Theo dòng thời sự

Để các dự án nhà ở xã hội tới tay người thu nhập thấp

Thế nhưng vài năm trở lại đây, những dự án NƠXH ngày càng khan hiếm, nhường chỗ cho nguồn cung dồi dào của các dự án thương mại trung, cao cấp.

Nghịch lý là nhiều dự án NƠXH do doanh nghiệp làm cũng phải “nằm chờ” vì nhiều lý do. những trường hợp dự án NƠXH, chủ đầu tư đã hoàn tất thủ tục gần 10 năm vẫn chưa được giao đất để thực hiện dự án.

Hiện những vướng mắc thủ tục các dự án NƠXH đã bắt đầu được tháo gỡ. Dự kiến trong năm năm tới sẽ có 24.000 căn NƠXH cho người dân thu nhập thấp tại TP.HCM. Sở Xây dựng TP.HCM cho biết TP sẽ tiến hành đa dạng hóa các phương thức đầu tư xây dựng NƠXH. Trong đó, ưu tiên sử dụng vốn ngân sách để đầu tư dự án NƠXH thuộc sở hữu nhà nước để cho thuê. Ngoài ra, Nhà nước sẽ hợp tác với các tổ chức cộng đồng, đặc biệt là các tổ chức phi chính phủ trong việc tư vấn phát triển nhà ở cho những người có thu nhập thấp.

Và từ năm 2021, quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước ban hành về mức lãi suất cho vay ưu đãi của tổ chức tín dụng được chỉ định đối với khách hàng vay vốn đầu tư xây dựng NƠXH theo quy định chính thức có hiệu lực. Điều này như một cầu nối quan trọng và thiết thực giúp người dân cũng như doanh nghiệp tiến thêm một bước gần hơn đến giấc mơ nhà giá rẻ.

Để cụ thể hóa được những kế hoạch trên để người dân thu nhập thấp đô thị thật sự nắm trong tay cơ hội được mua nhà giá rẻ trong bối cảnh giá nhà, đất đang cao ngất thì cần nhiều hơn sự chung tay từ phía Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền địa phương và các tổ chức tín dụng.

Để kế hoạch nhà giá rẻ được hiện thực hóa cần lắm những chính sách khuyến khích hỗ trợ chủ đầu tư phát triển dự án NƠXH; những quy trình thủ tục hành chính thông thoáng, thuận lợi mà không phải mất công đợi vì… có mỗi lý do là chờ. Bên cạnh đó, mỗi địa phương phải dành quỹ đất, chính sách hỗ trợ phát triển dành riêng cho dự án NƠXH, khai thác nhiều nguồn lực góp sức để xây dựng được những dự án có giá bán trong tầm tay.

Bên cạnh đó cũng cần cơ chế giám sát, kiểm tra, chế tài những chủ đầu tư về vấn đề trục lợi chính sách dự án NƠXH, chiếm dụng vốn người mua nhà, xây dựng kém chất lượng… Đặc biệt xử lý nghiêm việc mua bán trái phép NƠXH, danh sách người được nhận suất mua NƠXH được lựa chọn, thẩm định kỹ để tránh tình trạng người “giàu” mua được NƠXH, còn người “nghèo” có nhu cầu thật sự lại không tới lượt.

Có thể thấy với những chính sách được bổ sung, đổi mới vào đầu năm 2021 là những tín hiệu rất đáng mừng cho phân khúc nhà ở giá rẻ, NƠXH. Cùng với các cơ chế này, hy vọng rằng NƠXH, nhà ở với giá bình dân sẽ hội nở rộ hơn trong thời gian tới

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

(PLO)- Thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thể đẩy các doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình thế gặp khó khăn trong việc huy động vốn trong vài quý tới.