Đài Loan chịu tổn thất lớn trong năm nay vì áp lực từ đại lục

Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 20-12 dẫn nhận định của một số nhà phân tích rằng, lực lượng phòng vệ Đài Loan trong năm nay đã chịu tổn thất lớn cả về nhân sự và tinh thần mà nguyên nhân một phần có thể do các áp lực gây ra từ Trung Quốc đại lục.

Tổng cộng 15 người đã thiệt mạng trong năm vụ tai nạn khi thực hiện các cuộc tập trận thường lệ - con số cao nhất kể từ khi bà Thái Anh Văn được chọn làm nhà lãnh đạo của hòn đảo vào năm 2016.

Trong số 15 người nói trên, có chỉ huy lực lượng vũ trang Đài Loan Shen Yi-ming - một trong tám người thiệt mạng khi một chiếc trực thăng Black Hawk bị rơi vào tháng 1.

Hiện trường vụ rơi chiếc trực thăng Black Hawk tháng 1-2020. Ảnh: REUTERS

Trong những năm trước, lực lượng vũ trang Đài Loan chỉ gặp một số sự cố, chẳng hạn như vụ phóng nhầm tên lửa vào tháng 7-2016 và vụ va chạm với một tàu dân sự vào tháng 3-2017.

Tổn thất về nhân sự của Đài Loan trong năm nay trùng với sự gia tăng các hoạt động phòng vệ của nước này. Áp lực lên Đài Loan gia tăng sau việc Trung Quốc từ cuối tháng 9 liên tục gửi máy bay chiến đấu gần như hàng ngày đến vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) lãnh thổ này thiết lập và đã tiến hành vô số cuộc tập trận ở gần eo biển Đài Loan.

Ông Andrew Yang - từng đứng đầu cơ quan phòng vệ của Đài Loan cho biết: "Chúng tôi cần tăng cường các hoạt động để chống lại áp lực từ đất liền và tất cả những hoạt động này đều là hoạt động bổ sung. Hơn nữa, tất cả các khóa đào tạo và bài tập đều có rủi ro và có thể sẽ gây ra nhiều thương vong".

Phía Đài Loan cho biết các máy bay quân sự của Trung Quốc - chẳng hạn như máy bay ném bom Xian H-6, máy bay chiến đấu J-16 và máy bay vận tải Thiểm Tây Y-8 - đã vào ADIZ của Đài Loan trong 63 ngày. Đến ngày 19-9, Trung Quốc đã cho 21 máy bay chiến đấu đến gần không phận của Đài Loan để đe dọa. Theo cơ quan phòng vệ của hòn đảo, đây là "cuộc tuần tra" đơn lẻ mạnh nhất mà Trung Quốc đã thực hiện.

Trước đó vào tháng 5, một tạp chí quân sự của Trung Quốc đã phát hành một video phác thảo một cuộc tấn công tiềm tàng của đại lục vào các hệ thống phòng thủ của Đài Loan.

Theo nhận định của SCMP, các hoạt động quân sự của Trung Quốc đã gây căng thẳng cho lực lượng phòng thủ nhỏ bé với 290.000 người của hòn đảo, cả trên không và trên biển.

"Lực lượng phòng vệ trên không của hòn đảo có số giờ bay và số lần xuất kích nhiều hơn 20% so với năm ngoái để đối đầu với sự khiêu khích từ máy bay chiến đấu của Trung Quốc" - người đứng đầu cơ quan phòng vệ của Đài Loan Yen Te-fa cho biết vào tháng 9 khi tới thăm một căn cứ không quân ở Đài Trung.

Đến đầu tháng 11, Đài Loan đã cử 1.223 tàu để đối phó với các tàu hải quân Trung Quốc, tăng 46,9% (tương đương 406 tàu) so với cùng kỳ năm ngoái - chỉ huy trưởng lực lượng phòng vệ trên biển của Đài Loan Ao I-chih cho biết.

Chính quyền Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai đang chờ được thống nhất, và có thể sử dụng vũ lực nếu cần thiết.

Trung Quốc đã đình chỉ mọi liên lạc chính thức với Đài Loan sau khi bà Thái nắm quyền lãnh đạo hòn đảo vì bà từ chối công nhận "Đồng thuận năm 1992", một thỏa thuận ngầm giữa Bắc Kinh và Đài Bắc về cách định nghĩa Trung Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm