Dân mạng Nga ‘bày kế’ phá hủy xe tăng M1 Abrams của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngay sau khi Mỹ cam kết gửi xe tăng hạng nặng M1 Abrams tới Ukraine, dân mạng Nga đã chia sẻ rầm rộ cách để phá hủy loại xe tăng này dựa trên những điểm yếu của nó.

Tuần qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết sẽ gửi 31 xe tăng hạng nặng M1 Abrams tới Ukraine sau khi Đức cho biết sẽ gửi xe tăng Leopard 2 do Berlin sản xuất cho Kiev.

Ngày 25-1, khi thông báo về quyết định chuyển giao xe tăng, ông Biden nhấn mạnh việc này giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chứ “không phải là một mối đe dọa tấn công đối với Nga”.

Hiện chưa rõ Washington sẽ gửi biến thể nào của M1 Abrams, là M1A1 hay M1A2, đến Ukraine.

Đến nay, phản ứng của Moscow trước quyết định của Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine dù gay gắt nhưng vẫn khá bình tĩnh. Giới lãnh đạo Nga dường như tin tưởng rằng dòng xe tăng này sẽ không gây ra mối đe dọa chiến lược đáng kể nào.

Đại sứ Nga tại Mỹ - ông Anatoly Antonov cho biết: “Nếu Mỹ quyết định chuyển giao M1 Abrams cho Kiev, xe tăng Mỹ chắc chắn sẽ bị phá hủy giống như tất cả các thiết bị quân sự khác của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

Ông Antonov đưa ra cảnh báo 1 ngày trước khi Tổng thống Biden cam kết viện trợ xe tăng cho Ukraine.

Tờ EurAsian Times nhận định rằng có vẻ như Moscow từ lâu đã lường trước việc phương Tây sẽ cung cấp xe tăng cho Kiev nên gần đây đã bổ nhiệm Tướng Valery Gerasimov - một chuyên gia về xe tăng làm tư lệnh giám sát chiến dịch quân sự ở Ukraine. Nga có lẽ đã dự đoán về một “cuộc chiến xe tăng” sắp xảy ra trên chiến trường.

Một dấu hiệu khác cho thấy Nga sẵn sàng đối đầu với xe tăng phương Tây, đặc biệt là xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất, đó là việc cư dân mạng Nga đang lan truyền “Hướng dẫn tiêu diệt xe tăng M1 Abrams” của các chuyên gia từ trang quân sự Nga Bách khoa toàn thư về vũ khí.

Tấn công vào điểm yếu

Dân mạng Nga ‘bày kế’ phá hủy xe tăng M1 Abrams của Mỹ ảnh 1

Hướng dẫn tiêu diệt xe tăng M1 Abrams. Ảnh: EURASIAN TIMES

Chỉ dẫn đầu tiên trong hướng dẫn khuyến nghị tấn công bằng súng máy (hoặc vũ khí cỡ nhỏ) vào hệ thống dẫn đường hoặc pháo chính của xe.

Chỉ dẫn thứ hai đề xuất đánh vào khoảng trống giữa thân tàu và tháp pháo. Gợi ý tiếp là tấn công vào hai bên thân xe bởi vì khu vực này có thể bị xuyên thủng chỉ với lựu pháo đời cũ.

Các hướng dẫn trên dựa trên căn cứ rằng cả hai mẫu M1A1 và M1A2 của M1 Abrams đều được bảo vệ cẩn thận ở phần phía trước nhưng không được bọc thép tốt ở hông và đuôi xe.

Ngoài ra, các chuyên gia Nga khuyến nghị tấn công vào bình nhiên liệu nằm ở hai bên của lái xe. Nếu bình nhiên liệu cháy, nó sẽ rơi vào khoang động cơ, khiến động cơ bốc cháy và phát nổ.

Sử dụng mìn và phục kích

Dân mạng Nga ‘bày kế’ phá hủy xe tăng M1 Abrams của Mỹ ảnh 2

Xe tăng hạng nặng M1 Abrams của Mỹ. Ảnh: EURASIAN TIMES

Chuyên gia cũng đề xuất sử dụng mìn để phát nổ dòng xe tăng đến từ Mỹ, cho rằng đây sẽ là một giải pháp rất tiết kiệm.

Chẳng hạn, vào tháng 10-2003, trong chiến tranh Iraq, một chiếc Abrams đã bị vô hiệu hóa bởi một quả mìn chống tăng kết hợp với các chất nổ khác. Vụ nổ từ gầm xe tăng đã làm bật tháp pháo và khiến 2 binh sĩ Mỹ thiệt mạng. Vụ việc đánh dấu lần đầu tiên có người chết do một cuộc tấn công của kẻ thù vào xe tăng M1 Abrams.

Ngoài ra, hướng dẫn cũng đề xuất cách để phục kích một đoàn xe tăng. Chẳng hạn như thành lập các đội bắn xuyên thủng giáp xe, bao gồm 1 xạ thủ súng máy và 1 tay súng bắn tỉa để tấn công nhóm bộ binh bảo vệ xe tăng.

Quân đội Nga đã không sử dụng bộ binh bảo vệ xe tăng trên chiến trường Ukraine nên phải chịu khá nhiều tổn thất về xe tăng. Sắp tới Nga có lẽ cần tính toán đến phương án này.

Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyến nghị quân đội nước này nên lựa chọn cẩn thận các địa điểm phục kích để có thể cắt đứt đường lui của thiết giáp đối phương.

Ở khu vực đô thị, quân Moscow được khuyên nên bố trí lực lượng ở nhiều vị trí khác nhau, bao gồm tầng hầm và các tầng khác của tòa nhà để bắn vào nóc, sườn và đuôi của xe tăng.

Đến lượt NATO ra lệnh cấm TikTok

Đến lượt NATO ra lệnh cấm TikTok

(PLO)- Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chính thức cấm nhân viên sử dụng mạng xã hội TikTok trong thiết bị NATO cung cấp do lo ngại về an ninh.