Nên dùng tro, xỉ hợp chuẩn của Điện lực Vĩnh Tân vào san lấp

Ngày 3-7, ông Lê Tuấn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gởi Sở TN&MT yêu cầu phối hợp với các Sở Xây dựng, Công thương và UBND huyện Tuy Phong nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện việc kiểm soát bụi, tiếng ồn tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Theo đó báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15-7.

Nên dùng tro, xỉ hợp chuẩn của Điện lực Vĩnh Tân vào san lấp ảnh 1
Một góc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. Ảnh: PN

Trước đó, ngày 22-6, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) có công văn cho biết đã giao Tổng cục Môi trường tổ chức đoàn công tác phối hợp với Sở TN&MT, Công an tỉnh Bình Thuận và UBND huyện Tuy Phong tiến hành khảo sát hiện trường, kiểm tra và làm việc với các nhà máy nhiệt điện tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Kết quả bước đầu cho thấy bụi, tiếng ồn phát sinh từ các nhà máy tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân đã có ảnh hưởng đến khu vực dân cư thôn Vĩnh Phúc và thôn Vĩnh Tiến.

Kết quả phân tích mẫu không khí xung quanh khu vực dân cư thôn Vĩnh Phúc tại các vị trí có khoảng cách từ 130 mét đến 180 mét so với tường rào Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng cho thấy thông số bụi đã vượt từ 1,19 đến 1,63 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh).

Tiếng ồn vào ban đêm đã vượt khoảng 1,05 lần so với QCVN 26:2010/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn.

Nên dùng tro, xỉ hợp chuẩn của Điện lực Vĩnh Tân vào san lấp ảnh 2
Bãi xỉ Trung tâm Điện Lực Vĩnh Tân. Ảnh: PN

Đoàn công tác đã yêu cầu các nhà máy tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân thực hiện ngay các giải pháp khắc phục, kiểm soát tình hình nêu trên.

Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận tăng cường chỉ đạo tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc vận hành các công trình bảo vệ môi trường tại các nhà máy thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân đảm bảo không làm phát sinh bụi, tiếng ồn ảnh hưởng đến khu vực dân cư xung quanh.

Tiếp tục yêu cầu các nhà máy tăng cường cơ chế giám sát, công khai thông tin, cập nhật chính xác, đầy đủ về công tác vận hành các công trình bảo vệ môi trường và ứng phó sự cố chất thải cho chính quyền và người dân địa phương được biết.

Thông qua việc lắp đặt hệ thống camera tại các vị trí có phát sinh bụi than và truyền dữ liệu hình ảnh để công khai giám sát, lắp đặt bảng điện tử hiển thị thông số quan trắc tự động chất lượng môi trường các nhà máy...

Đồng thời, UBND tỉnh tiếp tục đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo các nhà máy thuộc EVN tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân triển khai thực hiện các giải pháp đã nêu trên.

Nên dùng tro, xỉ hợp chuẩn của Điện lực Vĩnh Tân vào san lấp ảnh 3
Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân nhìn từ Hòn Cau. Ảnh: PN

Cạnh đó, thực hiện công tác bảo vệ môi trường và ứng phó sự cố chất thải. Bổ sung cơ chế giám sát của chính quyền địa phương và đại diện cộng đồng đối với công tác bảo vệ môi trường các nhà máy, đặc biệt là khi phát sinh sự cố chất thải, đảm bảo theo đúng quy định...

Sử dụng tro, xỉ đã được công nhận hợp chuẩn, hợp quy làm vật liệu san lấp cho các công trình trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Đồng thời xem xét báo cáo Chính phủ và các Bộ ngành liên quan quan tâm, chỉ đạo các tỉnh lân cận tỉnh Bình Thuận (cụ thể: Ninh Thuận, Đồng Nai, các tỉnh Tây Nguyên,...) hỗ trợ, khuyến khích việc sử dụng tro, xỉ tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân đã được hợp chuẩn, hợp quy để làm vật liệu san lấp...

Bộ TN&MT đề nghị nên xem xét sớm việc di dời các hộ dân bị ảnh hưởng bởi bụi, tiếng ồn của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân để tạo hành lang an toàn môi trường cho khu vực dân cư thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân. Bởi tường rào của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng chỉ cách nhà dân khoảng 80 mét.

Sau khi hoàn thành việc di dời dân, tiến hành cải tạo thành khu cây xanh cảnh quan để giảm thiểu ảnh hưởng của bụi, tiếng ồn phát sinh.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...