Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2021:

'Danh hiệu này dành cho tất cả đồng đội của tôi'

Bên trong Bệnh viện (BV) dã chiến thu dung số 14 (quận Tân Phú), bác sĩ (BS) Hà Hiếu Trung kể với Pháp Luật TP.HCM về những BS trẻ sáng tạo, tràn đầy nhiệt huyết.

TP.HCM bùng phát dịch lần thứ tư, BS Hà Hiếu Trung (BV Ung bướu TP.HCM) tham gia tổ công tác đặc biệt hỗ trợ phòng chống dịch tại huyện Nhà Bè, cùng các BS lên kế hoạch và xét nghiệm cho người dân. Kết thúc nhiệm vụ tại huyện Nhà Bè, anh tiếp tục chống dịch tại BV Ung bướu Cơ sở 2, trực tiếp điều phối nhân sự và phân loại bệnh nhân.

Từ tháng 8-2021 đến nay, anh được Sở Y tế phân công làm phó giám đốc BV dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 14, là lãnh đạo trẻ nhất của khối BV dã chiến. Anh cũng là một trong 14 công dân trẻ tiêu biểu của TP.HCM năm 2021.

BS Hà Hiếu Trung là một trong 14 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2021. Ảnh: NVCC

Bức thư cám ơn của bệnh nhân 10 tuổi là động lực để cố gắng

“Có mệt mỏi, có vất vả nhưng chưa từng nghĩ đến cái chết và từ bỏ bệnh nhân. Vì tôi không đơn độc, xung quanh tôi là bao BS cũng đang ngày ngày chiến đấu, nỗ lực hết mình để bệnh nhân khỏe lại” - BS Hà Hiếu Trung kể về khoảng thời gian vất vả đã qua.

Thời gian đó, một bức thư cám ơn của bệnh nhân 10 tuổi cũng tiếp thêm cho anh động lực. Anh Trung còn nhớ đó là cậu bé tên Hoàng Trọng Khang, nhập viện cùng gia đình để điều trị COVID-19. Em nhanh khỏi nhưng phải ở lại BV thêm vài ngày để xuất viện với người thân.

Trước khi ra về, em xin chữ ký của từng cô, chú bệnh nhân trong phòng bệnh - những người đã trò chuyện cùng em trong một tuần điều trị. Em cũng nhờ mẹ viết thư cám ơn các BS đã chăm sóc gia đình mình và gửi lời chúc mọi người sớm chiến thắng đại dịch. “Bức ảnh chụp bức thư đó trở thành kỷ niệm đặc biệt, là động lực để toàn thể anh em trong BV cùng cố gắng” - BS Trung bồi hồi kể lại.

Ngày Giáng sinh vừa qua, các BS cũng tranh thủ thời gian tái chế thùng carton đựng thuốc thành ông già Noel và chú tuần lộc, trang trí cây thông mang không khí Giáng sinh đến BV cho bệnh nhân và y BS. Vào dịp Trung thu, anh cùng các y BS tổ chức đêm Trung thu, kêu gọi mạnh thường quân tài trợ mua quà tặng các em nhỏ trong BV.

Anh nói: “Những bệnh nhi khác cũng như bé Khang, ngây ngô và chưa hiểu hết sự nguy hiểm của đại dịch, xem một tuần ở BV là “dịp dạo chơi lạ” cùng gia đình. Nhờ sự vô tư đó mà các em đã truyền năng lượng vui vẻ cho đội ngũ y BS, nên chúng tôi luôn cố gắng tạo không khí vui vẻ, ấm áp để đây là một kỷ niệm đẹp cho các em”.

“Tất cả y bác sĩ đều là những công dân trẻ tiêu biểu”

Trước khi được phân công làm phó giám đốc BV dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 14, BS Hà Hiếu Trung là bí thư đoàn BV Ung bướu. Anh cũng từng hỗ trợ tại BV Hồi sức COVID-19 quận 4, khu cách ly ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Thời gian hoạt động đoàn và những lần hỗ trợ đó đã giúp anh có thêm vốn sống, kinh nghiệm, kỹ năng để phục vụ cho việc điều phối tại BV dã chiến số 14.

“Với tôi, tất cả y BS tại BV dã chiến số 14 đều là những công dân trẻ tiêu biểu của TP. Danh hiệu này dành cho tất cả đồng đội của tôi. Đó là BS Nguyễn Quốc Việt vừa trở về từ BV dã chiến số 1 đã tiếp tục xung phong làm việc ở BV dã chiến số 14. Người luôn vất vả vì có nhiệm vụ nhận điện thoại từ các khu cách ly, BV quận, huyện, điều phối bệnh nhân nặng lên tuyến trên. Tuy vất vả nhưng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đó là BS Trần Thảo Quyên, cô BS nhỏ nhắn nhưng lại phụ trách khu vực bệnh nhân nặng nhất của BV dã chiến số 14, luôn xông pha cứu chữa bệnh nhân kịp thời. Đó là người anh lớn Nguyễn Định Phong luôn bảo bọc, giúp đỡ các BS trẻ về kiến thức chuyên môn để điều trị những ca khó, về vấn đề hồi sức. Và còn rất nhiều những BS khác nữa…” - anh kể.

Trong suy nghĩ của các y BS tại BV dã chiến số 14, anh Trung là BS trẻ tích cực, ham học hỏi. BS Nguyễn Định Phong (Phó Giám đốc BV dã chiến số 14, Trưởng Khoa gây mê hồi sức BV Ung bướu) nói: “Trung có chuyên môn về ngoại khoa cứng và mổ rất tốt. Ngoài điều trị, Trung cũng rất quan tâm tới đời sống tinh thần của đồng nghiệp và bệnh nhân, chăm chút cho từng chi tiết nhỏ”.

BS Phong kể lại, ngoài thời gian điều phối và hội chẩn, anh Trung thường xuyên hỏi thăm sức khỏe, động viên bệnh nhân sớm phục hồi. Có lần nghe bệnh nhân nói thức ăn không ngon, anh liền nhắc nhở nhà ăn để cải thiện. Khi bà cụ 100 tuổi - bệnh nhân COVID-19 lớn tuổi nhất của BV dã chiến số 14 xuất viện, BS Trung cũng là người tiễn bà ra về.•

 

14 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2021

1. LÊ MINH TRIẾT, Viện trưởng Viện Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, ĐH Sài Gòn.

2. ĐOÀN LÊ HOÀNG TÂN, Trung tâm Nghiên cứu vật liệu cấu trúc nano và phân tử, ĐH Quốc gia TP.HCM.

3. TRẦN ĐẶNG VĂN TÀI, Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức.

4. NGUYỄN VÕ NGỌC GIÀU, Trường THCS Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh).

5. Thượng úy HUỲNH NGUYỄN PHƯƠNG THÚY, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP.HCM.

6. Trung úy PHAN ĐÌNH LINH, Cảnh sát khu vực Công an phường 1, quận 5.

7. Trung úy LÊ HẢO, Trung đoàn Gia Định, Bộ Tư lệnh TP.HCM.

8. HÀ HIẾU TRUNG, BV Ung bướu.

9. HUỲNH PHƯƠNG NGUYỆT ANH, BV ĐH Y Dược TP.HCM.

10. CHÂU MINH HIỀN, Sở Nội vụ TP.HCM.

11. HUỲNH NGỌC HOÀNG, Công ty Điện lực Hóc Môn.

12. HỒ VĂN Ý , CLB Thái Sơn Nam.

13. H’Hen Niê, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

14. NGUYỄN HỒNG TRÚC VI, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm