Đài Loan tổ chức tập trận 'đẩy lùi cuộc tấn công từ Bắc Kinh'

Theo đài ABC News (Mỹ), lực lượng phòng vệ Đài Loan ngày 19-1 đã huy động xe tăng, súng cối và các loại vũ khí tham gia cuộc tập trận mô phỏng nhằm đẩy lùi một cuộc tấn công từ Trung Quốc.

Cuộc tập trận diễn ra tại căn cứ quân sự Hukou thuộc thành phố Tân Trúc, trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng gia tăng áp lực lên hòn đảo thông qua việc phô diễn sức mạnh quân sự.

“Bất kể điều gì đang xảy ra quanh eo biển Đài Loan, quyết tâm bảo vệ quê hương của chúng ta sẽ không bao giờ thay đổi” - Thiếu tướng Chen Chong-ji thuộc cơ quan tác chiến chính trị Đài Loan nói.

Ông Cheng cho biết cuộc tập trận nhằm thể hiện quyết tâm của Đài Loan trong việc duy trì hòa bình, đồng thời trấn an dư luận rằng lực lượng phòng vệ Đài Loan vẫn đang duy trì cảnh giác trong dịp Tết nguyên đán sắp tới.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan tập trận tại căn cứ Hukou ngày 19-1. Ảnh: AP / CHIANG YING-YING

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn thời gian qua đã tăng cường củng cố năng lực phòng thủ của hòn đảo, như việc chi hàng tỉ USD mua vũ khí từ đồng minh Mỹ, trong đó có máy bay chiến đấu F-16, máy bay không người lái trang bị vũ khí, hệ thống tên lửa và tên lửa Harpoon có khả năng tấn công cả tàu và mục tiêu trên đất liền. 

Đài Loan cũng tăng cường thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất vũ khí, trong đó có chương trình chế tạo tàu ngầm nội địa mới nhằm đối phó năng lực ngày càng mạnh của hải quân Trung Quốc.

Bên cạnh có lực lượng quân đội đông nhất thế giới với khoảng hai triệu quân, Trung Quốc còn có lực lượng hải quân lớn nhất với khoảng 350 tàu, trong đó có hai tàu sân bay và khoảng 56 tàu ngầm. Bắc Kinh còn sở hữu khoảng 2.000 máy bay chiến đấu và máy bay ném bom cùng 1.250 tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất, loại được coi là vũ khí tâm lý chiến lược chủ chốt nhằm đối phó Đài Loan.

Lực lượng vũ trang của Đài Loan chỉ bằng một số nhỏ trong đó, với phần lớn lực lượng trên bộ là lính nghĩa vụ ngắn hạn và số lượng hạm đội chỉ khoảng 86 tàu, trong đó gần một nửa là tàu tên lửa để tuần tra bờ biển.

Theo trang tin Focus Taiwan, cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 19-1 cho biết ba máy bay quân sự Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan hôm 18-1, đánh dấu ngày thứ tám liên tiếp máy bay quân sự Trung Quốc bay vào khu vực này.

Từ đầu tháng 1 đến nay, quân đội Trung Quốc đã liên tục cho máy bay quân sự bay vào ADIZ của Đài Loan, chỉ trừ các ngày 1,8 và 10. Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết các máy bay của Trung Quốc chủ yếu là loại trinh sát hoặc gây nhiễu tín hiệu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm