Phụ tá ông Zelensky: Ukraine ‘cấp tốc' đề nghị phương Tây gửi tên lửa tầm xa và máy bay quân sự

(PLO)- Phụ tá hàng đầu của Tổng thống Ukraine cho biết Kiev và phương Tây đang đàm phán cấp tốc về việc viện trợ tên lửa tầm xa và máy bay quân sự cho Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Mykhailo Podolyak - phụ tá hàng đầu của Tổng thống Ukraine - ngày 28-1 cho biết Kiev và phương Tây đang đàm phán cấp tốc về việc viện trợ tên lửa tầm xa và máy bay quân sự cho Ukraine.

Theo ông Podolyak, phương Tây “hiểu cuộc chiến đang phát triển như thế nào” và nhu cầu về máy bay để yểm trợ cho các phương tiện bọc thép mà Đức và Mỹ vừa cam kết viện trợ.

Về tên lửa tầm xa, ông cho biết Ukraine cần vũ khí này để phá hủy các kho đạn pháo của quân Nga. Ông nói thêm rằng trên Bán đảo Crimea đã có hơn 100 kho pháo của Moscow.

“Các cuộc đàm phán đã được tiến hành và đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng” - ông nói mà không cung cấp thêm chi tiết.

Tuy nhiên, ông Podolyak lưu ý rằng một số nước phương Tây vẫn duy trì thái độ “thận trọng” với việc chuyển giao vũ khí “do lo sợ những thay đổi trong cấu trúc quốc tế”.

Ông Mykhailo Podolyak - Phụ tá hàng đầu của Tổng thống Ukraine. Ảnh: REUTERS

Ông Mykhailo Podolyak - Phụ tá hàng đầu của Tổng thống Ukraine. Ảnh: REUTERS

Tuần qua, Ukraine nhận được tin vui lớn khi phương Tây cuối cùng đã đồng ý gửi xe tăng hạng nặng cho Kiev. Mục tiêu tiếp theo của Kiev là tên lửa tầm xa và máy bay quân sự.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết: “Chúng tôi cần tên lửa tầm xa để ngăn Nga phóng tên lửa và phá hủy các thành phố của Ukraine”. Ông nói rằng Kiev cần tên lửa tầm xa ATACMS do Mỹ sản xuất.

Cùng ngày, lực lượng không quân Ukraine bác bỏ thông tin về ý định mua 24 máy bay chiến đấu Boeing F-16 từ phương Tây, nói rằng các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục.

Ngày 26-1, phó cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jon Finer cho biết Mỹ sẽ thảo luận về ý tưởng cung cấp máy bay với Kiev và các đồng minh một cách “rất cẩn thận”.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius trong tuần này đã bác bỏ ý tưởng gửi máy bay tới Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm