Đề nghị giám sát môi trường tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận về việc khắc phục, kiểm soát tình trạng bụi phát sinh tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân.

Bộ TN&MT cho hay đã giao Tổng cục môi trường phối hợp cùng cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận kiểm tra các nhà máy nhiệt điện của Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân. Việc kiểm tra này được thực hiện sau khi Bộ T&MT nhận phản ánh về hiện tượng bụi phát sinh từ một số nhà máy gây ảnh hưởng đến môi trường, đời sống người dân.

Qua kiểm tra cho thấy bụi, tiếng ồn phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện ảnh hưởng đến các khu dân cư xung quanh ở thôn Vĩnh Phúc và Vĩnh Tiến (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong). Trong đó, thông số bụi vượt 1,19 - 1,63 lần so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia chất lượng không khí xung quanh. Còn tiếng ồn vào ban đêm của các nhà máy vượt khoảng 1,05 lần so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Nhà máy nhiệt điện nằm trong Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân. Ảnh: EVN

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các nhà máy tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân thực hiện ngay những giải pháp khắc phục, kiểm soát tình hình. Đồng thời, Bộ TN&MT đề nghị UBND Bình Thuận tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc vận hành các công trình bảo vệ môi trường tại các nhà máy và đảm bảo không để phát sinh bụi, tiếng ồn.

Đặc biệt, Bộ TN&MT đề nghị tỉnh Bình Thuận sớm xem xét việc di dời các hộ dân bị ảnh hưởng bởi bụi và tiếng ồn của Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân để tạo hành lang an toàn môi trường. Sau khi hoàn thành việc di dời dân cư, địa phương tiến hành cải tạo thành khu vực cây xanh cảnh quan để giảm thiểu ảnh hưởng của bụi và tiếng ồn phát sinh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm