Một chuyển biến tích cực
Dù hai bên đã thương lượng "hòa giải thành" và chuyện kiện tụng đã được xếp lại nhưng rõ ràng là phản ứng của các hộ dân đã mang lại những chuyển biến tích cực.
Ở rất nhiều khu vực trong thành phố, tôi tin rằng người dân đã không ít lần phải bực bội vì việc bị mất điện, dù có được thông báo trước hay không. Những phiền toái từ việc mất điện không cần phải bàn cãi thêm nhưng vấn đề là những người bị thiệt hại sẽ yêu cầu giải quyết quyền lợi ra sao hay chỉ biết cam chịu trong nỗi bực tức. Rồi thái độ của các “ông điện” như thế nào khi liên tục cắt điện mà ít khi đưa ra được lý do chính đáng.
Nhân vụ này, tôi cho rằng người tiêu dùng nói chung nên mạnh dạn bày tỏ thái độ của mình trong trường hợp bị xâm phạm quyền lợi chính đáng. Qua đó, các đơn vị cung ứng dịch vụ sẽ buộc phải nhìn nhận lại trách nhiệm của mình trong việc thực hiện những gì đã cam kết với khách hàng.
LÊ MINH KHOA (7 Chế Lan Viên, quận Tân Phú, TP.HCM)
Kiện để giúp bên bị kiện hoàn thiện
Thời gian trước, khu vực tôi ở cũng thường bị mất điện. Bữa thì mất vào ban ngày, bữa thì mất từ chiều đến 10 giờ đêm, những khi khác lại mất vài tiếng giữa đêm khuya. Chúng tôi rất khó chịu do điều kiện sinh hoạt thường xuyên bị đảo lộn, sản xuất, kinh doanh thất thu, sức khỏe không đảm bảo gây ảnh hưởng đến công việc… Nhưng chúng tôi chỉ dừng lại ở mức cằn nhằn, bực tức rồi để đấy.
Do điện cúp vào chiều tối nên nhiều đứa trẻ phải đốt đèn cầy để học bài. Ảnh: THÁI HIẾU
Kiện tụng thì chẳng mấy ai muốn dây vào, nhất là ở những vụ kiện phức tạp, rất khó chứng minh được thiệt hại thực tế. Tuy nhiên, nếu ai cũng sợ mất thời gian, ngại khó ngại khổ rồi bỏ lửng sự việc thì đến bao giờ những sự cố như trên mới chấm dứt?
Lúc trước đã có một hộ kinh doanh kiện Sở Giao thông Vận tải do kéo dài thời gian thi công công trình, làm ảnh hưởng đến việc buôn bán của ông. Nay lại thêm vụ dân muốn kiện ngành điện. Theo tôi, những vụ kiện như thế sẽ là động lực giúp các đơn vị có trách nhiệm nhanh chóng điều chỉnh khắc phục sai sót, hạn chế, yếu kém để hoàn thiện.
ĐỖ THỊ THẮM (Trường ĐH Hoa Sen TP.HCM)
Nếu như ngành điện sớm khắc phục sự cố
Việc ông giám đốc Điện lực Bình Chánh đến tận khu phố để thương thảo với người dân ấp 1, xã Bình Hưng là một hành động đáng khen. Điều này cho thấy ngành điện giờ có trách nhiệm hơn với khách hàng của mình. Thế nhưng nếu trước đó họ chủ động khắc phục sự cố, không để việc mất điện diễn ra cả tháng rồi mới lo thay biến áp thì có lẽ đã không có những lùm xùm dẫn đến hệ quả suýt bị kiện.
Tôi xin được bày tỏ sự ủng hộ của mình về cách phản ứng tích cực và mang tính xây dựng như trên của các cư dân xã Bình Hưng.
ĐINH HOÀNG TRIỀU (113L chung cư Nguyễn Kim, quận 10)
Cần có phương án bồi thường
Tình trạng cúp điện kéo dài không thông báo trước gần như là điệp khúc quá quen thuộc của ngành điện. Có lẽ vậy mà ngành này dễ dàng cho qua những hệ quả xấu cũng như thiệt hại mà người dân phải gánh chịu.
Việc Điện lực Bình Chánh cam kết khắc phục sự cố là cần thiết nhưng chưa đủ. Cơ quan này còn phải tính toán bồi thường các thiệt hại cho khách hàng. Bởi có nhiều thiệt hại rất khó cân đong đo đếm như thiệt hại về sức khỏe, tinh thần, không thể học hành thi cử… người dân cũng khó chứng minh. Nên chăng lấy mức trung bình tiền điện phải đóng hằng tháng làm căn cứ để buộc ngành điện phải bồi thường lên gấp nhiều lần để bù vào những thiệt hại vô hình cho người dân.
PHẠM ĐÌNH CHÂU (22C/13 Lương Định Của, quận 2)