Dân Mỹ đi bầu cử giữa kỳ, khả năng đảng Cộng hòa sẽ thắng

(PLO)- Giới quan sát nhận định đảng Cộng hòa khả năng cao sẽ giành quyền kiểm soát Hạ viện trong khi cuộc đua ở Thượng viện sẽ khá sít sao.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 8-11, chính trường Mỹ bước vào cuộc bầu cử giữa kỳ. Năm nay cử tri Mỹ đi bầu lại toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 35 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện và 36 ghế thống đốc bang.

Giới quan sát nhận định đảng Cộng hòa khả năng cao sẽ giành quyền kiểm soát Hạ viện trong khi cuộc đua ở Thượng viện sẽ khá sít sao.

Tại Hạ viện, trước bầu cử, đảng Dân chủ nắm 222 ghế và kiểm soát Hạ viện, đảng Cộng hòa nắm 123 ghế. Trước bầu cử, số ghế tại Thượng viện đang chia đều 50-50 cho hai đảng nhưng phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát nhờ lá phiếu định đoạt của Phó tổng thống Kamala Harris, người giữ chức chủ tịch Thượng viện và là thành viên đảng Dân chủ.

Ở cuộc bầu cử này, hãng tin Fox News dự đoán đảng Cộng hòa sẽ thắng 236 ghế hạ nghị sĩ và kiểm soát Hạ viện, đảng Dân chủ được 199 ghế. Trung tâm Chính trị của ĐH Virginia (Mỹ) hôm 7-11 cũng dự đoán rằng đảng Cộng hòa sẽ dễ dàng giành được đa số ở Hạ viện, giành thêm được 24 ghế.

Theo giới quan sát, cuộc đua hướng đến kiểm soát Thượng viện khả năng cao được quyết định bằng năm bang quan trọng gồm Pennsylvania, Nevada, Georgia, Ohio và Wisconsin. Trung tâm Chính trị của ĐH Virginia dự đoán đảng Cộng hòa có thể giành được đa số ở Thượng viện.

Bầu cử giữa kỳ lâu nay được coi là cuộc trưng cầu dân ý về tổng thống Mỹ đương nhiệm, dù tên họ không có trên lá phiếu. Kết quả bầu cử giữa kỳ năm nay có thể tác động rất lớn đến hai năm còn lại trong nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden cũng như xu hướng chính trị Mỹ. Việc kiểm soát dù chỉ một viện của Quốc hội sẽ cho phép đảng Cộng hòa có quyền dừng chương trình lập pháp của Tổng thống Biden.

Một cử tri đi bỏ phiếu sớm ở TP New York ngày 29-10. Ảnh: REUTERS

Một cử tri đi bỏ phiếu sớm ở TP New York ngày 29-10. Ảnh: REUTERS

Kết quả thăm dò ý kiến công bố ngày 7-11 do hãng tin Reuters phối hợp với công ty khảo sát thị trường Ipsos (Mỹ) thực hiện cho thấy tỉ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Biden đã giảm xuống còn 39%. Việc tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Biden giảm đang củng cố quan điểm rằng đảng Cộng hòa sẽ giành quyền kiểm soát Hạ viện và có thể cả Thượng viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ.

Reuters cho biết nhóm theo dõi bầu cử Mỹ của ĐH Florida (Mỹ) thống kê được hơn 42 triệu cử tri nước này bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, cao hơn số lượng cử tri bầu cử sớm năm 2018. Trong số hơn 42 triệu lá phiếu được bỏ sớm có hơn 19,3 triệu phiếu được bỏ trực tiếp và 22,7 triệu phiếu được gửi qua đường bưu điện.

Việc cử tri Mỹ tiến hành bỏ phiếu sớm đã vấp phải sự phản đối của đảng Cộng hòa, đặc biệt là sau thất bại của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đảng Dân chủ của ông Biden cũng một phần là do cử tri Dân chủ đi bỏ phiếu sớm.

Theo đài CNN, ông Biden không xuất hiện trước công chúng trong ngày 8-11, giống như những người tiền nhiệm, để tránh thu hút sự chú ý không cần thiết. Ông Biden khả năng cao sẽ chờ đến ngày 10-11 rồi mới bình luận về kết quả bầu cử, nếu có.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm