Mỹ, Đài Loan có cuộc gặp chính thức đầu tiên tại Washington

Hãng tin Reuters đưa tin Mỹ và Đài Loan ngày 10-2 (giờ địa phương) đã tổ chức cuộc gặp chính thức và công khai đầu tiên dưới thời chính quyền tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại thủ đô Washington, D.C .

Theo đó, bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi Khim) - đại diện của Đài Loan tại Mỹ - hôm 10-2 đã có cuộc gặp chính thức với ông Sung Kim – quyền Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ chịu trách nhiệm về vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Mỹ, Đài Loan có cuộc gặp chính thức đầu tiên dưới thời ông Joe Biden. Ảnh: TWITTER /USASIAPACIFIC

“Tôi đã có một cuộc gặp tốt với ông Kim và đội ngũ của ông, trong đó chúng tôi đã thảo luận nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm, phản ánh mối quan hệ đối tác rộng rãi và bền chặt của hai bên” – bà Tiêu chia sẻ trên tài khoản Twitter cá nhân.

Cơ quan các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đăng trên nền tảng Twitter một bức ảnh chụp bà Tiêu và ông Kim đang đứng cạnh nhau, cả hai đều đeo khẩu trang.

"Mỹ đang thúc đẩy quan hệ sâu sắc hơn với Đài Loan, một nền dân chủ và là đối tác kinh tế, an ninh quan trọng với Mỹ" – cơ quan này đăng tải trên Twitter.

Chính quyền của Tổng thống Biden, người nhậm chức hôm 20-1, đã nhanh chóng tái khẳng định cam kết "kiên định như hòn đá tảng" của Mỹ với Đài Loan, đặc biệt sau khi Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự gần hòn đảo gần đây.

Trước đó, bà Tiêu hôm 20-1 đã tham dự lễ nhậm chức của ông Biden.

Cơ quan ngoại giao của Đài Loan nói đây là lần đầu tiên trong nhiều thập niên một đại diện của Đài Loan được ủy ban tổ chức lễ nhậm chức tổng thống Mỹ "chính thức mời" đến dự. Đài Bắc xem đây là dấu hiệu tốt cho mối quan hệ mạnh mẽ giữa hai bên trong tương lai.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, cũng như là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ với Mỹ. Bắc Kinh thường phản ứng với các hoạt động tiếp xúc ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Đài Loan, và các vụ bán vũ khí của Washington với Đài Bắc thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Thời gian qua, căng thẳng tại eo biển Đài Loan tiếp tục gia tăng khi Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự gần hòn đảo, cũng như Mỹ tiếp tục có những động thái hiện diện tại khu vực và thúc đẩy quan hệ với Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 4-2 tái khẳng định chính sách một Trung Quốc của Washington đối với Đài Loan, theo đó Mỹ sẽ không có sự thay đổi nào trong cách tiếp cận vấn đề này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm