Đây là lý do tuyệt đối không được hôn môi trẻ em

Nhiều bậc cha mẹ, ông bà, chú, cậu, dì, thậm chí bạn bè của người thân trong gia đình trẻ khi gặp gỡ hay có thói quen hôn nựng em bé.

Nhiều người rất hồn nhiên hôn cả lên môi đứa trẻ (cả gái lẫn trai) để thể hiện tình cảm. Người ta vẫn nghĩ rằng chuyện ấy là bình thường và chỉ có ai thành kiến quá, kỹ tính quá hay… nghĩ sai lệch quá mới thấy đó là vấn đề.

Đây là lý do tuyệt đối không được hôn môi trẻ em ảnh 1

Hành động yêu thương nhưng có thể vô tình làm hại trẻ

“Tui cưng thì tui mới hôn. Con nít thôi mà có gì đâu”, là câu mà mọi người dùng để giải thích cho hành động hôn trẻ của mình. Thế nhưng, thói quen này cần phải loại bỏ ngay để tránh những hệ lụy đáng tiếc xảy ra cho chính đứa trẻ mà bạn rất yêu thương đó.

Đầu tiên, việc hôn môi rất mất vệ sinh và dễ lây bệnh cho trẻ. Có những loại vi khuẩn gây bệnh vô hại với người lớn nhưng khi trẻ em nhiễm phải có thể gây bệnh nặng, thậm chí tử vong.

Đây là lý do tuyệt đối không được hôn môi trẻ em ảnh 2

Bé Brooke phải nằm viện 5 ngày vì bị lây bệnh mụn rộp khi được hôn

“Dưới 3 tháng tuổi, các bé không thể chống lại vi rút herpes. Nếu em bé bị nhiễm vi rút này, nó có thể gây tổn thương gan và não và dẫn tới tử vong. Có lẽ nhiều người cho rằng tôi cực đoan nhưng nếu tôi không được bạn nói cho biết về điều này thì con gái tôi có thể đã bị bệnh nặng hơn nhiều”, bà Claire Henderson, mẹ của bé Brooke (ảnh) nói về trường hợp đáng tiếc của con mình.

Nếu muốn nựng bé, người lớn cần mím chặt môi và hít mũi lên trán bé là đủ. Đó là lý do ở các nước phát triển, họ có vị trí cụ thể cho từng nụ hôn nhằm thể hiện nhiều loại tình cảm khác nhau. Khi nhìn cách hai người hôn nhau, người ta có thể đoán được mối quan hệ của họ.

Một hậu quả khó ngờ của việc hôn môi trẻ là chúng ta vô hình trung tạo cho trẻ thói quen dễ dãi trong việc đón nhận những nụ hôn từ bất cứ ai và ngộ nhận đó chỉ là hành động bày tỏ sự quý mến từ người đối diện. Suy nghĩ đó sẽ khiến trẻ không đề phòng được những hành vi xấu từ người có mưu đồ lạm dụng.

Đây là lý do tuyệt đối không được hôn môi trẻ em ảnh 3

Hãy dạy con trẻ của bạn về đặc điểm và cách ứng xử của những nụ hôn không phù hợp từ nhỏ. Thậm chí khi bé chưa biết nói vẫn dạy được vì bé tuy chưa nói được nhưng sẽ hiểu được điều bạn nói.

Hãy để ý mà xem, nhiều đứa trẻ không bị hôn bao giờ nếu có ai đó định hôn bé sẽ né, hoặc khi có người đặt nụ hôn làm ướt má bé thì bé sẽ đưa tay lau khô đúng chỗ mới “bị” hôn.

Chính các bậc cha mẹ, người thân cận hãy vừa bảo vệ bé tránh những nụ hôn "mất vệ sinh" vừa làm gương bằng cách không hôn bé nhà mình lẫn con nhà hàng xóm, đặc biệt là tránh hôn lên môi để bé có phản ứng tránh né, chống lại những nụ hôn không mong muốn. Từ đó, người thân đã hạn chế được những hành vi xấu của người khác đối với con em mình.

Đây là lý do tuyệt đối không được hôn môi trẻ em ảnh 4

Chúng ta không thể kề cận trẻ 24/24, để trẻ được an toàn chỉ có thể trang bị cho trẻ ý thức và cách tự bảo vệ mình khỏi những nguy cơ từ môi trường xung quanh, không ít trong số đó núp dưới hình thức của một cử chỉ yêu thương.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

(PLO)- Các quy định về việc nuôi chó tại hộ gia đình cần được sửa đổi, bổ sung để câu chuyện hàng xóm mệt mỏi vì một hộ nuôi 82 con chó trở thành tiền lệ không hay.