Đang phúc thẩm vụ buôn bán thuốc ung thư giả VN Pharma

Sáng nay (9-3), TAND Cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên xử phúc thẩm vụ VN Pharma nhập thuốc trị ung thư giả.
Do diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID 19, cơ quan xét xử kiểm soát chặt chẽ người đến tham dự phiên xử. Bị cáo được dẫn giải đến tòa đều được đeo khẩu trang.

Cựu tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng không kháng cáo nhưng vẫn được dẫn giải đến phiên xử. Ảnh: HOÀNG YẾN

Chủ tọa phiên xử là thẩm phán Võ Văn Khoa, hai thẩm phán cùng HĐXX là Đặng Văn Ý và Đỗ Đình Thanh. HĐXX đã triệu tập gần 200 cá nhân liên quan và các bị cáo. Dự kiến phiên xử sẽ diễn ra đến ngày 11-3.

Có 7/12 bị cáo trong vụ án kháng cáo bản án sơ thẩm. Cựu tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng chấp nhận bản án sơ thẩm nhưng vẫn được dẫn giải đến phiên xử.
Theo đó, dù có vai trò chủ mưu, bị cáo Hùng không kháng cáo, chấp nhận mức án 17 năm tù. Đồng chủ mưu trong vụ án, bị cáo Cường cùng nhiều bị cáo khác kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt.
Một tháng trước sau phần thủ tục, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử vì hai bị cáo và nhiều người liên quan vắng mặt.
Đầu tháng 10-2019, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù, Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh theo khoản 4 Điều 157 BLHS.

Đồng vai trò chủ mưu, bị cáo Võ Mạnh Cường kháng cáo kêu oan sau khi án sơ thẩm vừa tuyên. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Cùng tội danh và khung hình phạt này, tòa tuyên các đồng phạm còn lại mức án từ ba năm án treo đến 12 năm tù. Về hình phạt bổ sung, bản án cũng cấm hành nghề có thời hạn đối với các bị cáo sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Về dân sự, bản án tuyên tịch thu các khoản tiền thu lợi bất chính của các bị cáo.
Đáng chú ý, sau bản án sơ thẩm, VKSND Tối cao (Vụ 3) đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với bảy người về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh (giai đoạn 2 của vụ án).
Theo đó, Nguyễn Minh Hùng bị cáo buộc chỉ đạo cấp dưới sử dụng giấy phép đăng ký lưu hành (Visa) có sẵn của bốn loại thuốc do Công ty Health 2000 Canada sản xuất, được Cục Quản lý dược cấp cho Công ty Coduphar và Công ty Vimedimex, móc nối với Võ Mạnh Cường mua bốn loại thuốc kháng sinh là Kafotax - 1000, Kaderox - 250, H2K Levfloxacin và H2K Coprofloxacin.
Hành vi của cựu chủ tịch VN Pharma và đồng phạm được cơ quan điều tra đánh giá là gây hậu quả nghiêm trọng hơn, bởi bốn loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ VN Pharma nhập lậu về đã tiêu thụ hết.
Trước đó, tháng 9-2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) và các cơ quan liên quan. Vụ án này hiện cơ quan chức năng chưa công bố kết quả điều tra.
Hiện giai đoạn 2 vụ án cũng đang được khởi tố và điều tra...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm