Đại gia thủy sản Tòng “Thiên Mã” nói không chiếm 147 tỉ

Ngày 30-3, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử vụ Phan Bá Tòng (Tòng “Thiên Mã”) - nguyên giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản Thiên Mã cùng bốn bị cáo khác bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đại gia thủy sản Tòng “Thiên Mã” nói không chiếm 147 tỉ ảnh 1

Phiên tòa xét xử bị cáo Phan Bá Tòng và bốn bị cáo khác ngày 30-3. Ảnh: NN

Trong buổi sáng, sau khi VKS công bố cáo trạng, tòa hỏi các bị cáo có ý kiến gì đối với cáo trạng truy tố các bị cáo. Bị cáo Tòng cho biết không đồng ý với cáo buộc chiếm đoạt 147 tỉ đồng. Bị cáo này đề nghị HĐXX giám định lại báo cáo tài chính kết quả sản xuất kinh doanh của công ty bị cáo vào các năm 2009, 2010, 2011. Vì đây là thời điểm công ty bị cáo kinh doanh lỗ 107 tỉ  đồng thì không thể nói bị cáo chiếm đoạt 147 tỉ đồng.

Bị cáo Tòng cũng đồng thời “gửi lời xin lỗi kế toán trưởng của tôi” vì bị cáo đã chỉ đạo cho người này lập báo cáo tài chính khống. “Báo cáo tài chính khống để làm trả nợ ngân hàng chứ không phải chiếm đoạt. 147 tỉ đồng là ngoài ý muốn của tôi do hàng hóa trong kho bị hư…” - bị cáo Tòng trình bày.

Bị cáo Trần Thị Diễm cho biết đã có đơn kêu oan. Bị cáo này cho rằng mình là người làm công chỉ nhận lương, tất cả là do bị cáo Tòng chỉ đạo. “Nếu không làm thì bị cáo mất việc. Hơn nữa ông Tòng nói tất cả hồ sơ làm ra ông Tòng sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật nên bị cáo làm” - bị cáo Diễm nói.

Bị cáo Lâm Chí Công cho biết trước đó đã làm đơn kêu oan. Bị cáo không đồng ý cáo trạng ở nhiều điểm. Bị cáo này nói đã đối chiếu các văn bản liên quan: “bị cáo thấy làm không sai Nghị định 151 nên không thể nói bị cáo cố ý làm trái”.

Bị cáo Công cũng cho rằng mình không lợi dụng việc cho vay để mưu lợi cá nhân. Bị cáo đề nghị cho biết việc cáo buộc bị cáo được bổ nhiệm, được phân công như cáo trạng nói là theo văn bản nào? Bị cáo này cũng nói rằng mình là người thực hiện, không phải là người quyết định việc cho vay.

Đại gia thủy sản Tòng “Thiên Mã” nói không chiếm 147 tỉ ảnh 2

Bị cáo Phan Bá Tòng (trái) và bị cáo Công tại tòa ngày 30-3. Ảnh: NN

Bị cáo Nguyễn Thị Mai cũng cho rằng mình không thể cố ý làm trái vì “bị cáo không có quyền. Bị cáo khẳng định bị cáo không vi phạm. Đặc thù của ngân hàng này muốn cho vay phải trình bày ra Trung ương. Trung ương xem xét rất kỹ mới chuyển tiền vào. Khi chuyển tiền vào có nghĩa là Trung ương đồng ý cho vay…”.

Bị cáo Trần Thanh Trúc cho rằng mình không được phân công đi kiểm tra nhân thân người cung cấp các nguyên liệu, xuống hiện trường… Về cáo buộc hành vi không kiểm soát được dòng tiền về sau xuất khẩu của Thiên Mã, bị cáo Trúc cho là “vượt quá khả năng của bị cáo, kính mong HĐXX xem xét”. Bị cáo này cho rằng mình đã thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được phân công, có những sơ suất trong quá trình thực hiện mong HĐXX xem xét.

13 giờ 30 chiều nay, tòa bắt đầu phần xét hỏi đối với các bị cáo.

Theo cáo trạng, Phan Bá Tòng (44 tuổi, giám đốc Công ty Thiên Mã) và Trần Thị Diễm (48 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty Thiên Mã) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 139 BLHS năm 1999, có khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Nguyễn Thị Mai (61 tuổi nguyên trưởng phòng tín dụng xuất khẩu - Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Chi nhánh Cần Thơ), Lâm Chí Công (42 tuổi, nguyên phó phòng tín dụng xuất khẩu - VDB Cần Thơ) và Huỳnh Thanh Trúc (38 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng - VDB Cần Thơ) bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 Điều 165 BLHS năm 1999, có khung hình phạt từ 10 năm đến 20 năm.

Đại gia thủy sản Tòng “Thiên Mã” nói không chiếm 147 tỉ ảnh 3

Năm bị cáo tại tòa sơ thẩm ngày 30-3. Ảnh: NN

Cụ thể, trong quá trình vay vốn tín dụng xuất khẩu tại Ngân hàng VDB Cần Thơ, bị can Phan Bá Tòng - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy sản Thiên Mã (gọi tắt Công ty Thiên Mã) đã sử dụng tiền vay tại 13 khế ước nhận nợ của Hợp đồng tín dụng xuất khẩu hạn mức số 02/2009 để trả cho các khoản nợ tại các ngân hàng khác, sử dụng tiền vào mục đích cá nhân.

Sau đó, Tòng chỉ đạo kế toán trưởng là Diễm cùng một số nhân viên Công ty Thiên Mã dùng các thủ đoạn gian dối như lập giả báo cáo kết quả kinh doanh năm 2009, 2010 từ lỗ trên thực tế thành có lãi. Cùng với đó là lập khống các hợp đồng, chứng từ mua bán các nguyên liệu khống để chứng minh mục đích sử dụng vốn vay, tạo ra tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay để lập hồ sơ đề nghị vay vốn và đề nghị giải ngân tại VDB Cần Thơ…

Tổng số tiền Phan Bá Tòng đã chiếm đoạt là hơn 147 tỉ đồng vay gốc của VDB Cần Thơ.