mặc vào viếng lăng Bác, được mặc tại lễ chào cờ” - ĐB Cảnh đề xuất.

Hôm 30-5, ĐB Cảnh cũng mặc áo dài ngũ thân nam phát biểu tại nghị trường. Ảnh: QH

Hôm 30-5, ĐB Cảnh cũng mặc áo dài ngũ thân nam phát biểu tại nghị trường. Ảnh: QH

Theo ĐB Cảnh, nếu được quy định như thế thì Chính phủ, các địa phương sẽ không phải rà soát, sửa đổi, bổ sung quy định này trong các văn bản dưới luật về mặc trang phục.

ĐB khẳng định việc mặc áo ngũ thân không làm thay đổi quy định nào về việc mặc các trang phục khác, không phải thay thế bộ comple mà chỉ giúp đại biểu, người tham dự có thêm lựa chọn được mặc trang phục truyền thống trong các hoạt động văn hóa, sự kiện ngoại giao.

“Việc cho phép mặc áo dài ngũ thân nam tại các hội nghị, các sự kiện sẽ giúp cho các cơ quan có trách nhiệm và người dân cái nhìn thực tế, có thời gian để nhìn rõ hơn về giá trị truyền thống, sự phù hợp thực tiễn khi đưa áo dài ngũ thân về lại với đời sống người Việt. Hướng đến xây dựng riêng một bộ lễ phục truyền thống cho người Việt tại các hội nghị văn hóa lớn, các sự kiện ngoại giao nhà nước” - ĐB Cảnh nói.

ĐB Cảnh mặc áo dài ngũ thân nam tại phiên thảo luận tổ hôm 25-5. Ảnh: C.L

ĐB Cảnh mặc áo dài ngũ thân nam tại phiên thảo luận tổ hôm 25-5. Ảnh: C.L

Theo ĐB, bộ lễ phục này sẽ vẫn giữ gìn nét truyền thống, phù hợp với sinh hoạt, công việc trong xã hội hiện đại và tương xứng với trang phục của người đồng cấp trong sự kiện ngoại giao, trong hoạt động giao lưu văn hóa Quốc tế.

“Chúng ta cũng nằm lòng câu nói “Văn hóa còn thì dân tộc còn”, chúng ta đã giữ được bản sắc văn hóa Việt qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước. Trong thời kỳ hội nhập, để không bị hòa tan thì phải giữ được bản sắc văn hóa riêng của dân tộc Việt, trang phục là một phần của bản sắc văn hóa” - ĐB Cảnh nói.

Dạy trẻ biết “xin lỗi, cảm ơn”

Trước đó, ĐB Cảnh cũng đề xuất ngành giáo dục phải tạo cơ hội, có giải pháp để học sinh phát triển toàn diện thông qua các hoạt động giao lưu với nhau, các hoạt động ngoại khóa để thể hiện bản thân, hòa nhập với bạn bè. Đặc biệt, cần giúp học sinh phát triển các kỹ năng và phẩm chất như tuân thủ thời gian, tôn trọng ý kiến, đặt lợi ích chung lên trên hết…

“Những điều này giúp chúng ta vượt qua được quan niệm một người Việt thì làm hơn một người khác, nhiều người Việt làm nhóm lại thua các nhóm khác” - ĐB Cảnh nói.

ĐB Cảnh và một số ĐB nữ mạc trang phục truyền thống ngày 27-5. Ảnh: C.L

ĐB Cảnh và một số ĐB nữ mạc trang phục truyền thống ngày 27-5. Ảnh: C.L

Cùng với đó, ĐB Cảnh cũng đề nghị người lớn, các bậc làm cha mẹ cần quan tâm giáo dục, làm gương trong cách ứng xử để trẻ em, học sinh noi theo.

“Tôi thấy trẻ em nước ngoài sau khi học thuộc bài hát ABC thì lại học tiếp bài hát “Please Sorry Thank you”. Tôi đề nghị các lớp mầm non cũng nên quan tâm sau khi dạy cho các cháu biết bảng chữ cái ABC thì cần dạy tiếp các cháu cách nói “Xin vui lòng, Xin lỗi, Cảm ơn” để trẻ sớm biết cách nói lễ phép, ứng xử văn minh trước khi học Bảng Cửu chương, Học lập trình vi tính” - ĐB Cảnh kiến nghị.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm