Khi Bộ trưởng Y tế Mỹ thực hiện chuyến thăm cấp cao tới Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã đưa ra “lời cảnh báo nghiêm khắc” tới những người ủng hộ nền độc lập của vùng lãnh thổ này bằng một loạt cuộc tập trận quân sự sát Đài Loan, theo báo South China Morning Post (SCMP).

Trung Quốc tập trận 'cảnh báo nghiêm khắc' bên ủng hộ Đài Loan - ảnh 1
Hai tiêm kích Trung Quốc thuộc Chiến khu Đông bộ của PLA cất cánh từ sân bay quân sự ở tỉnh Chiết Giang để tham gia đợt bay huấn luyện gần đây. Ảnh: Liu Yaxun/ eng.chinamil.com.cn

Hôm 13-8, Đại tá Trương Xuân Huy– người phát ngôn Chiến khu Đông bộ của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết những ngày gần đây các lực lượng của họ đã tổ chức tập trận ở eo biển Đài Loan cùng khu vực phía bắc và phía nam Đài Loan.

“Gần đây, một số nước lớn liên tục hành động theo chiều hướng tiêu cực về vấn đề Đài Loan, gửi đi tín hiệu nghiêm trọng và tiêu cực tới các lực lượng ủng hộ Đài Loan độc lập, đe dọa nghiêm trọng sự an toàn và ổn định của eo biển Đài Loan” – ông Trương nói ngày 13-8.

“Các cuộc tuần tra và tập trận của lực lượng Chiến khu Đông bộ nhằm phản ứng với tình hình an ninh ở eo biển Đài Loan và là biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ chủ quyền” – ông Trương nói tiếp.

Quân đội Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar kết thúc chuyến thăm Đài Loan bốn ngày. Ông Azar là quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm vùng lãnh thổ này kể từ khi Washington cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và ủng hộ Bắc Kinh năm 1979.

Đài Loan và Mỹ đã tăng cường quan hệ trong những năm gần đây trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington và căng thẳng ở eo biển Đài Loan.

Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh ly khai chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực. Trung Quốc tuyên bố bất kỳ đề nghị nào coi Đài Loan là một quốc gia độc lập đều vi phạm lằn ranh đỏ chính trị của nước này.

Ông Trương cho biết PLA sẽ luôn luôn duy trì “sự cảnh giác cao độ” để có thể thực hiện các biện pháp cần thiết chống lại các hành động khiêu khích tìm cách chia rẽ đất nước.

Hôm 10-8, các tiêm kích của Trung Quốc vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan. Đáp trả, cơ quan phòng vệ Đài Loan tuyên bố lực lượng trên không của họ có thể đối phó với bất kỳ thay đổi nào trong tình hình của kẻ thù để đảm bảo an ninh.

Cơ quan này còn nói việc máy bay Trung Quốc vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan đã phá hủy sự ổn định trong khu vực.

Hôm 12-8, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường phòng thủ nhằm bảo vệ nền dân chủ của hòn đảo trước những hành động cưỡng chế của Bắc Kinh.