Đề xuất bổ sung quy định về cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Việc xác nhận tình trạng án tích khi quá thời hạn tra cứu, xác minh thông tin lý lịch tư pháp hiện vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 111/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Lý lịch tư pháp (LLTP).

Một trong những nội dung đáng chú ý tại cuộc họp là về Phiếu LLTP điện tử.

Cần cân nhắc thời hạn lưu trữ hồ sơ cấp phiếu

Hiện nay, việc cấp Phiếu LLTP theo nhiều phương thức nhưng chưa có quy định về Phiếu LLTP điện tử. Để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức, dự thảo Nghị định đã bổ sung quy định về Phiếu LLTP điện tử.

Phiếu LLTP điện tử là kết quả giải quyết thủ tục hành chính bản điện tử của cơ quan cấp phiếu LLTP. Đây chỉ là một trong những hình thức trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, còn trình tự, thủ tục vẫn áp dụng chung như trình tự, thủ tục cấp phiếu LLTP bằng giấy.

Đối với thời hạn lưu trữ hồ sơ cấp phiếu LLTP, dự thảo Nghị định đang có hai phương án là năm năm và một năm.

Đại diện Sở Tư pháp TP Hà Nội cho biết nhu cầu cấp Phiếu LLTP của cá nhân, tổ chức ngày càng lớn nên việc cấp Phiếu LLTP điện tử sẽ tạo thuận lợi cho cả Sở Tư pháp và công dân.

Về thời hạn lưu trữ hồ sơ cấp phiếu LLTP, đại diện Sở Tư pháp TP Hà Nội cho rằng một năm là quá ngắn, nếu phát hiện sai sót sẽ khó đối chiếu hồ sơ điện tử với hồ sơ giấy. Tuy nhiên, thời hạn năm năm lại quá dài, gây quá tải cho việc lưu trữ. Do vậy, vị này đề xuất thời gian lưu trữ là ba năm.

Còn đại diện VKSND Tối cao nhấn mạnh rằng việc sửa đổi, bổ sung các quy định của Nghị định này cần tạo thuận lợi cho người dân nhưng vẫn cần đồng bộ với các quy định pháp luật khác. Nếu đã nộp hồ sơ điện tử thì việc cấp phiếu LLTP điện tử mới đảm bảo được tính đồng bộ, thuận tiện cho các cá nhân, tổ chức.

Tuy nhiên, Ban soạn thảo cần làm rõ cơ sở pháp lý để có đủ căn cứ quy định phiếu LLTP điện tử có giá trị tương đương với phiếu LLTP giấy.

Về thời hạn, cần tuân theo pháp luật về lưu trữ, trong đó có loại hồ sơ, giấy tờ cần lưu trữ trên hai năm song cũng có loại cần lưu trữ vĩnh viễn. Do đó, Bộ Tư pháp cần nghiên cứu kỹ vấn đề này.

Đồng tình, đại diện Bộ Công an cũng cho rằng cần cân nhắc thời gian lưu trữ hồ sơ vì trong một số trường hợp, hồ sơ điện tử vẫn có sai sót nên cần hồ sơ giấy để đối chiếu, chỉnh sửa.

Xác nhận tình trạng án tích khi quá thời hạn tra cứu

Ngoài ra, việc xác nhận tình trạng án tích trong trường hợp quá thời hạn tra cứu, xác minh thông tin LLTP hiện vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau.

Theo đó, trường hợp đã quá thời hạn tra cứu, xác minh thông tin tại cơ quan có liên quan theo quy định của Luật LLTP và Nghị định nhưng không có đủ thông tin thì Sở Tư pháp vẫn cấp phiếu LLTP.

Sở Tư pháp căn cứ thông tin tại Cơ sở dữ liệu LLTP, các thông tin có liên quan theo quy định của pháp luật và nội dung cam kết của người được cấp Phiếu LLTP tại tờ khai theo yêu cầu cấp phiếu LLTP để xác nhận tình trạng án tích cho người được cấp phiếu.

Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng phiếu LLTP có nội dung liên quan đến bí mật đời tư của người yêu cầu cấp phiếu, là căn cứ chứng minh cá nhân có hay không có án tích khi tham gia các quan hệ dân sự.

Việc cấp phiếu LLTP cần chính xác để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Trường hợp quá thời hạn nhưng không có thông tin, cơ quan quản lý LLTP không có căn cứ để cấp phiếu LLTP thì Sở Tư pháp không thực hiện cấp phiếu LLTP cho công dân.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc yêu cầu Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia cần nghiên cứu, tiếp thu có chọn lọc các nội dung đã được góp ý. Đối với việc cấp Phiếu LLTP điện tử, cần quy định rõ quy trình để người dân hiểu đúng hướng. Về thời hạn, phải tuân theo pháp luật về lưu trữ.

Còn về vấn đề xác nhận tình trạng án tích trong trường hợp quá thời hạn tra cứu, xác minh thông tin LLTP, Thứ trưởng yêu cầu cần bổ sung thêm phần cam kết của đương sự để họ có trách nhiệm với phần khai báo của mình.

Theo moj.gov.vn
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tòa án nhận đơn của HA Gia Lai kiện VPF

Tòa án nhận đơn của HA Gia Lai kiện VPF

(PLO)- Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) sáng 7-2 đã tiếp nhận đơn khởi kiện của Công ty Cổ phần Thể thao HA Gia Lai gửi từ ngày 4-2 đối với Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và các tài liệu, chứng cứ kèm theo.