'Dân như người nhà, người nhà của mình thì phải lo thôi'

Trung úy Phan Đình Linh là một trong 14 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2021. Trong những ngày dịch bùng phát, anh cùng đồng đội luôn bám sát địa bàn để kịp thời giúp đỡ người dân. Anh còn liên hệ mạnh thường quân ủng hộ thực phẩm, thuốc men giúp người dân không thiếu thốn khi giãn cách. 

Với anh, công an và cảnh sát khu vực là người gần với dân nhất, phải chăm lo miếng ăn giấc ngủ, bảo vệ đời sống nhân dân. Anh nói: "Khi ở với bà con, họ coi mình như người nhà thì đến khi giãn cách, họ gặp khó khăn mình cũng phải coi họ như người nhà. Người nhà của mình thì mình phải lo thôi. Đó là điều đương nhiên mà cán bộ công an nào cũng phải làm". 

Trung úy Phan Đình Linh là một trong 14 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2021. Ảnh: KHÁNH CHI

Hàng nghìn kilogam rau củ, gạo, hoa quả, hàng nghìn thùng mì tôm đã được anh gửi đến người dân khu vực. "Nụ cười của người dân nhận khi được thực phẩm và lời cảm ơn, động viên của họ là động lực của lực lượng công an. Và đôi khi không cần người dân cảm ơn nữa, chỉ cần họ an toàn, bình yên là được" - Trung úy Phan Đình Linh chia sẻ.

Anh cũng tạo nhóm zalo người dân trong khu phố để nắm rõ tình trạng khó khăn từng gia đình. Một đêm tháng bảy, anh và bác sĩ trong khu phố đã cứu sống kịp thời bà cụ 92 tuổi bất tỉnh do tăng đường huyết. Con của bà ở quận 4 biết tin mẹ nguy kịch nhưng không thể về chăm sóc mẹ vì giãn cách, liền nhắn tin cho anh trong nhóm zalo: "Chú Linh ơi cứu mẹ tôi với, tôi sợ mẹ không qua khỏi".

Biêt tin, anh tới ngay và thấy bà cụ hôn mê không còn sức, nếu không cứu kịp thời sẽ mất trong vài tiếng nữa. Bệnh viện quá tải, giữa đêm, anh và một bác sĩ trong khu phố đi khắp các tiệm thuốc để mua thuốc. Dù gặp khó khăn vì lúc đi đã quá giờ giới nghiêm, người dân sợ là trộm cướp nên không bán, nhưng cả hai đã thuyết phục, kịp mua thuốc và cứu sống bà cụ trong gang tấc. Trung úy Linh cho biết đến nay bà cụ đã khỏe. Vừa qua, anh cũng làm căn cước công dân cho bà.

14 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2021 tại lễ tuyên dương. Ảnh: KHÁNH CHI 

Lời cảm ơn của bác sĩ trên mặt trận phía Tây thành phố

Bác sĩ Huỳnh Phương Nguyệt Anh (BV ĐH Y Dược) cũng vừa nhận danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2021. Cầm bằng khen trên tay, cô gửi lời cảm ơn đến các đồng đội của mình: "Có rất nhiều y bác sĩ xứng đáng hơn tôi, họ đều là những công dân trẻ tiêu biểu của thành phố. Cảm ơn vì thời gian qua đã cùng nhau cố gắng, cống hiến. Chúng tôi đã dùng tất cả thanh xuân, năng lượng sống của cả cuộc đời chỉ cho một năm 2021".

Nguyệt Anh là người truyền cảm hứng cho nhiều y bác sĩ, TNV khi xung phong hỗ trợ chống dịch tại Bắc Giang. Thời điểm đó, y tế của bệnh viện tỉnh Bắc Giang còn nhiều khó khăn. Dù vậy, cô và đồng đội đã thích nghi để vượt qua.

Trong năm mới, bác sĩ Huỳnh Phương Nguyệt Anh sẽ cố gắng góp sức trẻ cho cộng đồng. Ảnh: KHÁNH CHI

Cô nhớ lại: "Kỉ niệm vui nhất là luôn được các đồng nghiệp ở Bắc Giang thương yêu. Khi biết có hai bác sĩ ở TP.HCM ra hỗ trợ, các bạn đã gửi cho chúng tôi những món quà nho nhỏ. Có khi là đồ ăn, khi là chai cà phê với mảnh giấy ghi: Tình cảm của Bắc Giang dành cho người con của TP mang tên Bác".

Từ một bác sĩ khoa chấn thương chỉnh hình, cô đã làm những việc mà trước nay vốn không phải là chuyên môn chính và cứu sống nhiều bệnh nhân. Hơn 7 tháng qua, cô và nhiều đồng đội chưa về nhà.  "Trong năm mới, tôi sẽ cố gắng góp sức trẻ của mình cho cộng đồng đến khi còn có thể. Mong tất cả y bác sĩ sẽ sớm được về nhà" - BS Nguyệt Anh cười. 

 

14 công dân trẻ tiêu biểu là những hạt giống quý, những bông hoa đẹp trong vườn hoa thế hệ trẻ Thành phố.

Ngày 1-1, ngày đầu tiên của năm mới 2022, Thành đoàn TP.HCM vinh danh 14 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2021. Đó là những điển hình đoàn viên, thanh thiếu niên tiêu biểu trong học tập và làm việc, góp mặt trên tuyến đầu, cùng thành phố vượt qua dịch bệnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trân trọng ghi nhận và tuyên dương những thành tích của  14 bạn trẻ. Ông phát biểu: "Trong thời khắc của ngày đầu năm mới, những tấm gương  mà chúng ta tôn vinh ngày hôm nay là những câu chuyện đẹp cổ vũ thanh thiếu nhi và người dân thành phố vững tin vào năm 2022".

'Dân như người nhà, người nhà của mình thì phải lo thôi' ảnh 4
Lãnh đạo thành phố chụp hình cùng 14 công dân trẻ tiêu biểu. Ảnh: KHÁNH CHI

'Dân như người nhà, người nhà của mình thì phải lo thôi' ảnh 5
Nguyễn Hồng Trúc Vi (diễn viên xiếc, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam) - một trong 14 công dân trẻ tiêu biểu chụp hình cùng người thân sau buổi lễ. Ảnh: KHÁNH CHI

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo nhiều cơ hội mới cho công nhân mất việc

Tạo nhiều cơ hội mới cho công nhân mất việc

(PLO)- Việc tổ chức sàn giao dịch việc làm có ý nghĩa thiết thực, bên cạnh hỗ trợ người dân tìm việc làm mới còn là cơ hội để doanh nghiệp tuyển dụng nguồn lao động sẵn có của địa phương.