Sau xe tăng, ông Zelensky đề nghị các nước gửi tiếp tên lửa tầm xa, máy bay chiến đấu

(PLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine cần thêm vũ khí mới với tốc độ chuyển giao nhanh hơn để đối phó với các cuộc tấn công liên tục của quân Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine cần vũ khí mới với tốc độ chuyển giao nhanh hơn để đối phó với tình huống “rất khó khăn” trước các cuộc tấn công liên tục của quân Nga ở khu vực phía đông tỉnh Donetsk, theo hãng tin Reuters.

Trong bài phát biểu qua video hàng đêm của mình, ông Zelensky nói: “Tình hình rất khó khăn. Bakhmut, Vuhledar và các khu vực khác ở Donetsk liên tục hứng chịu các đợt tấn công của Nga. Moscow liên tục nỗ lực để phá vỡ hệ thống phòng thủ của chúng tôi”.

“Nga muốn chiến tranh kéo dài và làm kiệt quệ lực lượng của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi phải tiết kiệm thời gian cho vũ khí, tăng tốc cung cấp và tìm kiếm vũ khí mới cho Ukraine”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu qua video đêm 29-1. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu qua video đêm 29-1. Ảnh: REUTERS

“Kẻ thù không đếm xỉa đến nhân lực của họ. Bất chấp mức độ thiệt hại lớn, họ vẫn duy trì cường độ tấn công” - ông nói thêm.

Nhà lãnh đạo Ukraine đưa ra lời kêu gọi mới nhất về tăng cường viện trợ vũ khí vài ngày sau khi Đức và Mỹ đồng ý cung cấp xe tăng hiện đại cho Kiev.

Trong bài phát biểu trước đó 1 ngày, ông Zelensky nói rằng Ukraine cần hệ thống tên lửa tầm xa ATACMS do Mỹ sản xuất để ngăn chặn các đợt tấn công của Nga. Washington đến nay vẫn từ chối cung cấp vũ khí này.

Cùng ngày, cố vấn của Tổng thống Zelensky - ông Mykhailo Podolyak nhắc lại lời kêu gọi phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu cho Kiev.

Ông nói rằng ở phương Tây hiểu “cuộc chiến đang diễn biến thế nào” và nhu cầu về máy bay chiến đấu để yểm trợ cho các xe tăng mà phương Tây vừa cam kết viện trợ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm