Sở GD&ĐT chính thức thông tin về bộ SGK riêng của TP.HCM
(PLO)- Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị các nhà xuất bản sớm cung cấp sách mẫu để các thầy cô giáo, quý phụ huynh và xã hội cùng nghiên cứu, so sánh để có sự lựa chọn phù hợp cho năm học tới.

Trưa 5-12, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu chính thức có thông tin đến báo chí về bộ sách giáo khoa (SGK) riêng tại TP.HCM.

Ông Hiếu cho biết bộ SGK do Sở GD&ĐT TP.HCM phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn là bộ sách “Chân trời sáng tạo”.

Để thực hiện, sở đã huy động đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ, giáo viên giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, vững tay nghề, thường xuyên nghiên cứu và tiếp cận với những phương pháp giáo dục hiện đại, tích cực tại TP. Việc này vừa tận dụng được tiềm năng tài chính, kinh nghiệm trong ngành xuất bản, nhất là xuất bản sách giáo dục của NXB Giáo dục Việt Nam, vừa là cơ hội để đội ngũ thầy cô giáo giỏi của TP thể hiện được những chủ trương, thành quả của sự đổi mới của giáo dục TP.

Ông Hiếu cho hay trong suốt những năm qua, đội ngũ chuyên gia, cán bộ, giáo viên TP đã có sự chuẩn bị chu đáo. Sở và nhà xuất bản thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, mời các chuyên gia hàng đầu báo cáo, bồi dưỡng cho đội ngũ. Đội ngũ thường xuyên tập huấn, thảo luận, thống nhất quy trình làm việc, định hướng, mục tiêu, đề cương… của sách, tổ chức biên soạn thử nghiệm để không ngừng điều chỉnh, hoàn thiện bám sát định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học.

“Việc biên soạn bộ sách được định hướng giúp học sinh tiếp cận tri thức một cách nhẹ nhàng; hình thức và nội dung được biên tập sinh động, hấp dẫn, khoa học và đảm bảo tính tích hợp, phân hóa và liên thông. Hệ thống bài giảng gần gũi, nhiều nội dung có tính trải nghiệm, gắn với thực tiễn, phù hợp tâm sinh lý học sinh” - ông Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, do có sự tham gia của nhiều giáo viên đang trực tiếp đứng lớp, bộ sách đảm bảo được sự vừa sức với học sinh, vừa là công cụ hỗ trợ tích cực cho nhà giáo trong quá trình tổ chức các phương pháp dạy học tích cực.

“Tôi tin tưởng rằng bộ sách này thực sự là một sản phẩm tổng hòa được những kết quả bước đầu của quá trình đổi mới, hội nhập của nền giáo dục TP, một thành phố trung tâm của cả nước và khu vực về giáo dục, văn hóa, kinh tế, khoa học, công nghệ…” - ông Hiếu chia sẻ.

Sở GD&ĐT chính thức thông tin về bộ SGK riêng của TP.HCM - ảnh 1
Hình ảnh bìa sách các môn học lớp 1 của bộ sách giáo khoa do TP.HCM phối hợp cùng NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn.

Về việc chọn SGK, ông Hiếu cho hay Nghị quyết 88 của Quốc hội và dự thảo thông tư hướng dẫn của Bộ GD&ĐT đã giao việc lựa chọn SGK cho hội đồng của các cơ sở giáo dục phổ thông. Trong đó có ban giám hiệu, giáo viên, đại diện cha mẹ học sinh. Hội đồng sẽ làm việc trên cơ sở đảm bảo tính khách quan, minh bạch, dân chủ. Tất cả bản mẫu SGK lớp 1 đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2020-2021 đều bám sát chương trình, đảm bảo chất lượng và phù hợp với học sinh.

“Tôi đề nghị các nhà xuất bản sớm cung cấp sách mẫu để các thầy cô giáo, quý phụ huynh và xã hội cùng nghiên cứu, so sánh để có sự lựa chọn phù hợp với đặc điểm của cơ sở, đơn vị mình. Đó sẽ là cơ sở quan trọng cho việc triển khai thành công Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sắp tới” - ông Hiếu lưu ý.

PHẠM ANH