Đài Loan truy tố 4 cựu sĩ quan tình báo gián điệp cho Bắc Kinh

Hãng tin Channel News Asia dẫn lời công tố viên cho biết bốn cựu sĩ quan tình báo Đài Loan đã nghỉ hưu, gồm một thiếu tướng, ngày 20-2 đã bị truy tố vì làm gián điệp cho Trung Quốc.

Theo văn phòng công tố quận Đài Bắc, bốn cựu sĩ quan Đài Loan này bị buộc tội phát triển mạng lưới gián điệp và thu thập thông tin mật cho Bắc Kinh.

Đài Loan truy tố 4 cựu sĩ quan tình báo gián điệp cho Bắc Kinh. Ảnh: AFP

Theo các công tố viên, hai cựu đại tá Đài Loan đã được một quan chức an ninh Trung Quốc tuyển mộ ở tỉnh Quảng Đông. Sau đó, từ năm 2012, họ đã giới thiệu thêm vài đồng nghiệp cho quan chức an ninh Bắc Kinh, trong đó có cựu thiếu tướng họ Yueh. 

Tướng Yueh đã nhận tiền mặt, quà tặng và các chuyến du ngoạn miễn phí đến đại lục và Macau (Trung Quốc), đổi lại ông phải tiến hành việc chiêu mộ các sĩ quan khác để "phát triển mạng lưới tình báo" cho Bắc Kinh.

Trong một tuyên bố, các công tố viên cho biết: “Các bị cáo nhận thức được sự bất đồng giữa hai phía, nhưng họ thèm muốn những lợi ích bất hợp pháp, như các đặc quyền (do Trung Quốc đại lục cung cấp) để kinh doanh ở đó, các khoản tiền thưởng và các chuyến đi miễn phí”.

Bốn cựu sĩ quan này phải đối mặt các cáo buộc theo luật an ninh và hoạt động tình báo của Đài Loan. Theo luật của vùng lãnh thổ Đài Loan, bất kỳ ai bị kết tội trao thông tin mật cho Trung Quốc đại lục có thể bị bỏ tù lên tới bảy năm.

Trước đó, tòa án ở Đài Loan hồi tháng 10-2020 đã kết án một trung tá bốn năm tù vì tội làm gián điệp cho Bắc Kinh, trong bối cảnh truyền thông Trung Quốc đưa tin về chiến dịch truy quét hàng trăm vụ gián điệp liên quan đến Đài Loan và bắt giữ “một loạt gián điệp Đài Loan cùng đồng phạm”.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hồi tháng 10-2020 còn đăng video "gián điệp Đài Loan" gồm ba phần, trong đó có phần "thú tội" của bốn người Đài Loan bị bắt ở Trung Quốc. Phía Đài Loan sau đó yêu cầu Bắc Kinh dừng "đánh bẫy" người Đài Loan và dừng "thêu dệt" tội lỗi nhắm vào họ.

Phần đầu tiên được chiếu hôm 11-10 về ông Lee Meng Chu, bị cáo buộc "đe dọa an ninh quốc gia" sau khi ghi hình trái phép cuộc tập trận quân sự ở thành phố Thâm Quyến nằm sát Hong Kong vào thời điểm các cuộc biểu tình diễn ra ở đặc khu hành chính này hồi năm 2019. Lúc đó, ông Lee mặc đồ tù nhân và xin lỗi vì gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Trung Quốc.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, người phản đối chính sách "Một Trung Quốc", trở thành lãnh đạo của hòn đảo hồi năm 2016. Hai bên bắt đầu theo dõi lẫn nhau kể từ năm 1949.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

(PLO)- Một nhóm tàu hải quân Trung Quốc đang có chuyến thăm hữu nghị tới Myanmar nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa quân đội hai nước và thảo luận về cuộc diễn tập an ninh hàng hải.

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

(PLO)- Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga – nói rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học 17 lần làm 15 người chết kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.