Đại gia mới khảo sát, đất huyện Châu Đức đã sốt chóng mặt

Thời gian gần đây nhiều nhà đầu tư lớn đang nhắm đến Vũng Tàu để triển khai dự án. Mới nhất, ngày 15-1-2020, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có văn bản chấp thuận trên cơ sở đề xuất của Sở Xây dựng đồng ý để Tập đoàn Vingroup khảo sát, nghiên cứu đề xuất phương án đầu tư tại hai khu vực của huyện Châu Đức. Sau khi thông tin này được tung ra, giá đất tại đây lập tức có biến động.

Ô tô đổ về, đất tăng giá gấp đôi

Theo ghi nhận của người viết, chỉ trong vài ngày qua, dọc tuyến quốc lộ 56 đoạn qua xã Bình Ba, huyện Châu Đức có hàng trăm ô tô từ các tỉnh lân cận như TP.HCM, Đồng Nai và cả vài tỉnh phía Bắc đổ về hỏi thông tin đất đai. Cùng với đó là sự xuất hiện của các cò đất tạo ra cảnh trao đổi, bàn bạc diễn ra sôi động. Giá đất cũng vì thế mà tăng gấp đôi, ba lần so với một tuần trước đó.

Ông Nguyễn Công Minh (ngụ xã Bình Ba) cho biết số người đổ về đây mấy ngày qua rất đông, cao điểm lên đến cả ngàn người. Đây là lần đầu tiên tại địa phương xảy ra tình trạng sốt đất như vậy. "Ô tô đậu kín đường. Trước kia 1 mét ngang đất chỉ có giá từ 250 triệu thì nay đã tăng lên 450 triệu và tăng theo từng ngày" - ông Minh nói.

Đại gia mới khảo sát, đất huyện Châu Đức đã sốt chóng mặt ảnh 1

Người dân, cò đất tập trung tại quốc lộ 56 đoạn qua xã Bình Ba, huyện Châu Đức để tìm hiểu về đất. Ảnh: TB

Theo một số cò đất, hiện tại khu vực giáp ranh với quốc lộ đất có giá 500-550 triệu/mét ngang. Cạnh đó, các nhà đầu tư còn bắt đầu tìm kiếm đất ở các xã lân cận như Đá Bạc, Suối Nghệ, Suối Rao, Xuân Sơn… để đầu cơ.

Ông Nguyễn Khoa Hùng, Chủ tịch UBND xã Bình Ba, cho biết qua nắm tình hình bốn ngày nay, đặc biệt ngày 10 và 11-2, tình hình rao bán đất tại khu vực trên diễn ra phức tạp. Không chỉ ban ngày, mà tới 21-22 giờ nhiều người vẫn tập trung hai bên quốc lộ, sử dụng đèn pin để dẫn khách vào xem đất.

Giá mỗi lô đất thay đổi theo từng ngày, chủ yếu do người môi giới làm giá với nhau. Cụ thể, lúc đất chưa nóng giá mỗi mét ngang đất cách quốc lộ 56 khoảng 100 m có giá 40 triệu đồng, nay được thổi lên 120-130 triệu đồng, thậm chí 160-170 triệu đồng. Còn đất ở sát mặt tiền quốc lộ 56 thì mỗi mét ngang đã tăng gấp đôi, lên gần 500 triệu đồng.

Chưa ghi nhận giao dịch chuyển nhượng

Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng UBND huyện Châu Đức Ngô Văn Luận cho biết thông tin về dự án của Vingroup là có thật. Tỉnh đã đồng ý chủ trương, giao nhiệm vụ cho tập đoàn khảo sát, nghiên cứu dự án sau đó mới trình xem xét quyết định cho đầu tư.

“Về dự án trên tỉnh và huyện Châu Đức hoàn toàn ủng hộ nhưng thủ tục pháp lý hiện chưa có, không như những thông tin đang lan truyền sai trên mạng xã hội. Chúng tôi cho rằng bà con nên bình tĩnh nghiên cứu, xem xét kỹ về dự án để tránh những rủi ro xảy ra và gây mất an ninh trật tự khu vực” - ông Luận cảnh báo.         

Theo ông Hoàng Nguyên Dinh, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức, huyện đã nắm tình hình tại xã Bình Ba và cho cắm biển cấm đỗ ô tô tại khu vực này để tránh tình trạng tập trung đông người, gây mất an ninh trật tự. Cùng với đó, chính quyền huyện cũng khuyến cáo người dân, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ thông tin, tránh nghe theo lời quảng cáo chưa chính xác.

Qua tìm hiểu từ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Châu Đức, trong mấy ngày qua có tình trạng tụ tập đông người, nhất là tại khu vực xã Bình Ba để tìm hiểu thông tin đất đai tại đây. Tuy nhiên, trên thực tế số lượng hồ sơ chuyển nhượng và các giao dịch về đất do văn phòng giải quyết không tăng, thậm chí giảm so với trước và hầu như không có lượt chuyển nhượng đất đai nào ở xã Bình Ba. Các giao dịch nếu có có thể chỉ mới ở khâu đặt cọc hoặc viết tay.

Hai dự án đang được chủ đầu tư đề nghị được nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch chi tiết và đầu tư xây dựng dự án đầu tư tại hai khu vực của huyện Châu Đức, gồm trung tâm thương mại và cửa hàng kinh doanh cho thuê kết hợp nhà ở và dự án khu đô thị, công nghiệp chế tạo, sản xuất công nghệ cao có diện tích đất khoảng 800 ha. Vị trí đất nằm dọc theo quốc lộ 56 thuộc địa bàn xã Bình Ba.

Hai dự án này chỉ đang ở giai đoạn khảo sát thực tế, chưa có văn bản phê duyệt chính thức. 

Trung tâm mua sắm Funan tại Singapore. Nguồn: Woods Bagot

Mặt bằng bán lẻ 'xanh' có hút khách?

(PLO)- Những mặt bằng bán lẻ không quan tâm đến yếu tố thân thiện với môi trường có thể sẽ khó thu hút khách thuê, thậm chí phải đối mặt với nguy cơ ế ẩm.