Thủ tướng Scholz nêu mục tiêu của Đức khi hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga

(PLO)- Ông Scholz cho biết mục tiêu của Đức trong việc hỗ trợ Ukraine chống lại Nga là ngăn Moscow thay đổi đường biên giới bằng vũ lực.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong một video hôm 28-1, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết mục tiêu mà Berlin đang nỗ lực đạt được trong việc hỗ trợ Ukraine chống lại Nga là nhằm ngăn Moscow thay đổi đường biên giới bằng vũ lực, theo đài RT.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: Fabrizio Bensch/REUTERS

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: Fabrizio Bensch/REUTERS

Ông Scholz khẳng định kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, Đức đã theo đuổi chính sách ba mũi nhọn, bao gồm hỗ trợ Kiev về viện trợ nhân đạo, tài chính và vũ khí; ngăn chặn leo thang cuộc xung đột; và phối hợp chặt chẽ với các đồng minh, đặc biệt là Mỹ, trong khi kiềm chế mọi hành động đơn phương.

"Đây là cách tiếp cận mà chính phủ Đức sẽ kiên định trong tương lai” - ông Scholz nhấn mạnh.

Phát biểu trên của Thủ tướng Scholz đưa ra vài ngày sau khi ông nói rằng Berlin sẽ cung cấp 14 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, đồng thời cho phép các đồng minh như Ba Lan, Tây Ban Nha, Phần Lan và Hà Lan làm điều tương tự.

Theo ông Scholz, quyết định trên được đưa ra phù hợp với chính sách của Đức trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.

“Mục tiêu của chúng tôi tại Ukraine rất rõ ràng, đó là Nga sẽ không thể thành công trong việc thay đổi biên giới bằng vũ lực” - nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov chỉ trích quyết định gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine của Berlin, nói rằng điều đó chắc chắn sẽ tác động đáng kể tới mối quan hệ Nga-Đức, vốn đang ở mức thấp nhất. Ông Peskov cũng nói rằng Moscow xem việc nhiều nước phương Tây như Đức, Mỹ và Anh gửi nhiều xe tăng chiến đấu hạng nặng cho Ukraine là “sự can dự trực tiếp” vào xung đột Nga-Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm