Đại biểu Quốc hội nói về bộ sách lớp 1 giá gần 1 triệu đồng

Sáng 3-10, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị số 5 gồm bà Trần Kim Yến, ông Nguyễn Văn Chương và ông Nguyễn Đức Sáu đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Tân Phú trước kỳ họp thứ X, Quốc hội hóa XIV.

Tại đây, nhiều cử tri bày tỏ băn khoăn về công tác chống tham nhũng, giáo dục, giao thông, đô thị,…. Trong đó, vấn đề học phí, giá sách giáo khoa (SGK) được một số cử tri đặc biệt quan tâm.

dbqh-txct-quan-tan-phu
Cử tri Nguyễn Văn Hoàng (phường Hiệp Tân) băn khoăn về việc Bộ GD&ĐT đưa ra năm bộ SGK cho các tỉnh chọn lựa. Ảnh: L.THOA

Cử tri Đặng Thành Trung (phường Tân Quý) bày tỏ tâm tư về vấn đề học phí cho học sinh. Ông Trung nói: “Bây giờ nói đóng tiền cho các cháu đi học là chóng mặt luôn, nghe cấp học nào cũng lạm thu. Mới đây, Hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận Tân Bình bị đình chỉ vì lạm thu. Con tôi nay học cấp ba, mỗi năm nhà trường thu 10 triệu đồng, nhờ chế độ chính sách nên con tôi được miễn học phí nhưng cũng chỉ miễn được hơn 1 triệu đồng học phí/năm…”. 

dbqh-txct-quan-tan-phu
Cử tri Cao Bảo Toàn (phường Tây Thạnh) nêu bức xúc vì hiện nay học sinh phải mang trên vai một khối lượng sách khổng lồ. Ảnh: L.THOA

Cử tri Cao Bảo Toàn (phường Tây Thạnh) nêu bức xúc vì hiện nay học sinh phải mang trên vai một khối lượng sách khổng lồ.

“Đến lớp 1 cũng có cả sách tham khảo, tiền SGK năm nay tới 800 – 900.000 đồng/bộ” - ông Toàn bức xúc khi học sinh lớp 1 còn đang tuổi ăn tuổi chơi lại phải áp lực vì mang trên vai nhiều sách.

Cử tri Toàn cũng cho biết nhiều trường hợp phụ huynh phải phản ánh với nhà trường không nên đưa sách tham khảo vào lớp 1.

“Giá một bộ sách cho học sinh lớp 1 như vậy là quá đắt cho gia đình nghèo. Bây giờ cha mẹ đẻ hai người con, nghe cho đi học là liền thấy không thể nuôi nổi” – ông đề nghị cần xem lại việc cải cách trong lĩnh vực giáo dục.

Trả lời ý kiến cử tri, ĐBQH Trần Kim Yến cho biết trong nhiệm kỳ này, tổ ĐBQH cũng đã báo cáo với cử tri về dự thảo Luật Giáo dục, sau đó QH đã thông qua và Luật Giáo dục đã có hiệu lực từ ngày 1-7-2020. Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

dbqh-txct-quan-tan-phu
ĐBQH TP.HCM Trần Kim Yến nói về việc các bộ sách giá 1 triệu đồng. Ảnh: LÊ THOA

Về việc có năm bộ SGK, ĐB Trần Kim Yến thông tin rằng khung nội dung chương trình giáo dục được Bộ GD&ĐT ban hành nhưng Bộ không thể ban hành chi tiết cho từng địa phương được, mà phải có một khung chung. Sau đó, Bộ giao cho UBND các tỉnh/thành có trách nhiệm lựa chọn một bộ sách phù hợp với tình hình, đặc thù văn hóa của địa phương mình.

“Nếu hình thành một bộ SGK chung thì có những địa phương không hiểu” – ĐB Yến nói thêm và khẳng định các bộ SGK vẫn đảm bảo nội dung chương trình chung do Bộ GD&ĐT đặt ra.

Việc có những bộ sách lên tới 800 – 900.000 đồng hoặc 1 triệu đồng, ĐB Yến đề nghị UBND quận Tân Phú chỉ đạo Phòng GD&ĐT kiểm tra lại.

“Bộ sách có giá gần 1 triệu đồng đó là do có rất nhiều sách ăn theo, sách tham khảo, chứ bộ SGK chính thống thì không quá 200.000 đồng. Nhiều Hiệu trưởng đặt ra phải mua sách này, sách kia để tham khảo, chứ SGK là đã đầy đủ” – ĐB Yến khẳng định.

ĐBQH Trần Kim Yến cũng thông tin, việc thu học phí là phải thu đúng, miễn giảm đúng quy định. Việc thu thêm các khoản thu khác phải đảm bảo thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường.

“Không để các em vì bất cứ lý do nào mà không được đến trường. Nếu có trường hợp nào thì lãnh đạo quận phải chịu trách nhiệm” – bà Yến nói thêm.